• Giới - Định - Tuệ

  Giới - Định - Tuệ

  Theo lịch sử Phật giáo, khi Đức Phật thành đạo, Ngài đến Lộc Uyển giáo hóa năm anh em Kiều Trần Như đắc quả vị A-la-hán, sau đó, Ngài tiếp tục độ 50 thanh niên dòng họ Da Xá cũng đắc La-hán. Dưới sự hướng dẫn, thương yêu, đùm bọc của Phật, tâm các vị này liền trở nên thanh tịnh và chứng Thánh quả một cách dễ dàng.
 • TP.HCM: Khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017

  TP.HCM: Khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017

  Sáng nay, 12-10, hơn 500 Tăng Ni học viên đã vân tập tại giảng đường chính Việt Nam Quốc Tự (số 242-244, đường 3/2, quận 10) tham gia lễ khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức từ ngày 12-10 đến 15-10-2017. 
 • Tứ đại thiên vương

  Tứ đại thiên vương

  Tứ đại thiên vương (Catummahārājā) là bốn vị trời ngụ tại bốn hướng chính của núi Tu-di (Sineru).
 • TP.HCM: Dời Văn phòng BTS đến Việt Nam Quốc Tự

  TP.HCM: Dời Văn phòng BTS đến Việt Nam Quốc Tự

  Ngày 11-10, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã ấn ký công văn số 448/CV/BTS về việc thay đổi địa điểm Trụ sở - Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM từ tổ đình Ấn Quang đến địa điểm mới - Việt Nam Quốc Tự.
 • Tấn đàn Tỳ-kheo, chư Ni cầu Chánh pháp

  Tấn đàn Tỳ-kheo, chư Ni cầu Chánh pháp

  Sáng nay, 10-10, tại giới trường thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (H.Long Thành), Ban Điều hành giới trường và Ban Quản giới tử đã trang nghiêm cung thỉnh Hội đồng Giới sư quang lâm giới trường để tấn đàn truyền Tỳ-kheo giới.
 • Học mà không tu là cái đãy đựng sách

  Học mà không tu là cái đãy đựng sách

  HỎI:  Tôi có người bạn thân, bạn ấy đã quy y và ăn chay từ lúc 17 tuổi. Theo cảm nhận riêng tôi thì bạn ấy thông hiểu và thuộc nhiều kinh luận nhà Phật. Tôi thì mới quy y khoảng 5 năm, nhờ có bạn ấy mà tôi tinh tấn hơn, nhất là biết thêm nhiều kinh sách hay về Phật pháp. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu ngày với bạn, tôi thấy bạn ấy tuy thông minh, học cao hiểu rộng nhưng còn nhiều tự cao, ngã mạn. 
 • Tránh những cơ hiềm

  Tránh những cơ hiềm

  Tăng-già là một đoàn thể thanh tịnh, tuy hướng đến mục đích giải thoát, giác ngộ song vẫn sống giữa trần thế. Thế nhân đầy những xúc xiểm, cơ hiềm; Tăng-già thì ngược dòng đời, thong dong giữa hai bờ, tránh cực đoan hay thái quá. Tăng lấy giới làm hương, lấy định làm áo, lấy tuệ giác làm hoa tô điểm, lấy nhẫn nhục làm sàng tòa… 
 • Vì người mà tạo nghiệp ác chính mình phải chịu tội

  Vì người mà tạo nghiệp ác chính mình phải chịu tội

  Con người có rất nhiều khả năng, làm được rất nhiều việc, có những việc làm rất phi thường, nhưng hình như hầu hết lại thiếu khả năng nhận trách nhiệm và lỗi lầm của chính bản thân mình.
 • Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm Đại giới đàn Pháp Loa

  Thiền sư Thích Thanh Từ quang lâm Đại giới đàn Pháp Loa

  Sáng nay 9-10, Thiền sư Thích Thanh Từ đã quang lâm thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (tọa lạc tại xã An Phước, huyện Long Thành), nơi đang diễn ra Đại giới đàn Pháp Loa do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức để thăm viếng, khích lệ các giới tử cầu thọ giới pháp.
 • Đi lễ chùa nên vái mấy lần, cầu gì để không bất kính?

  Đi lễ chùa nên vái mấy lần, cầu gì để không bất kính?

  Nhiều người vào chùa vái nhanh, vái nhiều bị coi là bất kính, còn cúng dài dòng chỉ là cách cúng dân gian
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch