Hoạt động Phật sự
Thanh tịnh chùa Tảo Sách
02/09/2013 10:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 Hà Nội có rất nhiều chùa đẹp, một trong số đó là chùa Tảo Sách hay Linh Sơn tự nằm trên đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Kiến trúc trong chùa rất đẹp khiến nhiều sinh viên mĩ thuật đã chọn nơi đây để học vẽ. Trong khung cảnh tĩnh lặng của ngôi chùa, khi hương hoa ngọc lan thoảng trong gió, nghe tiếng cầu gõ mõ của vị sư già, ngồi bên bờ hồ soi bóng những bông súng bông sen, tâm hồn dường như chững lại.

Buổi chiều, khi mặt trời ngả phía Tây chiếu rọi mặt hồ xa xa, tiếng chú tiểu quét sân sau bậc tam cấp, học trò tập vẽ những hàng chữ thư pháp, hí hoáy bên những nghiên mực đen, tô điểm trang giấy trắng tinh…làm cho cảnh chùa thêm thanh tịnh.

Năm 1994, chùa được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia.

Trong chùa có 42 câu đối, 23 bức đại tự, 2 quả chuông trong đó 1 quả đúc năm Minh Mạng tam niên (1822), 24 văn bia, trong đó có đến 12 bia được lập vào năm Tân Tị niên hiệu Bảo Đại (1941). Nội dung văn bia chủ yếu là  ghi tên những người công đức tiền của giúp chùa xây dựng Phật đường và sửa sang phạn vũ, ngoài ra còn có những văn bia có giá trị khác như: Linh Sơn tự kỉ niệm bi kí (Bia ghi về kỉ niệm của chùa Linh Sơn) của Hòa thượng Phan Trung Thứ; Cựu Tào Sách Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm của chùa Tào Sách cũ) và Linh Sơn tự Hoa Nghiêm hội bi kí (bia ghi về hội Hoa Nghiêm chùa Linh Sơn) của Cúc Hương Hoàng Thúc Hội.Trương Như Bảo (Hà Nội)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch