Đời sống
Viết cho con gái
Các tác giả
28/01/2554 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sức sống của tuổi trẻ!

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Sáng Chủ Nhật hôm nay, cả nhà mình tham gia cuộc chạy bộ từ thiện gây quỹ ủng hộ người khuyết tật. Cả năm nay, gia đình mình mới có dịp cùng nhau tham gia một hoạt động hào hứng và có ý nghĩa như thế này!
Riêng cha, trong lòng cha cảm thấy vui và hãnh diện vô cùng, vì mẹ con là một trong những đồng sáng lập viên của quỹ này. Tuần trước, khi cha mời các đồng nghiệp trong trường tham gia cuộc chạy, phần lớn các thầy cô đều vui vẻ hưởng ứng ngay.
Buổi sáng hôm nay, trời nắng đẹp. Chỉ sau tiếng còi xuất phát không lâu, thoắt một cái, cha đã không thấy bóng dáng của con đâu. Mấy ngàn người tham gia chạy cùng một lúc, nhìn phía sau, cha chỉ thấy những chiếc nón trắng, những lưng áo đồng phục nhấp nhô...
Một thời gian khá lâu không tập chạy, cuộc chạy hôm nay đối với cha quả là... một cực hình. Cùng ở vạch xuất phát như nhau, nhưng chỉ sau khi chạy xong vòng thứ nhất quanh bờ hồ, cha đã tụt lại ở nhóm cuối. Ái chà! Tại sao mình lại mất phong độ một cách nhanh chóng thế này nhỉ? Càng ở những vòng chạy tiếp sau thì nhóm của cha càng bị các nhóm khác bỏ lại khá xa...
Dù rất mệt, hơi thở dồn dập, tim đập thình thịch và tức ngực, cha vẫn tự nhủ mình phải cố gắng chạy về đến đích chứ không thể bỏ cuộc được.
Lúc cha chuẩn bị đặt chân đến vạch vôi ở đích đến thì cha đã nghe tiếng loa phóng thanh nêu tên con. Cha mệt bở hơi tai, nên không biết mình có nghe lầm không? Hay là, có một người nào đó cũng trùng tên với con? Cha để ý nghe kỹ hơn, hóa ra là chính con gái của cha đã về đích trước tiên.
Tuy đây không phải là thi đấu giải thưởng, nhưng việc một cô gái xinh xắn, trẻ tuổi như con nỗ lực về đến đích cũng có ý nghĩa khích lệ tinh thần hăng hái cho bao nhiêu người khác.
Nhìn hai mẹ con ôm nhau đứng trước ống kính của phóng viên, cha tự hào biết bao. Nụ cười trên gương mặt con chẳng mang dáng vẻ mệt mỏi gì cả, trái lại còn rất vui tươi, hào hứng là đằng khác.
Con có biết rằng? Nụ cười của con xuất hiện vào tối hôm nay trên truyền hình sẽ trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao cho biết bao nhiêu người bị khuyết tật hay không?
Nhìn con đang sống hạnh phúc với quãng thời gian tràn đầy sức sống nhất của một đời người, cha ước gì mình được sống lại tuổi trẻ của mình một lần nữa!
°°°
Tuổi trẻ không chỉ đáng yêu ở sức trẻ, mà còn đáng yêu ở vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi, ở những ước vọng hãy còn nguyên vẹn, ở niềm say mê với những ước mơ còn ấp ủ...
Cha rất yêu mến tuổi trẻ, vì đó là quãng đời đẹp nhất của mỗi đời người. Đây cũng là lý do khiến cha chọn nghề dạy học – một nghề luôn gắn bó với thế hệ trẻ, luôn đòi hỏi cha phải tâm huyết đối với thế hệ trẻ. Và nếu để ý con sẽ thấy, một phần lớn những hoạt động ngày, những đề tài mà cha chọn lựa để viết sách, cũng là những việc nhằm mục đích phục vụ thế hệ trẻ.
Muốn tâm huyết với thế hệ trẻ, những người lớn tuổi như cha cần tích cực sống và làm việc cùng thế hệ trẻ, mở rộng tấm lòng bao dung đón nhận, lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, tình cảm của lứa tuổi này.
Và nhất là, cha phải luôn tự tìm cách đổi mới chính mình. Những người lớn tuổi thường rất dễ bị rơi vào những suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu. Nếu không chịu đổi mới cách tư duy, không chịu học hỏi những điều mới mẻ, thì rất dễ tụt hậu so với lớp trẻ.
Nếu không làm được như vậy, chắc chắn cha không thể thấy được sức sống mãnh liệt, sự nhiệt tình, trẻ trung, năng động, sáng tạo, hồn nhiên và đáng yêu của thế hệ trẻ các con!
Tuổi trẻ, hãy dũng cảm và dám chấp nhận những thử thách của cuộc sống. Bởi vì, nếu không có những thử thách của cuộc sống, con người ta khó có thể nên người được!
Tuổi trẻ, đừng vội đánh mất niềm tin nơi cuộc sống. Dù con có thể thất vọng về nhiều thứ, đằng sau mỗi sự việc bao giờ cũng có lý do của nó.
Tuổi trẻ, hãy tận tâm và cố gắng làm việc, bởi có rất nhiều việc mà con không thể đợi đến tuổi già.
Tuổi trẻ, đừng bao giờ bằng lòng chấp nhận cuộc sống với những mặt trái, những tầm thường, nhỏ hẹp. Hãy tìm cách biến đổi cuộc sống, tạo nên một cuộc sống cao đẹp hơn, đáng yêu hơn!
Tuổi trẻ, cần có niềm say mê theo đuổi một mục đích cao cả, một lý tưởng rõ ràng để dấn thân.
Tuổi trẻ, đừng để cho bầu nhiệt huyết mau cạn , vì không còn nhiệt huyết tức là con không còn thiết tha với điều gì nữa!
Và trong lòng con không còn thiết tha điều gì nữa, con chỉ muốn có một cuộc sống ổn định, phẳng lặng, bình yên, thì khi đó con không còn trẻ nữa!
Tóm lại, con hãy biết trân trọng, nâng niu tuổi trẻ mà mình đang có, bởi vì đó là quãng thời gian đẹp nhất trong đời!