Phiền não là gì? Thực hành thiền chính niệm.
15/04/2014 07:07 (GMT+7)
Phiền não không chỉ là sự thể hiện của tham-sân-si ở dạng thô mà còn là bạn bè và họ hàng thân thích, thậm chí còn là họ hàng rất xa của chúng nữa!! Hãy xem bạn đã bao giờ có một trong những ý nghĩ sau đây – hay những điều tương tự như vậy – thoáng qua trong tâm chưa?“Lẽ ra không nên bật đèn vào giờ này trong ngày như vậy”“Thái độ của anh ta thật là khó chịu !”“Lẽ ra anh ta không nên làm như thế”“Tôi có thể làm nhanh hơn thế nhiều”
Lấy Xả Làm Được
09/04/2014 22:43 (GMT+7)
Trên mảnh đất ruộng, nếu không gieo trồng hạt lúa giống, làm sao có được sự thu hoạch? Đối với bạn bè thân thích, nếu bạn không cùng họ quan hệ qua lại giao cảm; bình thường không lấy lễ vật tặng biếu nhau tỏ lòng tình thân giao kết, thì làm sao thu hoạch được nhân duyên vật nghĩa hồi tặng hỗ tương?

Thái độ của ý nghĩ đối với tham dục và sân hận:
06/04/2014 21:15 (GMT+7)
Nếu linh hồn không có cách nào để nắm lấy cơ hội trước mắt, thì cần phải nhanh chóng thể nghiệm một sự vui mừng vẻ bất ngờ hay một sự đau khổ bất ngờ nào đó. Nếu như lúc này linh hồn giữ gìn được vui vẻ và thiện niệm hay là nảy rất ham dục và sân hận thì sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau.
Ba Điều Trọng Yếu Để Cầu Con
04/04/2014 23:28 (GMT+7)
     Thứ nhất giữ thân tiết dục để vun bồi Tiên Thiên[1]. Thứ hai là giữ vẹn luân thường, tích đức để lập nền phước, thứ ba là khéo dạy từ khi còn trong thai và khi con còn thơ ấu để con khỏi học theo thói phàm. Ba chuyện trọng yếu này phải chú tâm thực hành. Ngoài ra lại còn dùng lòng chí thành lễ niệm đức Quán Thế Âm, cầu Ngài ban cho đứa con phước đức, trí huệ, rạng danh tổ tiên, vẻ vang đất nước, ắt sẽ được như lòng mong cầu, chẳng phụ thánh ân vậy!

Chuyển hóa mặc cảm tự ti
24/03/2014 11:45 (GMT+7)
GN - Vận dụng pháp sám hối để hóa giải nghiệp lực, quán chiếu để thấy rõ những tương quan giữa mình và người.
Những ứng dụng cần thiết cho cuộc đời của bạn
12/03/2014 17:20 (GMT+7)
Thái độ sống chính là một thứ lăng kính mà qua đó bạn nhìn cuộc đời tốt đẹp hay xấu xa, đưa đến cho bạn những cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác nhau. Người có thái độ tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, màu sắc rực rỡ, người tiêu cực lại chỉ thấy một màu xám xịt, ảm đạm mà thôi.

Lợi ích từ việc tích lũy phước đức
09/03/2014 09:50 (GMT+7)
Trên hết, bạn không bị dao động tâm lý trước sự vui buồn đối đãi mà chỉ biết yên lặng tỉnh thức để đưa ra quyết định chính xác lợi mình lợi người. Trạng thái tâm thức này là đỉnh điểm của sự tu tập nhẫn nhục, làm hóa hiện lòng từ bi đem đến hạnh phúc cho con người và hòa bình thế giới.
Phương pháp tích thiện
05/03/2014 11:46 (GMT+7)
Ẩn ác dương thiện tức là thấy người ta dở, có lỗi lầm thì gặp riêng khuyên bảo đừng ra ngoài nói xấu làm người ta mất hết danh dự, gặp được việc làm tốt của ai thì nên ghi nhớ mà học theo đồng thời hết sức ca ngợi để mọi người cùng được biết. Liễu Phàm

Luật Nhân Quả và làm sao thay đổi được vận mạng
28/02/2014 07:40 (GMT+7)
Trong đời quá khứ tu ngũ giới thập thiện, tu rất tốt , nghiệp lực này dẫn dắt bạn đến thọ sanh trong loài người .Sanh vào nhà ai, ai làm cha mẹ của bạn là do duyên phận mà định .Cái duyên này rất phức tạp nhưng không ngoài bốn loại : báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ .
Bổn phận Thầy trò trong đạo Phật!
25/02/2014 14:55 (GMT+7)
Những vụ việc như thầy giáo tát học trò thủng màng nhĩ, hay đoạn clip thầy giáo và học trò đánh nhau trên bục giảng dù bên nào có lỗi, gây ra trước cũng không thể chấp nhận được!

