PG & Thời đại
Qua vụ "chặt tay cướp xe SH" nghĩ tới bổn phận cha, mẹ đối với con cái
05/01/2014 21:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chiều ngày 25/12/2013, TAND Tp.HCM đã xét xử vụ án “chặt tay cướp xe SH” với mức án tử hình đối tượng Hồ Duy Trúc (20 tuổi, quê Ninh Thuận) kẻ cầm đầu băng cướp.

Qua vụ án này, không chỉ thể hiện sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận giới trẻ, thiếu sự quan tâm đứng đắn của gia đình, đua đòi với chúng bạn, để rồi phải lĩnh hậu quả, trả giá bằng chính mạng sống của mình. 
 Người mẹ cùa bị cáo Hồ Duy Trúc
Tại phiên tòa những hành động của người mẹ bị cáo Trúc đã để lại không ít bất bình trong dư luận. Người mẹ đó không tỏ ra ân hận, xin lỗi gia đình nạn nhân, còn lớn tiếng chửi bới người nhà nạn nhân, luật sư và mọi người xung quanh ngay tại phiên tòa, khi nghe tin con mình bị tử hình.

Ở đây có gì liên quan đến Nhân - Quả, khi bố, mẹ đã có cách bênh con như vậy? Thậm chí bà còn gào lên, nếu biết bị tử hình thì đáng ra đã giết chết nạn nhân, chứ sao chỉ có chặt tay cũng phải chịu án cao như vậy? Ở đây, không bàn đến mức án mà bị cáo Trúc phải chịu, chỉ bàn về cách hành xử của người mẹ:

Sẽ ra sao, khi một bạn trẻ sinh ra trong một gia đình mà người mẹ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng người khác thì những người con có coi thường pháp luật, coi rẻ tính mạng người khác như mẹ mình hay không?

Trong cuốn Phật học phổ thông, khóa II, (tác giả Sa môn Thích Thiện Hoa) có dạy bổn phận của cha mẹ đối với con cái gồm năm điều sau:

1.  Phải dạy dỗ con dứt trừ tất cả điều hung ác, làm tất cả điều lành, để trở nên người có đức hạnh. 
2.  Phải khuyên răn con cái nên gần gũi người trí tuệ. 
3. Phải nhắc nhở con cái cần mẫn học hành. 
4.  Phải liệu định cưới gả con cái cho kịp lúc xuân thời. 
5.  Phải cho con cái bàn tính tham dự việc nhà, cùng góp công trong sự xây dựng hạnh phúc gia đình.

Muốn con nên người, trước hết cha, mẹ chính là người thầy đầu đời của con, cha mẹ phải sống mẫu mực, sống tốt, biết vận dụng giáo lý đạo Phật giảng dạy con cái thì sợ chi con cái hư hỏng, gây nên tội lỗi để rồi phải trả giá trước pháp luật nghiêm minh!

Bình An

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch