Đời sống
Viết cho con gái
Các tác giả
28/01/2554 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày con sinh ra đời

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Sau bao ngày tháng vất vả đợi mong, hôm nay con gái yêu của cha đã cất tiếng khóc chào đời! Con đang nằm bên mẹ, gương mặt thánh thiện của con đáng yêu dường nào. Mải ngắm nhìn con, dù chỉ mới vài phút thôi, nhưng cha cảm thấy hai cha con mình như đã gắn bó với nhau từ lâu lắm rồi!
Từ giây phút này, cha đã có một đứa con gái để gọi tên. Còn trước đây, đối với cha, việc có một đứa con gái chỉ là ước mơ và tưởng tượng mà thôi!
Ngày hôm nay, chính con đã biến ước mơ của mẹ, của cha, trở thành hiện thực.
Cha nhớ lần trước, lúc nhà mình có anh Minh Luyện – anh trai con, mẹ con đã từng phải sanh mổ. Cho nên, lần này sinh con, tuy đã là lần sinh thứ hai, nhưng cha mẹ vẫn lo lắng rất nhiều – nhất là mẹ! Không thể nào kể hết nỗi lo của người làm mẹ mỗi khi sinh con.
Kết quả siêu âm từ cách đây mấy tháng ở bệnh viện cho biết: con sẽ là con gái.
Những ngày cuối thai kỳ, trông mẹ con vô cùng mỏi mệt. Tiết trời mùa hè lại nóng bức, ngột ngạt. Nhìn mẹ con ở bệnh viện chờ sanh, lòng cha thấy thương mẹ con vô cùng... Trong cuộc đời này, có nỗi lo nào sánh được với nỗi lo của người sắp sinh con
Hôm nay, cha đứng chờ ngoài hành lang bệnh viện mà như nín thở theo dõi những diễn biến bên trong phòng sanh. Chỉ đến khi nghe được tiếng khóc của con, cha mới thở phào nhẹ nhõm được phần nào. Hôm nay, con ra đời, vậy là nhà mình đã có đầy đủ "một trai, một gái" hật tuyệt vời! Nói như dân gian thường nói, nghĩa là nhà mình "có nếp, có tẻ".
Con biết không? Cha đã đi dạo khắp bệnh viện, lặng lẽ đứng bên ngoài phòng kính ngắm nhìn và cảm thấy chẳng có con gái của ai đẹp bằng con gái của cha cả! Không biết cha có "hơi bị tự tin" quá hay không nhỉ?

Mấy ngày vừa rồi, mẹ ở bệnh viện chờ sanh con, anh trai của con tỏ ra háo hức vô cùng, cứ chạy nhảy tung tăng trong bệnh viện. Cứ buổi chiều đi học về là anh con lại đòi cha phải chở vào bệnh viện thăm mẹ, rồi hỏi: "Em gái con đâu?"
Con ra đời, cuộc sống nhà mình từ nay sẽ khác hẳn! Anh Minh Luyện từ nay đã có em gái rồi đấy! Chào mừng sự kiện này, cha đã phải in lại một bài thơ trong sách Tập Đọc ngày xưa để làm quà tặng anh của con.
Từ nay, Luyện nhà mình sẽ gánh vác thêm một trách nhiệm mới – trách nhiệm của một người anh trai đối với em gái nhỏ:
Làm anh thật khó!
Phải đâu chuyện đùa?
Với em bé gái,
Phải người lớn cơ!
Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Lúc em bé ngã
Anh nâng dịu dàng
Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn!
Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi!

À! Con gái yêu này! Mẹ đã quyết định đặt tên cho con là Diệu Linh. Tên này mang ý nghĩa gì? Sau này, khi con lớn, mẹ sẽ nói cho con nghe nhé!
Lúc đầu, cha định đặt tên cho con dài hơn cơ! Nhưng mẹ con nói, sau này lớn lên, tên con dài quá, đến lúc con đi học hoặc đi thi Toefl sẽ chỉ tổ khổ cho con thôi! Nhiều mẫu phiếu dự thi không đủ ô trống để điền tên con gái mình thì cũng phiền. Mẹ con quả là người có tầm nhìn xa!
°°°
Diệu Linh ơi! Con biết không? Nhìn con đang thiêm thiếp ngủ trong nôi, cha mẹ thương yêu con nhiều lắm! Cầu mong tương lai con sẽ được nhiều hạnh phúc, không phải chịu đựng quá nhiều gian khó như cuộc đời của cha mẹ.
Nếu một người trồng hoa muốn sau này những bông hoa mình trồng sẽ tỏa ngát hương thơm cho đời, thì ngay khi hạt vừa nảy mầm, người làm vườn phải biết chăm sóc kỹ lưỡng và vun xới cho cây hoa từng ngày. Cũng vậy, là người làm cha mẹ, muốn tương lai sau này của con tốt đẹp, cha mẹ phải biết quan tâm nuôi nấng, chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ con – ngay từ những ngày con còn thơ bé.
Hôm nay, cha viết lá thư này để khi con lớn lên, con có thể đọc lại. Khi đó, con sẽ hiểu rằng, con đã được sinh ra trong tình yêu thương của gia đình như thế nào!
Còn bây giờ, cha phải lo làm giấy khai sinh cho con đây!