Phật giáo quốc tế
Trọng thể Khai mạc Khoá tu Phật đản Online “Tỏa Ngát Hương Đàm” 2022 do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức
06/05/2022 09:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TTPG – Đức Phật đản sanh là sự kiện hy hữu đánh dấu một bậc vĩ nhân xuất hiện nơi thế gian, để tôn vinh sự kiện vi diệu này, những người con Phật trên khắp năm châu đều hân hoan đón mừng. Tối ngày 4/5/2022 (4/4 năm Nhâm Dần), Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN trọng thể khai mạc Khóa tu Phật đản online với chủ đề “Tỏa Ngát Hương Đàm” 2022, đồng hướng tâm về Đức Từ Phụ để ôn lại trang sử vàng son của một con người vĩ đại.

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; ĐĐ.Thích Tuệ Nhật – Phó Thư ký, Phó Văn phòng Ban HDPT TƯ, Trưởng Phân ban Phật tử Hải ngoại TƯ GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức; ĐĐ.Thích Thiện Mỹ, ĐĐ.Thích Hải Nguyện – Phó trưởng Ban Thường trực Phân ban Phật tử Hải ngoại TƯ GHPGVN; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong BTC và gần 300 Phật tử các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Cộng Hòa Séc, Canada, Úc Châu, Mỹ, Sri Lanka, Việt Nam,… đồng tham dự. Chương trình được diễn ra trên nền tảng công nghệ trực tuyến zoom và được truyền hình trực tiếp trên kênh Phật sự online và Sen vàng online.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Tuệ Nhật – Trưởng ban Tổ chức, nhấn mạnh sự lan toả những giá trị vô phiền, vô nhiễm, vô ưu của chủ đề qua diễn văn khai mạc: Nhờ ân đức của Phật, nhờ lòng bi mẫn của Ngài mà hôm nay, tất cả chúng ta đang được ngồi bình an trong ngôi nhà chung mang tên “Tỏa Ngát Hương Đàm”. Mỗi người một nơi, khác múi giờ, khác hoàn cảnh sống, khác địa lý quốc gia, nhưng vì có Phật, có hương hoa ưu đàm trong tâm, mà bao phiền não dần khô cạn, nhường chỗ cho nguồn năng lượng tích cực lan tỏa khắp muôn nơi trong mùa Phật đản – Phật lịch 2566”.

Báo cáo quá trình tổ chức, ĐĐ.Thích Minh Phước thay mặt Ban Thư ký thông qua công tác tổ chức và chương trình khóa tu diễn ra trong hai ngày 4 và 5/5/2022, với nhiều nội dung phong phú nhằm chuyển tải những giá trị tinh hoa thông qua lời Phật dạy để cúng dường ngày Đản sinh của Đấng Từ Phụ.

Thể hiện sự khát khao tu học và niềm tôn kính đối với ba ngôi quý báu, Phật tử Tịnh Tuyết ở Praha (Cộng Hòa Séc) đại diện Phật tử các nước dâng lời phát nguyện:

“Tham dự khoá tu Phật đản Online, được đắm chìm trong những lời kinh thiêng qua sự kiện Đức Phật đản sinh, giúp chúng con hiểu rõ hơn về bản thân mình, hướng về bên trong của chính mình, để thấy rằng Phật tánh vốn trong ta. Khi nào trong tâm ta khởi lên lòng thương, có bao dung, hỷ xả, không vị kỷ, không hạn hẹp, thì lúc ấy chính là hình ảnh một Đức Phật ra đời. Khi nào trong tâm ta không còn những đố kỵ, tranh chấp, hận thù, thì đấy chính là lúc một vị Phật trong ta xuất hiện. Chúng con xin thành tâm phát nguyện sẽ trang nghiêm thân tâm, tham dự đầy đủ hai ngày tu học sắp tới, để vun bồi công đức thiện duyên, cúng dường ngày Đức Thế Tôn đản sanh nơi trần thế.”

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự hiện đầy đủ của tứ chúng đệ tử ở các nước hội tụ nơi khoá tu online này, đồng thời Hoà thượng nhấn mạnh ngày lễ Phật Đản được Hội đồng Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày tôn vinh các giá trị đạo đức, tư tưởng hoà bình, bình đẳng và bất bạo động của Đức Phật, hàng đệ tử Phật luôn phải duy trì và kế tục ánh sáng “từ bi và trí tuệ” của Đức Phật để đoá hoa Ưu Đàm càng toả ngát hương.

Sau phần Lễ khai mạc, Chương trình tu học tiếp tục diễn ra dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, đại chúng đồng hòa diễn pháp âm ngân vang lời Kinh Phật đản và cùng nhau cảm nhận sự an yên, tịnh lạc qua thời pháp thoại “Tỏa Ngát Hương Đàm” do TT.Thích Thiện Thuận thuyết giảng.

Khoá tu được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 4 và 5/5/2022Cụ thể tính theo giờ các quốc gia như sau: Nhật Bản & Hàn Quốc: 20h00-22h00. Đài Loan & Singapore: 19h00-21h00. Việt Nam: 18h00-20h00.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ khai mạc:

         

Ban Thông tin Truyền thông Khóa tu

https://phatsuonline.com

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch