Phật học cơ bản
Phật Pháp Cho Mọi Người
Nhiều Tác Giả Nhà Xuất Bản Văn Hóa Sài Gòn
27/09/2554 07:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng


MỤC LỤC

 

Phần 1: GIÁO LÝ CĂN BẢN

01. Phật pháp cho tất cả mọi người

02. Phương pháp rèn luyện tâm

03. Nhìn sự vật như chúng thật sự là

04. Quan điểm của đức Phật

05. Ngôi nhà thật sự của chúng ta

06. Chuẩn bị cho cái chết

 

Phần 2: PHẬT GIÁO ỨNG DỤNG

01. Một đời sống có ý nghĩa

02. Có khổ mới biết tu

03. Lời nói dễ nghe

04. Lợi ích tối đa

05. Hạnh phúc vẫn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại

06. Phương pháp thư giãn nơi làm việc

07. Thời gian và tiền bạc

08. Đối trị các uế nhiễm dầu hắc

09. Gương soi

10. Vô nhãn, nhỉ, tỷ

11. Hãy dẹp bỏ tánh nóng giận

12. Đối trị cơn giận

 

Phần 3: GIA ĐÌNH & CON CÁI

01. Gia đình & con cái

02. Hòa hợp gia đình

03. Tình thương yêu đầu đời

04. Quan tâm đến con cái

05. Làm mẹ và hành thiền

06. Vượt qua trở ngại

07. Bổn phận của cha mẹ

08. Món quà của lòng biết ơn

 

Phần 4: CÁC PHƯƠNG PHÁP THIỀN –

01. Sửa soạn bữa ăn

02. Thiền và nghệ thuật nấu ăn

03. Theo dấu chân Thầy

04. Đâu phải bởi cuộc đời

05. Dẹp bàn

06. Thiền Minh Sát trong ứng dụng

07. Phỏng vấn Thiền sư S.N.Goenka

08. Phỏng vấn TS. Bhante Gunaratana

09. Vipassana và Kinh doanh

10. Lời khuyên thiết thực cho Thiền sinh

 

Quyển sách là tập hợp của những bài dịch với các đề tài về gia đình, về cuộc sống, về nghề nghiệp, về những giáo lý căn bản của Đức Phật, sự ứng dụng của lời Phật dạy trong cuộc sống cũng như những đề tài về thiền định.

 

 

LỜI NGƯỜI BIÊN DỊCH

 

Đã có một thời tôi không biết Phật pháp là gì? Trong ký ức tuổi thơ của mình, Phật pháp là những quyển sách ố vàng, vằn vện những chữ tôi không đọc được, hoặc có đọc được vẫn là những âm tự bí ẩn, xa lạ. Tôi không hề có hứng thú để tìm hiểu về Phật giáo cũng vì những lẽ đó. Nhưng rồi do duyên lành, tôi được những đạo hữu quen và không quen giới thiệu những quyển sách đọc được về Phật pháp. Những quyển sách đã khai tâm cho tôi, đã dẫn tôi những bước chập chững đến với kho tàng Phật pháp. Tôi hiểu ra rằng, Đức Phật đã có đến hàng vạn pháp cho mọi người tùy theo căn cơ của mỗi người. 

Gần đây một người bạn trẻ muốn tặng lại tôi một bộ sách về Phật giáo mà cô đã được người khác tặng. Tôi hỏi vì sao cô không giữ lại để đọc. Cô bạn nhỏ trả lời một cách rất đáng thương rằng sách quá cao siêu, không thực tế. Không hiểu sao người bạn trẻ đó làm tôi buồn quá, tôi biết cô ấy cũng như tôi ngày xưa, không bước tới đã than con đường phía trước quá dài. Không hiểu sao câu nói của cô bạn trẻ ấy, như giọt nước làm tràn ly, lại thôi thúc tôi muốn tổng hợp những bài pháp ngắn mà chúng tôi đã dịch trong thời gian qua. Những bài pháp thoại có những đề tài rất gần gũi với cuộc sống đời thường của mọi người. Tôi muốn coi đây là món quà tinh thần riêng dành cho cô bạn nhỏ đó, và cho tất cả những ai chưa từng muốn đọc gì về Phật giáo.

Quyển sách là tập hợp của những bài dịch với các đề tài về gia đình, về cuộc sống, về nghề nghiệp, về những giáo lý căn bản của Đức Phật, sự ứng dụng của lời Phật dạy trong cuộc sống cũng như những đề tài về thiền định. Lần nữa tôi xin cảm ơn sự hợp tác của cháu Mỹ Thanh, đã cho phép tôi được sử dụng những bài dịch của cháu về các đề tài như Đối Trị Sân Hận, Thiền Vipassana, v.v… Cảm ơn đạo hữu Nguyễn Tấn Nam - một người bạn do duyên lành trong Phật pháp dẫn đến- luôn rất sẵn lòng để đọc bản thảo của chúng tôi. 

Chúng tôi không ảo tưởng rằng với quyển sách nhỏ này, chúng tôi có thể thay đổi quan niệm, thành kiến của bất cứ một ai, nhưng chúng tôi có quyền hy vọng rằng biết đâu người bạn trẻ đó, vì nể tình tôi chăng mà đọc hết quyển sách này, và biết đâu cô ấy, cũng như nhiều bạn đọc khác, sẽ tìm được niềm vui trong Phật pháp. Được thế chúng tôi đã tràn đầy lòng biết ơn và hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn tất cả quý đạo hữu đã chung tay đóng góp để quyển sách được đến tay nhiều người dưới dạng ấn tống.

Dầu đã cố gắng, nhưng quyển sách chắc chắn cũng không tránh được sai sót. Ngưỡng mong quý ân sư, quý đạo hữu chỉ dẫn để những lần in sau được hoàn chỉnh hơn.

Nguyện cầu chư Phật gia hộ cho chúng con luôn được sống trong ánh sánh của Phật pháp, trong kiếp này và mãi mãi. Xin hồi hướng công đức này đến cửu huyền thất tổ, đến cha mẹ trong hiện kiếp, và đến tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả luôn thấm nhuần đạo pháp.

(daophatngaynay.com)