Giải hạn và giải nghiệp
13/02/2014 12:13 (GMT+7)
Vào  những  ngày  đầu  năm,  bên  cạnh  việc gặp  nhau  chúc tụng  nhau  những  điều an lành, tự nhiên  không ai bảo ai, mọi người đều háo hức lên chùa dâng  lễ cầu an, ước nguyện  mọi chuyện tốt đẹp đến với mình, với gia đình và với mọi người thân; mong sao những khổ đau, nghiệp  chướng, báo chướng, tội chướng… được tiêu trừ; hay như dân gian thường nói, là đi chùa giải hạn, giải nghiệp đầu năm để được phúc lành, được an khang thịnh vượng.
Tài sản không bao giờ mất của chúng ta là gì?
10/02/2014 19:24 (GMT+7)
Tất cả chúng ta ai cũng có tâm nguyện tốt lành, muốn làm sao hiện tại đời mình được an vui tốt đẹp, vị lai lại càng tốt đẹp hơn. Không ai dại gì chỉ nghĩ tới hiện tại mà quên đi vị lai. Do đó bài pháp hôm nay mang đề tài Một thứ tài sản không bao giờ bị mất. Ai muốn giàu, muốn sung túc thì hãy ráng nhớ giữ gìn tài sản này.

Học về luật của vũ trụ và lực của tự nhiên
01/02/2014 23:18 (GMT+7)
Có lần, khi Vishtaspa, vua của vùng Persia, trở về từ một chiến dịch thắng lợi, ông ấy tới gần chỗ Zarathustra sống. Ông ấy quyết định tới thăm nhà huyền môn này. Nhà vua nói với Zarathustra. "Ta đã tới để ông có thể giải thích cho ta về luật của tự nhiên và vũ trụ.
Năm mới bàn về việc chuyển đổi vận mệnh
01/02/2014 00:11 (GMT+7)
Đón năm mới, ai cũng mong muốn mọi việc đều mới. Mới ở đây mang ý nghĩa may mắn, bình an, khá giả hơn những gì đã xảy ra trong năm cũ. Đặc biệt, truyền thống văn hóa và phong tục Việt Nam rất xem trọng trong việc tiễn năm cũ và đón năm mới cho nên, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong những ngày cuối năm và sự đón rước trọng thể trong những ngày đầu năm.

Hạnh phúc là khi ta buông xả
28/01/2014 23:42 (GMT+7)
Người tu là người đi tìm hạnh phúc chân thật, hạnh phúc này chỉ có khi tâm không còn bám víu, dính mắc, thèm khát mọi sự vật trên đời này. Như vậy hạnh phúc chính là sự giải thoát của tâm ý. Và muốn có giải thoát thì phải tập xả ly
Ba bài khai thị cho Oan gia trái chủ của Hòa Thượng Tịnh Không
26/01/2014 00:12 (GMT+7)
 Phật nói: Đời người ở thế gian, nhỏ là gia đình, quyến thuộc, lớn là quốc gia, dân tộc, đều không ngoài "báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ". Do bốn thứ duyên này mà tương hợp. Hà huống tập khí và nghiệp chướng của chúng sanh sâu nặng, sống thiếu ân nghĩa, bố thí đức huệ thì ít, kết oán thì nhiều, do đó mà luân hồi trong lục đạo từ vô lượng kiếp đến nay để oan oan tương báo, khổ không kể xiết.

Ba điều quan trọng nhất lúc sống
20/01/2014 08:11 (GMT+7)
Lập chí quyết định, chẳng để người khác dùng miệng lưỡi lung lạc, chẳng để người khác xê dịch gót chân. Những việc tiếp đãi, thù tạc thói đời nên giảm bớt, chẳng cần phải phô diễn dằng dai. Tuổi già quang âm có hạn, chớ để luống qua nữa. Trong tâm có điều gì nghi ngờ hãy nên thưa hỏi minh bạch, chẳng nên hàm hồ tự mình lầm lạc...
Dụng Tâm Cúng Dường
13/01/2014 08:52 (GMT+7)
Gọi là “cúng dường”, tức không chỉ dùng tài vật để cúng dường, mà hàm nghĩa của nó khá rộng. Ví dụ, đối với Phật bảo thì có ‘thập cúng dường’: Hương (giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương, tri kiến hương), hoa, đèn (đèn điện, đèn dầu, sáp…), nước, quả (trái cây), trà, thực (các món ăn), tiền bạc, châu ngọc, quần áo; đối với Pháp bảo thì có ‘tam cúng dường’: Lễ bái, xưng tán, quán tưởng; đối với Tăng chúng thì có ‘tứ cúng dường’: Y phục, ẩm thực, ngọa cụ (đồ ngủ), thuốc thang.

Con số 7 liên quan đến Đức Phật
10/01/2014 06:26 (GMT+7)
Xin lần lượt trích dẫn Con số 7 liên quan đến Đức Phật sau :- Thái tử Sỉ Đạt Đa (Siddhartha) sanh ra, Ngài đi 7 bước, thân mẫu Ngài là Hoàng Hậu Maha Maya (Mahamaya) qua đời sau khi sanh ra Ngài được 7 ngày.
Cầu trời cầu mãi mà có được gì đâu?
04/01/2014 09:21 (GMT+7)
Trời ơi, tại sao tôi khổ quá vậy nè? Tôi ăn hiền ở lành, tôi cầu xin van vái hoài, tại sao trời không giúp đỡ gì hết? Còn cái bà hàng xóm gian ác, chưa bao giờ cầu xin gì cả, mà trời lại giúp bà ta được buôn may bán đắt, gia đình hạnh phúc, con cái đỗ đạt? Tại sao lại có chuyện bất công quá vậy, hả trời?

 Về trang trước     Về đầu trang      Trang[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10  
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch