Điểm sách hay
Bồ tát Quan Thế Âm trong các chùa Đồng Bằng Sông Hồng
20/03/2553 22:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bồ tát Quan Thế Âm trong các chùa vùng đồng bằng sông Hồng

Bồ tát Quan Thế Âm trong các chùa vùng đồng bằng sông Hồng

Nhà xuất bản :Khoa học xã hội
Năm xuất bản :Quí IV/2004
Tổng số trang :527

Hình tượng Bồ tát Quan Thế Âm rất đỗi thân quen với mỗi người dân Việt Nam. Trong các ngôi chùa cổ của người Việt có rất nhiều loại hình tượng Quan Âm khác nhau. Đi với mỗi pho tượng là những huyền thoại mà các bà và các mẹ kể cho con cháu nghe hằng.

Lịch sử của tục thờ Quan Thế Âm ở người Việt từ xưa cho đến hôm nay vẫn đẹp, tấm lòng hy sinh cao cả cho hạnh phúc gia đình, xã hội. Trong các ngôi chùa truyền thống vùng đồng bằng sông Hồng hầu hết các pho tượng này được đặt trước cổng chùa, nhìn ra bên ngoài như sự tiếp dẫn và cứu độ chúng sinh.

Bồ tát Quan Âm là một hiện tượng Phật giáo Ấn Độ, không những Việt Nam mà các quốc gia khác như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản đều thờ. Nhưng hình tượng cũng như vai trò của Bà trong tâm thức nhân dân mỗi quốc gia thì rất khác nhau.

Các tác giả của cuốn sách này đã thu thập tư liệu từ ngót 500 chùa của các tỉnh thành Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên trong đó đã trực tiếp đến gần 200 chùa nghiên cứu, đo đạc chụp ảnh hàng trăm tượng Quan Âm.

Mỗi ngày một cuốn sách