Điểm sách hay
Top 10 sách Phật giáo hay nhất 2010
Trí Tánh Đỗ Hữu Tài
13/12/2553 00:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

HT Thích Nhất Hạnh là tác giả chiếm trọn 2 thứ hạng nhất và nhì trong số 10 tác phẩm Phật học bằng Anh ngữ được bình chọn hay nhất trong năm 2010. Đó là cuốn: The Heart of the Buddha's Teaching và Peace Is Every Step - The Path of Mindfulness in Everyday Life.


Trong khi đức Dalai Lama là tác giả đứng hạng thứ 10 với tác phẩm How to Practice : The Way to a Meaningful Life.
 
Căn cứ trên số bán trong năm 2010 của nhà phân phối sách hàng đầu thế giới – Amazon.com trang web Squidoo.com đã thiết lập danh sách 10 tác phẩm Phật giáo bằng Anh ngữ hay nhất trong năm 2010. Bài do Trí Tánh Đỗ Hữu Tài chuyển ngữ.
 
Hiện trên Amazon.com có niêm yết đến 124 đầu sách viết bằng Anh ngữ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đây là những tác phẩm viết về đạo Phật nhắm vào độc giả Tây phương hiện đại. Họ là những độc giả chú trọng đến những khía cạnh thực tiễn của đạo Phật là làm sao sống tốt lành và thực hành thiền định như thế nào.
 
Khi khởi đầu trang (điện tử trên Internet) nầy, tôi căn cứ trên tác phẩm nào được bán trên Amazon.com và tác phẩm nào được bình chọn cao. Tuy nhiên, một năm sau đó, tôi cập nhật danh sách nầy bằng cách xem tác phẩm nào được bán nhiều nhất. Điều nầy có nghĩa là thứ tự “hay nhất” có thay đổi, và giờ đây, có những tác phẩm đã ra khỏi danh sách “top 10” nầy.
 
 
1. The Heart of the Buddha's Teaching
[Tâm điểm lời Phật dạy]
Thich Nhat Hanh

Thầy Thích Nhất Hạnh giải thích những lời dạy căn bản của đạo Phật. Tuy tác giả đề cập đến những chủ đề truyền thống (như Tứ Diệu đế, Bát Chánh đạo, Thập nhị Nhân duyên, …), nhưng phong cách giải thích của tác giả thì tươi mát và thực tiễn.

 
2. Peace Is Every Step - The Path of Mindfulness in Everyday Life
[An bình trong từng bước đi – Con đường Tỉnh thức trong Đời sống hàng ngày]
Thich Nhat Hanh
 
Là một trong hai vị Thầy dạy đạo Phật được ưa thích nhất hiện nay (chỉ đứng sau Đức Đạt Lai Lạt ma), Thầy Thích Nhất Hạnh dạy bằng một phong cách rất đơn giản nhưng lại truyền đạt những chân lý thực tiễn và sâu sắc nhất về sự vận động của cuộc sống, và làm thế nào để chúng ta tìm được an bình cho bản thân và yêu thương cho mọi chúng sanh.
 
3. Buddhism Plain and Simple
[Đạo Phật đơn sơ và giản dị]
Steve Hagen
 
Trong tác phẩm nầy, Steve Hagen trình bày tinh túy của Thiền Phật giáo bằng những ngôn từ đơn giản – đơn giản một cách đáng ngờ. Mỗi ngày đọc một trang thì sẽ không ít đâu. Hãy để những con chữ thấm vào ta thay vì đọc hết trang nầy sang trang khác như đọc một cuốn truyện.
 
Steve dạy đạo Phật như nhiều người trong chúng ta thích thấy như thế:  như một hệ thống tâm linh thực tiễn chứ không phải một hệ thống tín điều hay một tôn giáo.
 
4. Buddhism for Beginners

[Đạo Phật cho Người mới nhập môn]
Thubten Chodron
 
Là tác giả nữ thứ nhì trong danh sách – và lần nầy cũng là một giảng sư Phật học, Thubten Chodron giới thiệu đạo Phật, và xua tan nhiều ngộ nhận về Phật giáo. Cho nên có lẽ không phải tình cờ mà Thubten Chodron và Pema Chodron đều xuất thân từ cùng một dòng Phật giáo Tây Tạng.
 
5- The Illustrated Encyclopedia of Buddhist Wisdom - A Complete Introduction to the Principles and Practices of Buddhism
[Từ điển Bách khoa có Minh họa về Trí tuệ Phật giáo - Một dẫn nhập toàn diện vào những Nguyên lý và Hành trì trong đạo Phật]
Gill Farrer-Halls
 
Gill Farrer-Halls trình bày một dẫn nhập xuất sắc về Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa. Từ “Từ điển Bách khoa” có lẽ dùng không được chỉnh lắm, nhưng ngoài chuyện đó, những độc giả của tôi đã có lý do đúng đắn dể cuối cùng mua tác phẩm nầy. Nhiều bức minh họa cũng đã làm cho tác phẩm bìa cứng nầy trở thành một món quà tuyệt vời.
 
