Đời sống
Viết cho con gái
Các tác giả
28/01/2554 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Những giá trị vĩnh hằng

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Đã lâu lắm rồi, nhà mình vẫn còn duy trì được thói quen cùng ngồi xem chương trình mang tên "Khám phá khoa học" trên đài truyền hình vào mỗi buổi tối Chủ Nhật tuần. Rất nhiều lần, chương trình truyền hình về đề tài khoa học ấy đã giúp chúng ta có thể hình dung ra cuộc sống hôm nay và cuộc sống tương lai ngày mai sẽ khác nhau như thế nào. Những phát minh, khám phá mới trong khoa học, những thành quả sáng chế kỹ thuật mới sẽ góp phần làm thay đổi cuộc sống của chúng ta...
Dù giờ đây tuổi đã cao, nhưng cha vẫn không thể không tỏ ra ngạc nhiên, thích thú khi theo dõi các chương trình khám phá khoa học thú vị ấy cùng cả nhà. Cha phải cảm ơn con, cảm ơn cả nhà đã giúp cha có những giây phút được hồn nhiên, ngạc nhiên khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ đó.
Ngay từ khi các con còn bé, cha để ý thấy các con luôn tỏ ra thích thú tìm hiểu những phát minh mới mẻ đó đang từng ngày, từng giờ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?
Khi theo dõi các chương trình truyền hình này, cha suy nghĩ nhiều điều lắm! Chắc chắn, trong nhiều thế kỷ trước đây, con người ở khắp nơi trên thế giới lúc đó đã không thể tận mắt nhìn thấy những thành tựu khoa học - kỹ thuật như chúng ta đang sống ở thế kỷ thứ XXI này! Chẳng nói đâu xa, ngay cả cuộc sống của các con hiện giờ cũng đã khác nhiều so với tuổi thơ của cha cách đây mấy chục năm.
Và chắc chắn cuộc sống của nhân loại chúng ta cũng sẽ thay đổi rất nhiều trong vòng vài chục năm nữa, một hai trăm năm nữa, và trong rất nhiều thế kỷ kế tiếp... Những thay đổi ấy có được là nhờ vào những khám phá kỳ diệu, vĩ đại của khoa học. Sự thay đổi ấy sẽ còn tiếp tục diễn ra như thế nào nữa? Dĩ nhiên, cha không thể nào dự đoán cụ thể, chính xác được. Câu trả lời có lẽ phải dành cho các nhà tương lai học – những người đang nỗ lực nghiên cứu, phân tích và dự đoán tương lai.
Như một quy luật, khi khoa học phát triển thì nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo. Điều đó là chắc chắn! Thế nhưng, có một câu hỏi đã và đang đặt ra cho ngày hôm nay : "Liệu những sự thay đổi đó có làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên giản dị hơn hay phức tạp hơn? Liệu những tiến bộ về mặt kỹ thuật và công nghệ có làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc hơn?"
"Phải chăng, bên cạnh việc hưởng những ích lợi của các phát minh khoa học mới, chúng ta có đánh mất đi nhiều thứ: lòng tốt, tình thương yêu, óc cảm thụ nghệ thuật, những giá trị đạo đức cao đẹp... mà con người dành cho nhau trong cuộc sống?" Con có bao giờ suy nghĩ về những điều đó không?
Nhưng có một điều mà mỗi chúng ta ngay từ hôm nay có thể tin tưởng chắc chắn rằng: dù những phát minh khoa học trong tương lai có làm thay đổi cuộc sống của nhân loại đến đâu, thì những giá trị đạo đức vĩnh hằng của nhân loại như: lòng yêu bình, lòng tốt, lòng nhân ái của con người dành cho nhau trong cuộc sống cũng vẫn nguyên giá trị. Bởi lẽ, cũng quan trọng chẳng kém gì khoa học, thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều những thành tựu khoa học, chính những giá trị đạo đức cao đẹp đã góp phần làm nên hạnh phúc cho con người chúng ta trong cuộc sống và bảo đảm cho sự tiến bộ bền vững của cuộc sống...
Là những người gắn bó rất thiết tha với hoạt động giáo dục nói riêng – văn hóa nói chung, chúng ta càng tin tưởng một cách mãnh liệt vào điều đó, và cảm thấy thật hạnh phúc với công việc ngày của mình. Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức mới cho người khác, chúng ta cũng đồng thời góp phần nuôi dưỡng, gìn giữ những giá trị đạo đức cao đẹp trong tâm hồn con người qua các thế hệ...
Những bộ sách "Cuộc sống diệu kỳ", "Quà tặng trái tim"... mà chúng ta đang nỗ lực thực hiện là nhằm mục đích gì? Chẳng có mục đích nào khác ngoài việc muốn nhân rộng vẻ đẹp của những giá trị vĩnh hằng ấy đến với mọi người qua nhiều thế hệ, góp phần làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn!