Đời sống
Đời người Tác giả: Thích Chân Tính
15/02/2557 19:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Theo kinh Phổ Môn, người mẹ muốn sinh con tốt, khi mang thai nên niệm đức Quan Thế Âm Bồ-tát, đó là cách chúng ta gieo tư tưởng tốt lành vào trong tâm thức đứa bé. Khoa học cũng đã chứng minh sự ảnh hưởng từ tư tưởng của người mẹ đến đứa con khi còn trong bào thai. Nếu người mẹ có ý nghĩ xấu, có những sự buồn phiền, đau khổ sẽ ảnh hưởng không tốt đến đứa con. Nếu một người mẹ luôn có suy nghĩ tốt, có tâm từ bi, sống an vui, yêu thương thì đứa con sẽ được phát triển tốt hơn.

      Trong đạo Lão có nói đến thai giáo, nghĩa là dạy con từ khi còntrong bụng mẹ chứ không phải khi sinh ra mới bắt đầu. Nếu ngay từ khi đứa con còn trong bào thai, người mẹ chăm sóc kỹ lưỡng, khi ra đời nó sẽ trở thành một đứa con ngoan hiền, thông minh, có hiếu.

      Đôi lúc chúng ta thường than vãn: “Tại sao con của tôi lại hư đốn, ngỗ nghịch, bất hiếu?”. Đó chính là do hạt giống không tốt. Điều này chúng ta có thể chứng minh được. Ví dụ: Khi muốn trồng lúa chúng ta phải chọn những hạt giống tốt, sau đó phải cày bừa cho thửa ruộng tơi xốp, cho đất tốt lên rồi mới gieo hạt, tưới nước, bón phân và chăm sóc, chắc chắn lúa sẽ tốt. Cha là hạt giống, mẹ là thửa ruộng. Sự chăm sóc của mẹ khi mang thai cũng như việc ta tưới nước, bón phân vậy. Nếu giống tốt, chăm sóc tốt thì lúa sẽ tốt. Cha tốt, mẹ tốt, chăm sóc tốt thì con sẽ tốt. Nhân quả rõ ràng!

      Do vậy, tất cả chúng ta, khi bước vào giai đoạn làm cha, làm mẹ cần phải cố gắng sống đạo đức, sống gương mẫu vì con cái của mình