Điểm sách hay
Giao tiếp bằng trái tim - bộ sách Phật pháp ứng dụng
25/04/2554 12:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một tâm hồn thanh thản. Một cuộc sống hạnh phúc. Một công việc thuận lợi. Hầu như mỗi chúng ta, ai cũng có ước mong đó. Nhưng để đạt được tất cả những điều trên là không dễ.


Trong rất nhiều cách khác nhau, đạo Phật với những triết lý hữu dụng của mình là một đường hướng mà bạn có thể tìm hiểu và vận dụng cho công việc, cuộc sống của mình. Bộ sách Phật pháp ứng dụng của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm - một trong 4 vị hòa thượng có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời hiện đại sẽ cũng bạn đi tìm lời giản cho những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống vật chất và đời sống nội tâm của bạn.

Hơn 2.500 năm trước, Đức Phật đã thống lĩnh thành công hơn nghìn đệ tử. Với số lượng chúng đệ tử đó, có thể sánh với số lượng công nhân của một nhà máy, xí nghiệp lớn hiện nay. Vậy, triết lý của ngài là gì?

Phần lớn câu trả lời nằm trong bộ sách này: Tìm lại chính mình, Tu trong công việc, Giao tiếp bằng trái tim của Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm.

Bắt đầu với những trang đầu tiên của “Tìm lại chính mình”. Sáng nay bạn hối hả đi làm. Chiều trở về với những bận rộn gia đình. Tối lo lắng cho những công việc ngày mai. Cuộc sống cứ lập trình như thế qua mỗi ngày. Ngay cả với những người không phải lo lắng cơm áo gạo tiền, thì khi vui chơi, họ vẫn cảm nhận sâu sắc sự trống rỗng trong bản thân mình. Vì sao lại thế. Những dẫn chứng của tác giả cho ta thấy, nguyên nhân chính là ở sự buồn chán, nhạt nhẽo. Vì sao lại buồn chán, nhạt nhẽo, vì người đó không biết đâu là đích đến cuối cùng của mình. Tâm lý theo đuổi những thứ tốt hơn hiện tại khiến họ không kịp cảm nhận những gì đang diễn ra trong mỗi phút giây sống của mình. Họ không hiểu, giá trị sống nằm ở thứ mà họ đang trải qua, chứ không phải là cái mà họ đang hy vọng ở tương lai phía trước. Vì vậy, tìm lại chính mình, những thứ nào là ý nghĩa với mình, người ta mới biết hưởng thụ và quý trọng cuộc sống.

Trong cuốn Tu trong công việc, Hòa thượng Thích thánh nghiêm đã chĩ rõ những bệnh mà không ít người ở môi trường công sở đang mắc phải hiện nay. Đó là việc nói xấu, đặt điều đồng nghiệp. Sự cạnh tranh với mục đích hại người khác hay thái độ còn thiếu tôn trọng người lao động của người lãnh đạo. Với cái nhìn nhân hậu của triết lý nhà Phật, tác giả đã chỉ ra cho người đọc, đâu là cách tạm biệt áp lực, bận mà vui, mệt nhưng hoan hỷ. Cách ứng xử trong môi trường làm việc thế nào để cạnh tranh không có nghĩa là đọ sức, thu hút và giữ nhân tài.

Và trong cuốn Giao tiếp bằng trái tim, Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm cho thấy, với muôn vàn phương thức trao đổi nhanh chóng và tiện ích ngày nay, không thể thiếu đi sự chân thành của trái tim bạn. Một lời nói, một cử chỉ, một hành động chừng mực, đúng lúc, không chỉ là tôn trọng người giao tiếp với bạn, mà còn là tôn trọng chính bạn, tôn trọng những giá trị văn hóa, học thức của bạn. Tác giả viết: Chỉ cần chúng ta có thái độ chân  thành, thân thiện, đối đãi với mọi người bằng tình người đích thực, xem mọi người đều là người tốt, thì chúng ta sẽ xây dựng thành công mối quan hệ giữa người với người.

Trong cả ba tập sách này, với lời lẽ mộc mạc, chân thành, dễ hiểu, tác giả nhấn mạnh, khi chúng ta làm bất cứ việc gì, tiếp xúc với bất cứ đối tượng nào, cũng phải bằng lòng thành thật của trái tim, có thái độ bao dung, trọng chữ tín để kết giao với mọi người, lấp đầy hố sâu ngăn cách. Và đó chính là những điều giúp bạn có được những phút giây sống thật giá trị ý nghĩa giữa cuộc đời.

Theo T.S - VTV