Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bài học từ thiên nhiên

Ngày… tháng … năm …

Con yêu của mẹ!

Lúc nhỏ, khi con còn học tiểu học, mẹ thường nhắn nhủ với con rằng: “Con hãy để ý quan sát thiên nhiên, bởi vì thiên nhiên là người Thầy vĩ đại nhất!”

Một cuộc đi dạo giữa hai mẹ con trong vườn có thể dạy chúng ta nhiều điều thú vị, sâu sắc về cuộc sống. Chúng ta có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống quý giá hơn bất cứ lúc nào. Khi con ngắm nhìn những bông hoa đang mọc cạnh nhau, tạo thành cả một “tấm thảm hoa” trải rộng, tô điểm cho một mảnh đất nơi góc vườn nhà mình, con suy nghĩ điều gì?

Trước tiên, chúng ta biết rằng, tấm thảm kia được tạo thành từ hơn cả trăm ngàn cây hoa khác nhau. Chúng đứng cạnh nhau như là những bộ phận không thể tách rời trong một “tấm thảm hoa” muôn màu muôn sắc. Nếu giả sử những cây hoa ấy không còn đứng cạnh nhau nữa, mỗi cây chọn riêng cho mình một chỗ, thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy một vườn hoa rất đẹp, đang tô điểm cho cả một góc vườn.

Con thấy đấy, tất cả những cây hoa ấy có thể khác nhau, chẳng hề có cây hoa nào hoàn toàn giống hệt một cây hoa khác, nhưng chúng đều thuộc về một loài với tên gọi chung là loài hoa.

Cuộc sống của chúng ta trên quả đất này cũng như vậy! Mỗi chúng ta là một cá nhân nhỏ bé nhưng cũng vô cùng độc đáo, chẳng có ai là hoàn toàn giống với ai khác về đặc điểm cơ thể, về tâm lý, về những nét tính cách... Nhưng chúng ta có một tên gọi chung là loài người. Chúng ta không sống tách rời, biệt lập với nhau, mỗi người thu mình vào một thế giới riêng, mà chúng ta sống trong mái nhà chung của nhân loại, ngày càng biết xích lại gần nhau hơn.

Con có để ý thấy xu thế này không? Nhân loại ngày càng nhận thức ra được khát vọng yêu thương, khát vọng được chung sống với nhau trong hòa bình và chung tay góp sức với nhau để làm nên những gì tốt đẹp nhất cho cuộc sống. Nhân loại ngày càng biết xích lại gần nhau hơn để tạo nên vẻ đẹp của lòng nhân ái, tình nhân loại; những tình cảm cao đẹp này đã và đang góp phần làm nên vẻ đẹp của trái đất này!

°°°

Con hãy nhìn ngắm thiên nhiên và hãy tiếp tục suy nghĩ về cuộc sống, chắc chắn con sẽ còn khám phá ra rất nhiều bài học sâu sắc khác nữa! Để rồi từ đó, con có thể chung tay góp sức cùng người khác tạo nên thật nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống!