Đời sống
Viết cho con trai
Các tác giả
21/02/2554 21:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Học vấn chuyên môn

Ngày… tháng … năm …

Con yêu của cha!

Từ khi con bước chân vào đời, cuộc sống đã mở ra trước mắt con một thế giới mới mẻ với nhiều điều đáng để học tập!

Cuộc sống trong vũ trụ mà chúng ta đang sống chứa đựng vô vàn bí ẩn quanh ta. Bao thế hệ các nhà khoa học đã và đang mải miết tìm tòi, không ngừng nghiên cứu, suy tư nhằm khám phá những quy luật của thế giới tự nhiên, của xã hội và của chính bản thân con người nữa. Những hiểu biết ấy không ngừng được nhân loại tích lũy, đúc kết, hệ thống hóa và truyền trao cho thế hệ trẻ. Học tập không chỉ là một bổn phận mà còn là danh dự làm người. Học tập còn là để có một nghề nghiệp, để sống lương thiện, xứng đáng như một con người!

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Ăn vóc học hay.” Câu này được dùng với nghĩa: ăn thì bồi bổ cho cơ thể, học thì bồi bổ cho trí tuệ. Hiện giờ, khi đang còn là học sinh phổ thông, bên cạnh việc quan tâm rèn luyện thể chất đang lớn lên, con còn phải biết “chăm sóc” một cách đặc biệt đối với trí tuệ của mình.

Chắc con cũng đã để ý thấy có nhiều thanh niên “lớn xác” mà tâm hồn, trí tuệ của họ vẫn chưa kịp lớn! Cho nên, con hãy biết lấp đầy đầu óc mình bằng những tư tưởng sâu sắc, những kinh nghiệm quý giá, bổ ích, thay vì cứ để cho thời gian rảnh rỗi trôi qua vô nghĩa, tạo cơ hội cho “những chất độc nguy hại” tràn lấp trí não của mình.

Những “chất độc nguy hại” mà cha đang nói ở đây là gì, con có hiểu không? Đó chính là những suy nghĩ lệch lạc, tăm tối, bi quan, yếm thế, nói chung là những ý tưởng “hắc ám”... thường rất dễ nảy sinh trong đầu óc con người ta chỉ vì tình trạng “nhàn cư vi bất thiện” mà ra...

Con ơi! Cứ mỗi lần nhìn những bạn trẻ đang lãng phí thời gian cuộc đời họ trong quán cà phê và làn khói thuốc, cha thấy lo lắng cho tương lai của họ. Cha hy vọng, chắc chắn con trai của cha sẽ không phạm phải những lỗi lầm tương tự như vậy!

Người ta thường ví việc học như con thuyền trôi trên dòng nước ngược. Những năm tuổi trẻ hăng hái, siêng năng, cặm cụi học hành và làm việc, sẽ trở thành những cơ hội thăng tiến vững chắc sau này trong suốt cả cuộc đời. Thật tuyệt vời khi ngay từ lúc còn trẻ con đã xây dựng cho mình thói quen học tập, làm việc đều đặn hằng ngày. Cha thường gọi điều đó là “những thói quen tuyệt diệu của trí tuệ”.

Và chẳng còn gì phải nghi ngờ, chính những thói quen tốt ấy sẽ luôn nâng cao cuộc sống của chính con. Có những lĩnh vực kiến thức chuyên môn rất cao, rất khó, mà nếu muốn chinh phục được chúng, con phải cố gắng ngay từ khi tuổi đời còn trẻ.

Sự thành công trong học tập và trên đường đời luôn đòi hỏi mỗi người phải biết hy sinh và trả giá bằng nhiều thứ. Họ phải hy sinh những khoảng thời gian vui chơi, để tranh thủ thêm nhiều thời gian dành cho học tập. Có những kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp rất hữu ích, mà nếu con không chịu học hỏi, rèn luyện ngay từ thời đi học, thì sau khi ra trường, sức cạnh tranh của con sẽ rất thấp, và sự thất bại trên đường đời là khó tránh khỏi.

Xã hội ngày càng phát triển, thì lại càng đưa ra những đòi hỏi ngày một cao hơn ở đội ngũ người lao động, chứ mọi chuyện không hề đơn giản như con nghĩ đâu! Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, con cần có một tinh thần hăng hái và dồn sức cho học tập, rèn luyện... Học tập sẽ giúp con hiểu biết nhiều điều bổ ích, khiến con cảm thấy yêu quý và trân trọng cuộc sống nhiều hơn!

Rồi một ngày không xa, con sẽ vào đại học, con sẽ phải chọn cho mình một chuyên môn để theo đuổi trong suốt cuộc đời. Cha có thể nói rằng, việc học không bao giờ có giới hạn cuối cùng. Chỉ riêng đối với vấn đề mà con tâm đắc mà thôi, con có thể đào xới nó cho đến cuối đời mà vẫn không hết...

Cuối cùng, điều cha muốn nói là, để học hành có hiệu quả, ngay từ bây giờ, con cần có phương pháp học tập tốt. Do vậy, con hãy tiếp tục suy nghĩ và ngày càng tự tích luỹ nhiều hơn cho bản thân mình những kinh nghiệm, phương pháp học tập bổ ích nhé!