Hoạt động Phật sự
Người trẻ lên chùa học lễ và học chữ!
28/08/2013 21:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TP - “Tôi dạy tiếng Nhật từ thiện là mong các em có kiến thức và đi làm từ thiện cho những người khác. Một mình tôi thì không làm được gì cả. Muốn vậy, các em phải học hành nghiêm túc".

"Trong lớp, không ai được nói chuyện riêng, không trêu đùa… Hơn thế, mọi người phải coi nhau như anh em, luôn cố gắng, giúp nhau cùng tiến bộ”.


Lớp học tiếng Nhật

Đó là lời dạy đầu tiên của sư thầy Thích Đức Minh đối với học viên lớp tiếng Nhật mới khai giảng ở chùa Tảo Sách (đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ Hà Nội).

6 giờ chiều. Trời se lạnh, nhưng không gian chùa Tảo Sách đang ấm lên bởi tiếng cười của các cô cậu 8X, 9X. Sau vài phút, họ đã ngồi trật tự trong căn phòng chừng 15m2, vốn là nhà kho của chùa. Buổi học ở Trung tâm tiếng Nhật Trường Minh bắt đầu.

“Mình thấy lớp học như một gia đình. Mọi người rất thân thiện, luôn giúp đỡ lẫn nhau, không chỉ việc học ngoại ngữ mà cả những khó khăn hàng ngày. Cứ tối thứ Hai – Tư – Sáu, mình lại đi xe buýt từ Đông Anh đến đây học”- Nguyễn Thị Hương (sinh viên năm thứ hai Đại học Dân lập Đông Đô Hà Nội) tươi cười!

Còn với Hoàng Hữu Đức Thắng (sinh viên năm thứ hai, khoa Quản trị, Đại học Công nghiệp Hà Nội) thì “kiến thức  thầy cô truyền đạt rất dễ hiểu. Nội quy của lớp chặt chẽ. Mọi người học hành nghiêm túc.

Trung tâm ngoại ngữ Trường Minh khai giảng lớp học đầu tiên vào tháng 4/2007, có 20 học sinh.

Hiện nay, Trung tâm có 3 lớp tại: chùa Hồ Thiên (Đông Anh); trường THPT Nhật Tân; chùa Tảo Sách (Tây Hồ, Hà Nội) với lịch học kín các buổi tối trong tuần.

Tính đến thời điểm này, trung tâm đã đào tạo được khoảng hơn 300 người đọc viết tiếng Nhật thông thạo.

 Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên hoạt động từ thiện tại các Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đến chùa, mình không chỉ học ngoại ngữ mà còn rèn chữ nhẫn, sống có trách nhiệm, biết cách yêu thương và chia sẻ. Dù mới bị ngã xe, chân vẫn đau nhưng mình cũng đến lớp đều đặn”.

Phương pháp giảng dạy ở Trung tâm bám sát chương trình đào tạo của khoa tiếng Nhật, Đại học Hà Nội. Trong đó, Trưởng khoa Tiếng Nhật (ĐH Hà Nội) trực tiếp làm cố vấn cho Trung tâm.

Bên cạnh đó, những cuốn sách mới nhất, những phương pháp giảng dạy hay trên thế giới luôn được thầy Đức Minh cập nhật từ những người bạn Nhật Bản.

Khi mới đề xuất sáng kiến này, sư thầy Đức Minh nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Đầu tiên, sư thầy trụ trì Thích Nguyên Hạnh giúp đỡ lo thủ tục, giảng viên khoa tiếng Nhật (Đại học Hà Nội) cố vấn giáo trình, phương pháp sư phạm.

Các bạn sinh viên giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng tham gia giảng dạy; Ông Nguyễn Văn Thuận, ở phường Nhật Tân cho thuê địa điểm… Tất cả cùng góp sức để Trung tâm tiếng Nhật Trường Minh sớm đi vào hoạt động.

Những bạn có học lực khá sẽ được theo học miễn phí tại khoa tiếng Nhật (Đại học Hà Nội) và thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Nhật do Đại sứ quán Nhật cấp.

“Minh được thầy dạy ngoại ngữ từ thiện nên sau khi hoàn thành khóa học ở khoa tiếng Nhật, mình sẽ quay lại Trung tâm dạy cho các em khác và tiếp tục đi làm từ thiện.” – Nguyễn Thị Long, một trong bốn bạn “được chọn” tâm sự.

“Tiếng Nhật vốn rất khó. Điều đầu tiên chúng tôi muốn các em phải nghiêm túc, kiên trì, biết tự mình vươn lên và giúp đỡ lẫn nhau.

Trong mỗi buổi học, tất cả các em đều được điểm danh, ai vắng quá ba buổi không có lý do chính đáng, chúng tôi đề nghị viết kiểm điểm, nếu tái phạm, sẽ phải nghỉ học” – Sư thầy Thích Đức Minh nói:

Trung tâm còn là cầu nối cho các bạn trẻ chia sẻ khó khăn với những số phận kém may mắn. “Trước dây, vào dịp lễ tết, Trung thu, bọn mình đã đi thăm các bạn khiếm thị ở trường Nguyễn Đình Chiểu, các em nhỏ ở làng S.O.S, Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Đông Anh…

Trong mỗi chuyến đi, ai cũng học được thêm nhiều điều hữu ích không có trong sách vở.” – Nguyễn Thị Lan (sinh viên năm thứ nhất, Đại học Hà Nội) chia sẻ.

Do cùng chung một tấm lòng từ thiện nên không khí tại trung tâm luôn tràn ngập tiếng cười. Mọi người vừa trao đổi, tìm phương pháp học tập hiệu quả vừa sắp xếp kế hoạch đi tình nguyện. 

 Đặng Hương

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch