Phật học cơ bản
Lành dữ nghiệp báo
Tác giả: Thích Chân Tính
05/12/2554 16:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vợ chồng bị đá đè chết
   Nghê Cữu là người quận Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang. Tuy xuất thân từ một gia đình nghèo khổ, nhưng nhờ buôn bán gặp thời vận và nhờ biết tiện tặn, nên chẳng bao lâu đã trở nên một người giàu có.
   Ông mồ côi cha từ nhỏ. Mẹ phải đảm đương nếp sống gia đình thật chật vật, khó khăn. Bà đã từng làm thuê ở mướn cho một gia đình giàu có, và phải ngậm đắng nuốt cay nuôi dưỡng ông trưởng thành nên người. Đáng lẽ Nghê Cữu hiện tại cuộc sống được đầy đủ, phải biết hiếu dưỡng mẹ già tóc đã hoa râm, để báo đáp ân đức cao dày như trời cao đất rộng của mẹ hiền mới phải. Nhưng Nghê Cữu, sau khi cưới cô vợ trẻ đẹp về, nàng coi mẹ chồng không ra gì. Nàng cho rằng bà là người xuất thân từ hạng nô bộc (làm công, tôi tớ bị người sai xử) rất là bần tiện), Nghê Cữu nghe những lời nhỏ to xúc xiểm của vợ, bèn đem bà cụ cho ở sau chái nhà, xem mẹ như cái đinh nhọn trong con mắt mình. Hai người cả chồng lẫn vợ đều nghĩ rằng, bà cụ vốn là người nô bộc hèn hạ nên chỉ định bà phải làm những việc của kẻ hầu người hạ. Tất cả mọi việc trong nhà như quét tước, nấu nướng, lau chùi, dọn dẹp v.v… nói chung mọi việc từ lớn tới nhỏ thảy đều giao phó cho một mình bà lão tóc đã bạc hoa râm đảm trách. Còn vợ chồng Nghê Cữu phè phỡn ngồi không hưởng lạc.
   Một hôm, nhà sửa soạn mở tiệc đãi khách, từ sáng sớm, vợ chồng Nghê Cữu thức giấc đang còn nằm trên giường. Nghê Cữu từ trên giường gắt gỏng lớn tiếng, vừa gọi vừa quát mẹ ở phòng kế bên: 
   - Dậy đi, nhanh thức dậy! Hôm nay nhà có tiệc, sao bà chưa chịu dậy!
   Tội nghiệp bà cụ, đang còn trong cơn ngủ say, nghe con gọi bảo thức dậy, bà chợt tỉnh trong cơn mơ mơ màng màng, hất tung mền ngồi dậy đi xuống bếp nấu thức ăn.
Sáng hôm đó trời âm u, giông bão nổi lên, tiếp theo là cơn mưa như thác đổ. Những tảng đá lớn trên núi gần đó bị mưa to gió lớn trốc rơi bay xuống trúng nhằm ngay phòng ngủ nhà Nghê Cữu. Lập tức, nóc nhà bị ngã sập xuống, và tảng đá to lớn đó đã đè chết vợ chồng Nghê Cữu.
   Mẹ Nghê Cữu vì đang nấu ăn phía sau nhà bếp nên được may mắn thoát chết. Người lối xóm nghe tin dữ này đều nhận xét: đó là quả báo bất hiếu của vợ chồng Nghê Cữu. Đủ chứng minh nhân nào quả nấy.