Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bắt đầu một ngày mới bằng thái độ vui vẻ

Ngày… tháng … năm…

Con yêu của cha!

Sáng hôm nay, con thức dậy muộn. Cả nhà phải ngồi chờ con xuống để cùng ăn sáng. Mẹ con đã phải thức dậy thật sớm chuẩn bị các món điểm tâm cho cả nhà, rồi lại phải lên tận phòng để đánh thức con dậy. Thế nhưng, con lại xuống bàn ăn với một thái độ vùng vằng khiến ba rất không hài lòng...

Con thừa hiểu rằng, bữa điểm tâm là lúc mà mọi người trong gia đình chúng ta cần tỏ ra vui vẻ, quan tâm lẫn nhau để cùng đón chào một ngày mới, và để mỗi người có thể bắt đầu một ngày làm việc, học hành... của mình thật hiệu quả.

Con có biết rằng, thái độ của con khi bắt đầu một ngày mới quan trọng như thế nào không? Thái độ của con sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi thành viên còn lại trong gia đình. Nếu con biết tỏ ra vui vẻ, quan tâm, yêu thương mọi người, tạo được không khí hạnh phúc, thuận hòa trong nhà, thì từng người trong gia đình ta sẽ tiếp tục mang tâm trạng vui vẻ ấy đến cơ quan, đến với những người bạn đồng nghiệp, và công việc cả ngày sẽ diễn ra suôn sẻ hơn, nhẹ nhàng, vui tươi hơn. Trái lại, như sáng hôm nay, con đã thức dậy muộn, lại bước vào bàn ăn một cách gượng gạo, với vẻ càu nhàu, thì con phải hiểu rằng, thái độ của con như vậy quả thực là một... thảm họa cho cả nhà.

Sao con không thử nghĩ đến tâm trạng của mẹ? Suốt cả ngày hôm nay ở cơ quan, mẹ đã vì con mà phải làm việc với một tâm trạng như thế nào? Rồi tâm trạng của em gái con hôm nay ở trường? Liệu em gái con có thể bình thản, vui vẻ để tiếp thu những bài học bổ ích của thầy cô ở lớp hay không? Và cả cha nữa, bài giảng của cha hôm nay trên giảng đường, dù rất cố gắng, vẫn khó có thể tạo được sự thích thú, hào hứng cho sinh viên như mọi ngày.

Cuộc sống ngày nay luôn diễn ra với những nhịp đập đầy căng thẳng. Con hãy thử hình dung, nếu mỗi buổi sáng khi con bước ra đường, bất cứ người nào con gặp cũng đều dành cho con một nét mặt đầy vẻ nhăn nhó, khó chịu, thì liệu tâm trạng của con có an ổn, vui vẻ được không? Và giả sử chúng ta cứ phải sống một cuộc sống đầy căng thẳng như vậy, thì cuộc sống trên quả đất này còn gì là thi vị nữa? Sao con không nghĩ rằng, con phải biết điều chỉnh thái độ sống của con để góp phần xoa dịu những nỗi buồn bực, lo âu, căng thẳng của mình và của người khác?

*

Con ơi! Mỗi sáng tinh sương thức dậy, con hãy vui mừng chào đón một ngày mới. Thậm chí, dù tâm trạng của con không được tốt đi chăng nữa, con hãy biết nghĩ đến bản thân mình và mọi người, để có thể dành cho bất cứ ai con gặp một nét mặt rạng rỡ và một nụ cười tươi nở trên môi. Con hãy biết tạo niềm vui trước hết từ chính tâm hồn mình, và tiếp tục lan tỏa niềm vui ấy đến thật nhiều người khác. Đó chính là món quà vô giá mà con có thể dành tặng bất cứ ai khi bắt đầu một ngày mới!