Phật học cơ bản
Lành dữ nghiệp báo
Tác giả: Thích Chân Tính
05/12/2554 16:57 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bị đọa làm chó 
  Fengching là một ngôi làng rất đẹp. Phần đông dân chúng sống ở đó là những nông dân chất phát. Họ rất thật thà và chăm chỉ làm việc. Mọi người đều ăn ở hòa thuận với nhau nên cuộc sống của họ rất hạnh phúc.
   Trong làng có một gã hèn mọn xấu xa, tên Shen. Ông ta làm chủ một cửa tiệm nhỏ, việc làm ăn buôn bán khá phát đạt, nhờ vậy lần hồi ông dành dụm được một số tiền.
Shen thích uống rượu và ăn thịt chó. Khi
rảnh rỗi, ông mua rượu và làm món thịt chó để tổ chức ăn nhậu.
   Ông thường nói với mọi người: “Thịt chó có mùi vị thơm tho và ăn ngon tuyệt. Không có món gì khoái khẩu bằng món thịt chó nấu đúng điệu và nhậu nó với rượu thật ngon!”. Ông Shen thích mời bạn bè đến dự tiệc và trong nhiều năm, ông đã giết một số con chó để làm thịt.
   Năm 1956, ông Shen bị ốm. Ngày nọ, ông ngất xỉu, phải nằm liệt giường, nhưng các thầy thuốc không tìm ra nguyên nhân khiến ông ngã bệnh. Vợ ông hết lòng ở bên cạnh chăm sóc, nhất là sau khi ông bị liên tục té xỉu và ngất đi. Vào một đêm khuya, bỗng dưng ông Shen quay tròn và nhào lộn, nhưng bà vợ không thể giúp ông được gì. Rồi bà nghe ông nói lảm nhảm. Bà ghé sát tai vào và hoảng kinh khi nghe ông nói:
“Kìa, con chó đen khác đến!
Con chó vá đến cắn tôi!
Hai, ba, bốn và nhiều con chó khác nữa đếm không hết, xin bà con đến lôi giúp mấy con chó ra và xua đuổi chúng đi dùm cho!”…
   Rồi ông Shen la hét lớn tiếng khiến mọi người trong nhà thức giấc: “Hãy giúp tôi! Hãy giúp tôi! Ai đó, hãy đến cứu tôi với!”. Mọi người đều nghe tiếng ông, nhưng không ai thấy con chó nào hết, tất cả đều đứng chứng kiến cảnh ông Shen quay tròn và nhào lộn trên giường. Lúc ấy, trông cặp mắt ông thật dữ tợn.
   Những người thân của ông đều lắc đầu, buồn rầu nói:
   - Chắêc ông ta điên rồi!
   Ngay trước khi chết, ông Shen bò quanh dưới giường. Ông khom lưng đi bằng hai tay với hai đầu gối, gầm gừ và sủa như chó cho đến lúc qua đời.
   Con người vào lúc lâm chung nhắm mắt, thường có các tướng trạng hiện ra báo trước cho biết họ sẽ tái sinh vào cảnh giới nào sau khi mất. Người chết một cách an lành, sẽ sinh lên trời hưởng nhiều phúc lạc. Kẻ nào bị đọa vào địa ngục cũng có thể biết trước. Sự khổ đau bắt đầu hiện ra trước khi họ lìa đời, và họ chết một cách đau đớn.
   Ông Shen chắc sẽ bị đầu thai kiếp sau làm thân con chó. Và nhìn gương ông bị quả báo nhãn tiền, một số người đã sợ hãi không dám ăn thịt chó nữa.