6. In the Buddha's Words - A Great Anthology of Discourses from the Pali Canon
[Từ lời Phật dạy - Một Hợp tuyển vĩ đại những bài Pháp từ Tạng Pali]
Editor/Biên tập: Bhikkhu Bodhi, Foreword/Dẫn nhập: The Dalai Lama
 
Trích dẫn lời Phật dạy từ Tạng Pali (vốn là bản kinh Phật giáo cổ nhất) được sắp xếp theo đề mục. Tác phẩm nầy sẽ giúp bạn đọc đến gần nhất những gì Phật thật sự giảng dạy về các chủ đề quan trọng như phiền não, nhận thức, đạo đức, thiền định và trí huệ.
 
7. Awakening the Buddha Within - Tibetan Wisdom for the Western World
[Đánh thức vị Phật bên trong – Trí huệ Tây Tạng cho Thế giới Tây phương]
Surya Das
 
Lạt ma Surya Das viết một tác phẩm cổ điển để giúp phổ biến đạo Phật vào thế giới Tây phương. Tác phẩm nầy thường được trích dẫn và vẫn là một dẫn nhập tuyệt vời về cốt lõi thiền định của đạo Phật cho người bình thường trong thế giới hiện đại.
 
8. Buddhism for Mothers - A Calm Approach to Caring for Yourself and Your Children
[Đạo Phật cho người Mẹ – Một tiếp cận Êm đềm để Săn sóc Mẹ và Con]
Sarah Napthali
 
Sarah Napthali viết về kinh nghiệm trong những nỗ lực của bà khi vừa hành trì Phật pháp vừa nuôi con. Bà tìm ra cách để dỗ dành con bà trong một siêu thị, nhưng bà cũng chia sẻ với chúng ta về nỗi bực mình phải mất mấy giờ để vui đùa với con. Nội dung tác phẩm thì thực tiễn, thú vị và là một niềm hứng khởi cho bất kỳ bậc cha mẹ nào (vâng: mẹ HAY cha).
 
9. Taking the Leap: Freeing Ourselves from Old Habits and Fears
[Nhãy tới trước: Giải thoát chúng ta khỏi Thói quen và Sợ hãi]
Pema Chodron
 
Tác phẩm để động viên một cách nhẹ nhàng nầy của Thầy Chodron nỗi tiếng (với các tác phẩm When Things Fall Apart; The Places That Scare You) đã áp dụng trí tuệ Phật giáo để giải quyết những vấn đề nãy sinh từ các phản ứng đã ăn rễ quá sâu trong tâm thức. Là một Ni sư Phật giáo Mỹ trong dòng tu Tây Tạng của ngài Chogyam Trungpa, tác giả cho rằng chúng ta đã có những gì chúng ta cần để thay đổi và trị liệu. Tác giả Chodron chú trọng đến giai đoạn chưa thốt thành lời - tiếng Tây Tạng gọi là shenpa – khi mà mỗi cá nhân còn bị dính vào những chuyện, những xúc cảm và những hành động tác hại trong dòng chảy kinh nghiệm của họ. Những mô tả rõ ràng về quy trình vận động (của dòng chảy đó)  như thế nào, kèm theo những kỹ thuật đơn giản để bẽ gãy chu trình nầy. Cuốn sách chỉ dẫn ngắn nầy cung cấp các công cụ quý giá để chúng ta thay đổi trong thời đại bất trắc hôm nay.
 
10. How to Practice : The Way to a Meaningful Life
[Hành trì như thế nào: Con đường dẫn đến một Đời sống có Ý nghĩa]
The Dalai Lama
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma, một vị thầy tuyệt diệu, trình bày một con đường gọi là trung đạo, nhưng con đường nầy không bắt buộc phải là một con đường dễ dàng. Tại vì vị lãnh đạo tâm linh của Phật giáo Tây Tạng nầy có một khả năng tự nhiên cũng như có những nguồn lực diễn tả và phổ biến làm cho những lời dạy của Ngài trở nên gần gũi, [nên] nhiều khi làm ta dễ dàng quên đi tính nghiêm mật và độ sâu sắc của những lời dạy nầy. Cũng vậy, Phật giáo thường xuất hiện ở phương Tây như một hệ thống ứng xử và thực hành đời thường, làm cho ta dễ bỏ qua những thách đố tri thức dục dã mà giáo pháp nầy trình bày cho một sự thông hiểu thực tế theo cung cách Tây phương. Ngài bắt đầu cuốn sách bằng những khái niệm nền móng quen thuộc của Phật giáo (như đạo đức của hành động, khổ, từ bi) rồi hết chương sách nầy đến chương sách khác, Ngài thêm [nội dung của] học thuyết và sự phức tạp cho đến khi những lời dạy từ tầm cao của các Tantra giàu tưởng tượng và những thần ý Yoga Tây Tạng được giải thích rõ ràng.
 
Cho những độc giả chưa được khai tâm, [đọc cuốn sách nầy] như trèo một con dốc, và cho những ai đi tìm một chỉ dẫn đạo đức chung chung, họ nên tìm những cuốn viết dễ hơn (Ngài cũng có viết loại dễ đọc nầy nữa). Tuy nhiên, cho những ai nghiêm túc hơn, Ngài diễn tả một cách thanh lịch trong sáng về những nghịch lý tâm điểm của Phật giáo, kể cả Tâm Kinh, hữu tướng vô tánh, và sự phức tạp tri thức của giáo pháp nhà Phật.

Theo PTVN