Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cần đọc sách cả đời

Ngày… tháng … năm …

Con yêu của cha!

Tối Chủ nhật vừa rồi, lúc cha tặng con quyển sách “Dành cho tuổi mười sáu” để mừng sinh nhật con tròn mười sáu tuổi, con đã có một thái độ phản ứng khiến cha rất thất vọng! Cha đã chuẩn bị món quà đặc biệt này cho con từ rất lâu, và cha đã hình dung con sẽ vui khi đón nhận nó như thế nào! Vậy mà cách xử sự của con lại hoàn toàn khác hẳn với những gì cha nghĩ!

Trước mặt cha mẹ, em gái con và nhất là trước mặt các bạn đồng trang lứa của con, con đã hỏi cha rằng: “Cuốn sách này viết gì vậy cha? Con thấy sao nó dày quá, nên con hơi ngại đọc! Dạo này chúng con lại sắp đến ngày thi, nên con cũng không chắc mình có đủ thời gian để đọc không?...” Thái độ xử sự của con làm cha kinh ngạc! Mặc dù lúc đó trong lòng rất bực, nhưng cha vẫn cố gắng kiềm chế, chỉ vì cha muốn giữ thể diện cho con trước mặt các bạn, cũng như không muốn làm hỏng buổi tiệc vui của con.

Thế nhưng, vẫn chưa hết, đám bạn của con còn phụ họa thêm: “Bác ạ! Chúng cháu nghĩ, với một cuốn sách dày như thế này, giá như người ta chịu chuyển thể thành phim thì tụi con sẽ đến để cùng xem phim với nhau, bởi vì xem phim thì sẽ thú vị hơn so với việc phải đọc một cuốn sách dày cộm như thế này, phải không bác?”

Cha lấy làm lạ! Tại sao tuổi trẻ của các con ngày nay lại có lối suy nghĩ hời hợt, nông cạn và sai lệch đến mức như vậy? Tuổi trẻ các con ngày nay thật là vô tích sự, lúc nào cũng chỉ biết ôm chiếc máy vi tính và tiêu thụ suốt ngày đêm hết chồng đĩa này đến chồng đĩa khác, nên các con chẳng hiểu biết chút gì về cái gọi là “nghệ thuật đọc sách”.

Con luôn viện đủ thứ lý do khác nhau để cho rằng mình không có thời gian để đọc sách, nhưng cha có thể hỏi tại sao con vẫn có dư thời gian cho những chồng đĩa phim ảnh, đĩa trò chơi nhiều khi hết sức vô bổ? Con phải hiểu rằng, các phương tiện nghe nhìn hiện đại, dù đem lại cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều tiện ích, nhưng không phải là chúng không có những mặt trái của nó.

Nếu lúc nào cũng chỉ biết vùi đầu vào các phương tiện nghe nhìn mà thôi, thì làm sao tư duy của con có thể trở nên sâu sắc được? Thời gian đâu để con dừng lại, tiếp tục đào sâu suy nghĩ? Con sẽ chẳng bao giờ hiểu được niềm vui thâm trầm của một người đọc sách mỗi khi được thưởng thức một quyển sách với những ý tưởng sâu lắng trong một đêm yên tĩnh... Con cũng sẽ chẳng bao giờ có được những cảm xúc tươi sáng bất chợt nảy nở trong tâm hồn khi con được đọc những trang sách có tác dụng động viên tinh thần – những trang sách chứa đựng niềm tin tưởng mãnh liệt vào các giá trị Chân – Thiện – Mỹ của cuộc sống...

Trên đời này có biết bao nhiêu là sách hay, đòi hỏi con phải dành thời gian để đọc, và phải đọc đi đọc lại thật kỹ lưỡng! Trên đời này có biết bao ngòi bút tài hoa, đã để lại cho đời những tác phẩm thật sâu sắc, con có sống thêm hai ba cuộc đời nữa cũng chẳng thể nào đọc hết được! Cho nên, cha cảm thấy tuổi trẻ của con thật là uổng phí khi suốt ngày chẳng biết làm gì hơn là vùi đầu vào những đĩa hình, đĩa phim... Con sẽ chẳng bao giờ chín chắn để trở thành người lớn thực sự nếu như con chỉ đọc sách vở một cách qua loa, chớp nhoáng như kiểu món “mì ăn liền”!

Cha muốn nói rằng, đọc sách là một cách sống phong phú nhất! Sách vở không chỉ đem lại cho con kiến thức, mà quan trọng hơn, sách vở còn giúp con cảm nhận cuộc sống, giúp con có thêm nghị lực, niềm tin để sống trong cuộc đời có rất nhiều nỗi gian nan, thử thách. Cuộc sống có những lúc làm cho con cảm thấy vô cùng đẹp đẽ, nhưng cuộc sống cũng có những lúc làm cho con cảm thấy quá đỗi phiền muộn, chán chường. Thế nhưng, con hãy tin rằng, nếu con biết lựa chọn những quyển sách hữu ích để làm sách “gối đầu giường” cho mình, nếu con biết nghiền ngẫm chúng mỗi ngày, chúng sẽ giúp con có đủ nghị lực, niềm tin để sống với những phong ba, bão táp, thử thách của cuộc đời!

Chắc con để ý thấy, trong tủ sách của gia đình mình, cho đến tận bây giờ, cha vẫn quý trọng, nâng niu những quyển sách mà mình yêu thích từ thời sinh viên. Đó là những quyển sách về đề tài “Sống Đẹp”, “Tình yêu & Cuộc sống” mà cha đã phải làm thêm rất nhiều giờ vất vả mới dành dụm đủ tiền để mua được. Cha không bao giờ quên những đêm trời rét căm, đêm đã khuya, cha vẫn đắm mình bên những trang sách hay. Đó sẽ mãi mãi là những trang sách mà suốt đời, dù có đi đến nơi đâu, cha vẫn luôn nhớ đến – những trang viết với những suy tư trầm lặng, lời văn trang nhã, cao cả, đã gieo vào tâm hồn tuổi trẻ tươi đẹp của cha đầy ắp những niềm tin tưởng vào tương lai, vào cuộc sống... Những điều này đã biến thành động lực thúc đẩy cha luôn nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc sống, nhất là trên con đường học vấn chuyên môn – nghề nghiệp của mình.

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại tuổi trẻ đã qua của mình, cha có thể tự hào rằng mình đã sống những năm tháng tuổi trẻ một cách không hề vô nghĩa. Đó là những năm tháng rất đỗi khó khăn, nhưng cũng vô cùng hạnh phúc. Tuổi trẻ mà không có được những điều như vậy thì quả thực là một điều bất hạnh, con ạ!

Hôm nay, cha muốn nhắn nhủ cùng con rằng, cần phải đọc sách cả đời, con ạ! Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để học thêm kiến thức, nếu con không muốn mình bị tụt hậu. Lúc nào cũng phải tranh thủ đọc sách để nung nấu ý chí sống, nếu con không muốn cuộc sống của mình rơi vào tuyệt vọng, chán chường!

Nói tóm lại, việc đọc sách sẽ giúp con nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực chuyên môn – nghề nghiệp và làm cho con cảm thấy cuộc sống của mình luôn tươi vui, đẹp đẽ!