Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Âm nhạc làm cho cuộc sống phong phú hơn…

Ngày… tháng … năm…

Con yêu của cha!

Trong các loại nhạc cụ, cha thích nhất là cây đàn guitare, vì nó đơn giản, gọn nhẹ và bình dân. Chúng ta có thể mang nó theo bất cứ nơi đâu, có thể dùng nó để biểu diễn mọi lúc, mọi nơi. Thời sinh viên, cha rất thích bài hát “Cây đàn sinh viên” của nhạc sỹ Quốc An với những ca từ diễn tả rất chân thật cuộc sống thế hệ sinh viên của cha thời đó. Với những sinh viên sống xa nhà, cuộc sống có nhiều khi cảm thấy rất buồn tẻ, nhưng nhờ có cây đàn guitare mà cuộc sống bỗng trở nên thật đẹp: “Đời sinh viên có cây đàn guitare, đàn ngân lên chúng ta cùng hòa ca. Có anh bạn xa nhà, có cô bạn nhớ cha, hát vang cùng lời ca...”

Hồi đó, ở ký túc xá, cha đã nhiều lần đàn và hát cho một người bạn nữ rất đẹp – mẹ của con bây giờ – nghe những bài hát ca ngợi cuộc sống, ca ngợi tình yêu ! Bây giờ, cha ước gì thời gian có thể quay trở lại để cha được sống thêm một lần nữa những ký ức tươi đẹp đó!

Đã lâu rồi, cha không gảy đàn cho mẹ con nghe. Nhiều khi cha cứ viện cớ công việc của cha và mẹ đều bận rộn, nhưng nghĩ lại, cha thấy mình thật có lỗi! Người phụ nữ đôi khi cần đến những niềm vui hết sức giản dị mà trong cách nhìn của đàn ông chúng ta, chúng ta dễ cho đó là những điều bình thường, không đáng lưu tâm.

Thế nhưng, con có để ý không? Tối thứ Năm vừa rồi, sau buổi tiệc mừng sinh nhật mẹ, trước mặt đông đủ bà con họ hàng cùng bạn bè, cha đã đàn và hát tặng mẹ bài hát ngày xưa mẹ rất yêu thích. Và chắc con đã thấy nụ cười tự hào pha lẫn hạnh phúc trên gương mặt mẹ. Cha có cảm giác rằng, trông mẹ con dường như trẻ lại đến... mười mấy tuổi đấy! Vậy mới biết, những niềm vui tinh thần thực là có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người như thế nào!

Dù cuộc sống vật chất có chút khó khăn đi chăng nữa, nhưng nếu tinh thần của mỗi chúng ta thật sự được thoải mái, nhẹ nhàng, thì chúng ta vẫn cảm nhận được những niềm vui, hạnh phúc bất tận của cuộc sống!

Không còn nghi ngờ gì nữa, chính âm nhạc góp phần làm cho cuộc sống phong phú hơn! Hôm nay, cha thật vui khi thấy con tập đàn, vì cha biết, chính con đang nỗ lực tìm kiếm sự phong phú cho cuộc sống của mình và của người khác!

Và sau này, biết đâu chính con cũng sẽ có dịp đàn và hát một bài hát nào đó để chúc mừng sinh nhật người vợ hiền sau này của con! Lúc đó, con sẽ cảm nhận rõ rệt hơn niềm hạnh phúc tương tự như cha đã cảm nhận ngày hôm nay!