PG & Thời đại
Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh
08/07/2013 22:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Mặc dù không được người thân đưa đi ứng thí, tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của nhà chùa trong việc ăn ở, sự chỉ bảo của các anh chị sinh viên tình nguyện, em thấy yên tâm và hạnh phúc lắm”, thí sinh Vi Thị Hạnh chia sẻ.

Xuất phát từ những tấm lòng từ bi, tình thương giữa con người và con người, tấm lòng của các tăng ni, phật tử cùng sự nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện tại Hà Nội làm cho nhiều bậc cha, mẹ đưa con đi thi và thí sinh cảm động.

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 1
Các thí sinh cùng phụ huynh được đón tiếp ở trọ miễn phí tại chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội).

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng chừng 10 km, chùa Đình Quán ở xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) là nơi đón nhận hơn 30 thí sinh thi vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. 

Sau sự mệt mỏi khi đến Thủ đô trong thời tiết oi bức, nhiều thí sinh và phụ huynh lại hạnh phúc và vui sướng khi được nhà chùa cùng các bạn sinh viên tình nguyện đón tiếp một cách niềm nở. Trọ ở chùa luôn đem lại cho thí sinh và phụ huynh tâm trạng thoải mái, tin tưởng hơn. 

Anh Đỗ Văn Phương (ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang) đưa cô con gái là Đỗ Thị Thanh Hải đi thi vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của tỉnh đoàn, các bạn sinh viên tình nguyện Bắc Giang tại Hà Nội và đặc biệt là được sự giúp đỡ của chùa Đình Quán, bố con tôi khi đến Hà Nội đã có chỗ ăn nghỉ an toàn, không phải lo lắng đi tìm nhà trọ".

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 2
Anh Phương rất vui mừng khi đưa con gái đi thi lại được ở miễn phí và sự tiếp đón chu đáo tại chùa.

“Ngôi chùa rộng rãi, thoáng mát, có cơ sở vật chất tốt sẵn lòng giúp các thí sinh đi thi. Ngoài khu vực sân rộng, chùa có gian phòng gỗ lớn gồm 2 tầng, tầng trệt và tầng gác xép được làm hoàn toàn bằng gỗ, kê sẵn giường chiếu để đón các thí sinh. Nhờ sự giúp đỡ này nên tâm lý thi cử của cháu chắc chắn sẽ tốt hơn”, anh Phương cho biết.

Còn anh Lương Văn Xanh (ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho hay: “Vài năm trước đưa con gái lớn đi thi Đại học, do không quen biết đi thuê nhà trọ dịch vụ nóng bức, chật chội đến khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý thi cử của con. Năm nay, được các bạn sinh viên tình nguyện Bắc Giang giúp đỡ nhà trọ miễn phí trong chùa thoáng mát, yên tĩnh hơn hẳn”.

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 3
Phụ huynh và thí sinh nghe phổ biến các quy tắc và cách sinh hoạt trong chùa.

Bạn Thương, một sinh viên tình nguyện khu vực Đại học Công nghiệp Hà Nội, cho biết: “Sư thầy ở chùa Đình Quán năm nào cũng rộng lòng đón học sinh các tỉnh về Hà Nội thi. Tuy nhiên, năm nay, do điều kiện thầy bận nên chỉ đón sinh viên Bắc Giang mà không đón sinh viên các tỉnh, thành phố khác về ở trọ trong chùa”.

Vừa đặt chân đến Hà Nội, được sự hỗ trợ của các anh chị sinh viên tình nguyện dẫn tới ở miễn phí tại chùa Đình Quán, bạn Vi Thị Hạnh (Chiên Sơn – Sơn Động – Bắc Giang) vui mừng chia sẻ: "Thật may mắn khi lần đầu tiên xuống Hà Nội lại được những người anh, người chị, những người chưa hề quen biết tiếp đón một cách chu đáo, tận tình khiến em rất xúc động".

Sau khi được dẫn đến chỗ ăn nghỉ tại chùa, Hạnh lấy điện thoại gọi về thông báo cho người nhà là đã đến Hà Nội. Nghe được tin con gái nói có chỗ ăn nghỉ an toàn, đầu dây bên kia người mẹ của Hạnh cũng niềm nở vui sướng.

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 4
Hạnh cho biết, không gian ở chùa rất thoải mái trong việc ôn bài.

Hạnh cho biết: "Bố mất từ lúc em đang học lớp 11, chỉ còn mẹ, tuy nhiên, những ngày này ở nhà đang vào mùa gặt nên công việc rất nhiều. Chính vì vậy, mẹ đã không cùng em sát cánh trong kỳ thi Đại học này được. Mặc dù vậy, trước khi đi mẹ cũng đã căn dặn và cho đầy đủ tiền nong chi tiêu trong những ngày xa gia đình". 

"Xuống đây, nhận được sự giúp đỡ của nhà chùa, nhờ sự chỉ bảo và hỗ trợ của các anh chị sinh viên tình nguyện, dù đi một mình và bản thân là con gái nhưng em thấy rất yên tâm và tự tin. Nếu không có những sự giúp đỡ và hỗ trợ này thì chắc em không biết làm thế nào khi đặt chân xuống Hà Nội. Kỳ thi Đại học rất quan trọng đối với bản thân em, khi không có người thân đi cùng là một thiệt thòi lớn. Tuy nhiên, vì những tấm lòng cao cả, những tình cảm mà em nhận được từ nhà chùa, các anh chị sinh viên tình nguyện em sẽ cố gắng thi thật tốt", Hạnh cho hay.

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 5
Trong khuôn viên chùa, khu vực các bạn nữ ở tách riêng lẻ với các bạn nam.

Bạn Phạm Văn Tiến (xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) chia sẻ: “Năm trước mình cũng lên đây thi nhưng không đỗ, sau một năm đèn sách, năm nay lại lên ứng thí. Tuy nhiên, chuyến đi thi này khác nhiều so với lần trước, ngoài việc chuẩn bị kiến thức để thi cử thì năm nay mình không có người thân đi cùng. Ở nhà đang vào vụ mùa, bố mẹ cũng vất vả và bận rộn nên chỉ cho mình một ít tiền rồi căn dặn mình trước khi đi”

Vào chùa ở miễn phí ngày thi Đại học: Ấm lòng các thí sinh 6
Các bạn chia sẻ và làm quen với nhau.

Trước khi lên xe, Tiến có điện cho một người bạn học ở trên Hà Nội xin ở nhờ đỡ mất tiền trọ, nhưng khi hỏi mới biết được phòng trọ cách xa địa điểm thi nên lại thôi. May mắn thay, khi đặt chân đến bến xe Giáp Bát, Tiến được các tình nguyện viên hỗ trợ nhiệt tình và giới thiệu đến chùa Bằng.

"Với số tiền ít ỏi của bố mẹ tích cóp và đi vay cho mình lên đây, sợ không đủ thuê trọ. May mà được ở nhờ miễn phí tại chùa. Đến chùa, cũng như các bạn thí sinh khác, mình đã ăn cơm chay tại chùa, rất ngon. Mình sẽ dành số tiền đưa lại cho bố mẹ chi tiêu việc khác", Tiến nói.

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch