Đời sống
Viết cho con gái
Các tác giả
28/01/2554 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Điều quý giá và đẹp nhất!

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Có một lần, con đã hỏi cha: "Theo cha, điều gì là quý nhất và đẹp nhất trên đời?"
Cha đã trả lời con rằng: "Điều quý giá nhất và đẹp nhất trên đời chính là: iện tại". Nói cách khác, con đang trải qua những giây phút đẹp nhất và quý giá nhất trong đời mình mà con chưa biết đấy thôi!
Con người ta thường chỉ biết luyến tiếc những điều đã mất! Thời gian cũng vậy! Từng khoảnh khắc trong ngày hôm nay đang trôi đi, cũng có nghĩa là những gì đẹp nhất trong cuộc đời ta đang trôi qua, và chúng ta mãi mãi sẽ chẳng bao giờ được sống lại một lần tương tự như những gì đã trôi qua.
Thời gian chính là tài sản vô giá của mỗi đời người. Bởi vì, tiền bạc không thể mua được nó. Và một khi con đã đánh mất nó rồi, con sẽ không thể nào tìm lại được!
Tất cả những của cải vật chất hoặc tinh thần mà con tạo ra, đến một ngày nào đó, con sẽ phải để lại cho người khác. Chỉ có quãng thời gian ngắn ngủi mấy mươi năm con sống trên đời này mới thực sự là tài sản vô giá của riêng con mà thôi!
°°°
Mỗi ngày, chắc con để ý thấy cha đều dành ra mấy phút để ghi "Nhật ký công việc". Cuốn sổ này cha luôn để mở trên bàn làm việc của mình. Tất cả những gì mình đã làm trong một ngày, cha đều ghi lại hết – ghi bằng những gạch đầu dòng ngắn gọn. Bằng cách đó, cha có thể tính được tổng lượng thời gian mà cha đã bỏ ra để theo đuổi từng mục tiêu cụ thể. Hơn thế nữa, cách viết nhật ký như thế này còn giúp cha có thể nhìn lại những gì mình đã làm trong suốt đời mình.
Mười năm hay hai ba mươi năm nữa, cha vẫn có thể đọc lại cuốn nhật ký công việc và biết được một cách chính xác ngày hôm nay mình đã làm những việc gì, đã đi những đâu, đã gặp gỡ những ai Chà! Thú vị lắm chứ!
Những cuốn sổ "Nhật ký công việc" này cũng là một công cụ hữu ích để cha tự kiểm thảo lại bản thân. Mỗi ngày trôi qua, nhìn vào cách mình sử dụng, phân chia thời gian cho từng công việc, nếu thấy mình còn lãng phí nhiều thời gian vô bổ, cha luôn cảm thấy như mình mắc một lớn!
Có thể con sẽ cho rằng, cha là một người quá nghiêm khắc với bản thân chăng? Và sống một cuộc đời khắc khổ như vậy thì còn thú vị gì nữa?
Con gái yêu! Chắc con để ý thấy, những người không biết tự nghiêm khắc với bản thân thì cả đời họ chẳng làm nên chuyện gì có ý nghĩa cả!
Lúc con còn nhỏ, cha mẹ và người lớn tỏ ra nghiêm khắc với con, vì muốn con nên người. Nhưng giờ đây, con đã lớn rồi, chính con phải biết tự nghiêm khắc với mình! Mà một trong những cách tự nghiêm khắc với bản thân trước hết, đó là hãy nghiêm khắc với cách sử dụng thời gian của chính mình.
Mỗi ngày của chúng ta trôi qua sẽ mãi mãi không bao giờ trở lại! Do vậy mà con hãy biết học cách tiết kiệm thời gian, biết trân trọng khoảng thời gian quý giá mỗi ngày mà mình có được, và sống thật hạnh phúc, thật ý nghĩa từng ngày một!
°°°
Cách tốt nhất để không lãng phí thời gian, đó là con hãy sống thật trọn vẹn với thời điểm hiện tại.
Chắc con để ý, nhiều người quanh con thường sống trong tâm trạng tiếc nuối quá khứ. Nhiều người khác, trái lại, sống trong tâm trạng đầy lo âu hoặc ảo tưởng về tương lai. Những cách sống như vậy đều không được tích cực! Những người như vậy không hiểu được giá trị của thời gian. Tốt nhất là con phải thực sự sống với thời điểm hiện tại của mình!
Cha nhắc lại on đừng bao giờ xao lãng giây phút hiện tại! Dù con kỳ vọng rất nhiều điều tốt đẹp ở tương lai, nhưng con đừng quên sống trọn vẹn giây phút hiện tại.
Cha có thể khẳng định với con rằng, hiện tại chính là điểm xuất phát để tạo nên cái gọi là tương lai. Bởi vì, chỉ có hiện tại mới là cái đang sống, đang suy nghĩ, đang làm việc, đang cảm nhận. Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay. Chỉ có sống trọn vẹn giây phút hiện tại mới là cách tốt nhất để biến những kỳ vọng tương lai của con trở thành hiện thực!