Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cảm nhận vẻ đẹp giản dị của cuộc sống

Ngày … tháng … năm …

Con yêu của mẹ!

Hôm nay, mẹ muốn nói riêng với con về cách cảm nhận những vẻ đẹp giản dị trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc sống hằng ngày quanh ta có biết bao vẻ đẹp giản dị, vấn đề là con có để ý đến hay không?

*

Từ khi còn nhỏ, mẹ rất thích những đoạn văn hay, miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên của cuộc sống, chẳng hạn như trong tác phẩm nổi tiếng “Giáo dục con người chân chính như thế nào?”, nhà giáo dục V. A. Xukhomlinxki đã từng viết: “Cái đẹp là niềm vui của cuộc đời chúng ta. Con người trở thành Con Người vì đã trông thấy vẻ đẹp của cuộc sống: bầu trời xanh thăm thẳm, những ngôi sao lấp lánh, màu đỏ của ráng chiều, màn sương mỏng trên thảo nguyên bao la, buổi hoàng hôn đỏ rực trong một ngày cả gió, ảo ảnh lung linh ở chân trời...”

Một đoạn văn như vậy chẳng khiến con bắt đầu biết chú ý đến vẻ đẹp của thiên nhiên quanh mình hay sao? Chừng nào con chưa biết thưởng thức cái đẹp bình dị trong đời, con người vẫn chưa thể trở thành Con Người theo đúng nghĩa của nó!

Do vậy, vào mỗi buổi sáng, khi nghe tiếng gà gáy báo hiệu bình minh, con đừng nằm chần chừ trên giường mà hãy nhanh chân thức dậy thật sớm, con nhé! Phải thức dậy sớm để chủ động đón chào mọi vẻ đẹp phong phú, mới mẻ của một ngày mới! Bất cứ ngày nào cũng có vẻ đẹp của riêng nó. Con hãy biết mở rộng và nối dài các giác quan của mình, hãy để tâm phát hiện vẻ đẹp phong phú muôn màu của cuộc sống. Con thử nghe theo lời khuyên này của mẹ mà xem, con sẽ bất ngờ nhận ra rằng, lâu nay mình đã bỏ lỡ nhiều niềm vui giản dị – niềm vui có được do biết cảm nhận mọi vẻ đẹp giản dị – của cuộc sống!

Mỗi người chúng ta đều chung sống trên quả đất này, nhưng không phải ai cũng biết cách cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống như nhau. Và ngay cả khi cùng đứng trước bất kỳ một nét đẹp nào đó, chắc chắn mỗi người đều sẽ có cách cảm nhận nét đẹp đó khác nhau. Đây chính là tính chất độc đáo trong sự phản ánh tâm lý của mỗi người, không hề lặp lại... Mẹ muốn nói rằng, dù sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, con hãy luôn tìm cách cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh bằng tất cả tâm hồn mình!

Với những niềm vui nho nhỏ, cái đẹp giản dị hằng ngày, con phải luôn biết nâng niu, trân trọng. Không chỉ là vẻ đẹp thiên nhiên, mà ngay cả một nụ cười hồn nhiên của trẻ con, một bông hoa tươi của người khác phái gửi tặng, một quyển sách đẹp con mở ra trên bàn học... những điều đó đều là những cái đẹp giản dị trong cuộc sống, khiến chúng ta cảm thấy tâm hồn mình luôn đầy ắp hạnh phúc và trẻ mãi…

°°°

Và điều cuối cùng mẹ muốn nhấn mạnh ở đây là: “Chỉ khi nào cảm xúc nơi tâm hồn con thật trong sáng, dồi dào, con mới có thể sáng tạo nên nhiều điều phong phú, mới mẻ cho cuộc sống!” Mà cảm xúc dồi dào trong con chỉ có thể có được khi con tinh ý phát hiện và nâng niu mọi vẻ đẹp bình dị của cuộc sống quanh mình!