Điểm sách hay
10 tác phẩm Phật giáo hay nhất năm 2010
Trí Tánh Đỗ Hữu Tài
14/03/2554 05:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những tác phẩm giải thích đạo Phật cho độc giả Tây phương hiện đại. Độc giả thường chú trọng khía cạnh thực tiễn của đạo Phật là làm sao sống tốt lành và thực hành thiền định như thế nào. Khi khởi đầu trang (điện tử trên Internet), tôi căn cứ tác phẩm nào được bán trên Amazon.com và bình chọn cao. Một năm sau, tôi cập nhật danh sách bằng cách xem tác phẩm nào được bán nhiều nhất. Điều này có nghĩa thứ tự “hay nhất” có thay đổi, đó đây, có những tác phẩm đã ra khỏi danh sách “Top 10”.

1- TRÁI TIM CỦA BỤT (The Heart of the Buddha's Teaching) của HT. Nhất Hạnh

Thầy Thích Nhất Hạnh giải thích những lời dạy căn bản của đạo Phật. Tuy tác giả đề cập đến những chủ đề truyền thống (như Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Thập nhị nhân duyên, …) nhưng phong cách giải thích của tác giả thì tươi mát và thực tiễn.

2- AN LẠC TỪNG BƯỚC CHÂN – Con đường Tỉnh thức trong Đời sống hàng ngày (Peace Is Every Step - The Path of Mindfulness in Everyday Life) của HT. Nhất Hạnh

Là một trong hai vị Thầy dạy đạo Phật được ưa thích nhất hiện nay (chỉ đứng sau Đức Đạt Lai Lạt ma), thầy Thích Nhất Hạnh dạy bằng phong cách rất đơn giản nhưng truyền đạt những chân lý thực tiễn, sâu sắc nhất về vận động của cuộc sống và làm thế nào để chúng ta tìm được an bình cho bản thân và yêu thương mọi chúng sanh.

3- ĐẠO PHẬT ĐƠN SƠ VÀ GIẢN DỊ (Buddhism Plain and Simple) của Steve Hagen

Trong tác phẩm này, Steve Hagen trình bày tinh túy của thiền Phật giáo bằng những ngôn từ đơn giản – đơn giản một cách đáng ngờ. Mỗi ngày đọc một trang thì sẽ không ít đâu. Hãy để những con chữ thấm vào ta thay vì đọc hết trang này sang trang khác như đọc truyện.

Steve dạy đạo Phật như nhiều người trong chúng ta thích: Hệ thống tâm linh thực tiễn chứ không phải hệ thống tín điều hay tôn giáo.

4- ĐẠO PHẬT CHO NGƯỜI MỚI NHẬP MÔN (Buddhism for Beginners) của Thubten Chodron

Là tác giả nữ thứ nhì trong danh sách –lần này cũng là giảng sư Phật học, Thubten Chodron giới thiệu đạo Phật, xua tan nhiều ngộ nhận về Phật giáo. Không phải tình cờ mà Thubten Chodron và Pema Chodron đều xuất thân từ dòng Phật giáo Tây Tạng.

5- TỪ ĐIỂN BÁCH KHOA VỀ TRÍ TUỆ PHẬT GIÁO (The Illustrated Encyclopedia of Buddhist Wisdom) của Gill Farrer-Halls

Gill Farrer-Halls trình bày dẫn nhập xuất sắc về Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa. Từ “Từ điển Bách khoa” có lẽ dùng không được chỉnh lắm, ngoài chuyện đó, những độc giả của tôi có lý do đúng đắn để mua tác phẩm này.

6- TỪ LỜI PHẬT DẠY (In the Buddha's Words). Biên tập: Bhikkhu Bodhi

Trích dẫn lời Phật dạy từ Tạng Pali (vốn là bản kinh Phật giáo cổ nhất) được sắp xếp theo đề mục. Tác phẩm giúp bạn đọc đến gần nhất những gì Phật thật sự giảng dạy về các chủ đề quan trọng như phiền não, nhận thức, đạo đức, thiền định và trí tuệ.

7- ĐÁNH THỨC PHẬT BÊN TRONG (Awakening the Buddha Within - Tibetan Wisdom for the Western World) của Lama Surya Das

Lạt ma Surya Das viết tác phẩm cổ điển giúp phổ biến đạo Phật vào thế giới Tây phương. Tác phẩm này thường được trích dẫn và vẫn là dẫn nhập tuyệt vời về cốt lõi thiền định của đạo Phật cho người bình thường trong thế giới hiện đại.

8- ĐẠO PHẬT CHO NGƯỜI MẸ (Buddhism for Mothers) của Sarah Napthali

Sarah Napthali viết về kinh nghiệm những nỗ lực của bà khi vừa hành trì Phật pháp vừa nuôi con. Nội dung tác phẩm thực tiễn, thú vị và là niềm hứng khởi cho bất kỳ bậc cha mẹ nào.

9- NHẢY TỚI TRƯỚC: GIẢI THOÁT  KHỎI THÓI QUEN VÀ SỢ HÃI (Taking the Leap: Freeing Ourselves from Old Habits and Fears) của Pema Chodron

Tác phẩm động viên nhẹ nhàng của thầy Chodron nổi tiếng (với các tác phẩm When Things Fall Apart; The Places That Scare You) đã áp dụng trí tuệ Phật giáo để giải quyết những vấn đề nảy sinh từ các phản ứng ăn rễ sâu trong tâm thức. 

10- HÀNH TRÌ NHƯ THẾ NÀO? (How to Practice : The Way to a Meaningful Life) của Dalai Lama

Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị thầy tuyệt diệu, trình bày con đường trung đạo. Vị lãnh đạo tâm linh Phật giáo Tây Tạng có khả năng tự nhiên cũng như nguồn lực diễn tả và phổ biến làm những lời dạy của Ngài trở nên gần gũi, nhiều khi làm ta dễ quên đi tính nghiêm mật và độ sâu sắc của lời dạy.

Source: DPNN