Đời sống
Viết cho con gái
Các tác giả
28/01/2554 14:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đối diện với buồn khổ

Ngày ... tháng ... năm ...
Con gái yêu của cha!
Trong cuộc sống, chẳng có ai thích đau khổ, cũng chẳng ai điên dại muốn tìm kiếm đau khổ hay giành giật đau khổ cho mình. Thế nhưng, nhiều nỗi khổ đau trong cuộc sống cứ như "những vị khách không mời" vẫn đến gõ cửa chúng ta mỗi ngày.
Đối diện với những buồn khổ trong cuộc sống dường như là chuyện muôn thuở của cuộc đời mỗi người!
Dù đau khổ bắt nguồn từ muôn vàn lý do khác nhau, nhưng chúng ta đều có một cảm nhận được diễn tả bằng một từ ngữ chung chung là "đau khổ", dù rằng từ ngữ này không bao giờ diễn tả hết những cung bậc cảm nhận khác nhau của mỗi chúng ta. Dẫu biết rằng đây là những phản ứng hoàn toàn mang tính tự nhiên, nhưng chúng ta lại chẳng dễ dàng chịu đựng nó chút nào cả! Đau khổ rất có thể trở thành gánh nặng mà chúng ta phải mang theo trong suốt cuộc hành trình có khi hối hả, có khi lặng lẽ của đời người!
Gần đây, con than thở với cha, công việc ở nơi con đang làm có nhiều chuyện phức tạp. Dù rằng con luôn tìm cách cư xử tốt với mọi người, nhưng đồng nghiệp vẫn có kẻ ganh ghét với con, tìm cách nói xấu, phá hoại sau lưng con.
Con người chúng ta thường rất dễ vui buồn một cách thất thường trong cuộc sống. Khi vui, chúng ta tỏ ra rất hăng hái, lao vào làm việc với tất cả kỳ vọng rằng mình sẽ gặt hái thành công trong chớp nhoáng. Ngược lại, khi buồn thì lại tỏ ra rất dễ chán nản, buông xuôi, không còn muốn cố gắng làm việc gì nữa! Cả hai thái độ đó con đều cần phải tránh!
Không chỉ có chuyện hôm nay thôi đâu, trong cuộc sống rồi sẽ có những lúc con cảm thấy hết sức bế tắc, bao nhiêu khó khăn chồng chất. Mộng vàng mà con ôm ấp trong lòng mình thuở nào không biết đến bao giờ mới có thể trở thành hiện thựcMột trong những điều khó nhất của cuộc sống mỗi người chúng ta là làm sao có thể duy trì được một thái độ bình tĩnh, lạc quan trong mọi hoàn cảnh, trước mọi biến cố xảy đến với mình.
°°°
Cha có thể nói với con rằng, thời gian rồi cũng sẽ trôi qua, nỗi buồn trong lòng cũng sẽ đến lúc lắng xuống, mọi đau khổ sẽ vơi đi theo thời gian, những vết thương rồi cũng sẽ lành lặn trở lại... Con hãy luôn tự nhủ rằng, cuộc sống có lúc hạnh phúc, có lúc khổ đau. Cuộc sống có lúc tràn đầy niềm tin, có lúc thất vọng não nề. Để có thể sống bình thản trong mọi hoàn cảnh, chúng ta cần có một bản lĩnh lớn lao!
Khi con gặp phải một nỗi buồn nào đó, con có cảm giác như chỉ có mình con mới có những nỗi buồn như thế! hưng không phải vậy đâu, con ạ! Có những "nỗi buồn rất con người", mà bao người quanh con, bao người ở những thế hệ trước con cũng đã từng ít nhiều trải qua! Với những nỗi buồn đó, con rồi cũng sẽ vượt qua được hết! Phải có những "nỗi buồn rất con người" như vậy, con mới thực sự trưởng thành được!
Hầu hết chúng ta đều nghĩ đến những nguyên nhân từ bên ngoài gây ra đau khổ cho mình, chứ ít khi chịu nghĩ đến những nguyên nhân từ chính mình. Và cũng rất nhiều khi, bản thân mình lại là nguyên nhân gây ra nhiều đau khổ cho người khác trong cuộc sống!
Lâu nay, nhiều người chúng ta thường chỉ coi đau khổ là một nỗi ám ảnh đáng sợ, một cái gì đó nên né tránh trong cuộc sống. Chúng ta chưa bao giờ nghĩ đau khổ là một điều tất yếu không thể tránh khỏi trong cuộc sống để con người lớn lên, để trưởng thành. Chúng ta càng không nghĩ đau khổ chính là lý do cơ bản để con người trên hành tinh này sống yêu thương nhau nhiều hơn!
Cha có thể khẳng định với con rằng, cuộc đời con người ta có trải qua những cảnh ngộ khó khăn, những đau thương, mất mát thì mới có thể có được những ước vọng và những suy nghĩ khác người; từ đó, mới có thể làm được nhiều việc hữu ích để góp phần xoa dịu những nỗi đau của người khác trong cuộc sống!
Nói về đề tài này thì dù có hao tốn bao nhiêu giấy mực cũng không bao giờ nói hết được. Một ngày nào đó, khi con lớn lên, con sẽ những điều mà cha băn khoăn, day dứt trong cuộc sống. Con sẽ hiểu được nhiều hơn những niềm vui lẫn nỗi buồn khổ mà con người phải trải qua...
ối diện với buồn khổ, con hãy luôn tự nhủ với chính mình rằng, những nỗi buồn trong cuộc sống chỉ là cơ hội để con ngày một trưởng thành, chứ không phải là cái cớ cho con gục ngã!
°°°
Tại sao hôm nay con lại buồn khổ đến mức chẳng còn muốn bắt tay vào công việc? Nhiệt huyết trong con sao có thể chóng cạn như vậy? Con nên hiểu rằng, những người thành công trong cuộc đời là những người luôn để ý đến những điều tốt hơn là điều xấu; luôn thấy trước những triển vọng tương lai mà họ có thể thực hiện hơn là chỉ nghĩ đến những thất bại hiện tại; nghĩ đến những người tốt mà mình có thể hợp tác hơn là nghĩ đến những kẻ tiểu nhân đang nói xấu, phá hoại sau lưng...
Hạng người tiểu nhân trong xã hội có thể đông như kiến. Nếu cứ mải bận tâm về họ thì con còn thời gian đâu để làm việc? Trong mọi tình huống nan giải, bên cạnh việc phải đề phòng những mưu mô thâm hiểm của kẻ tiểu nhân, thì con còn phải luôn biết tìm được những khía cạnh tích cực cho vấn đề của mình, để vẫn có thể duy trì được một tinh thần lạc quan, thản nhiên làm việc đều đặn như thường! Có như vậy thì con mới có thể sống cao thượng, ngẩng mặt lên mà nhìn cuộc đời.
Nói tóm lại, trong mọi hoàn cảnh, cha tin con gái của cha sẽ luôn giữ được trong lòng mình ngọn lửa của sức mạnh ý chí sáng mãi không bao giờ tắt! Hãy làm việc trong mọi hoàn cảnh, chứ đừng "vui làm, buồn bỏ"!
Thái độ của con khi dám đối diện với những buồn khổ trong cuộc sống sẽ chứng tỏ con là người có nhân cách trưởng thành hay không.