Công nghệ thông tin
Thủ thuật ngăn chặn lây nhiễm virus từ USB và ngược lại
20/07/2011 08:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vì tính di động và sử dụng ở nhiều nơi, lây nhiễm virus qua USB và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài là cách thức lây nhiễm phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách thức hiệu quả để chống lại cách thức lây nhiễm này.


Tính năng Autorun là tính năng được Windows trang bị cho USB và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài (như ổ cứng di động, đĩa CD/DVD…) để tự động kích hoạt một chức năng hoặc tự động chạy một file nào đó khi các thiết bị này được được gắn vào máy tính.

Tuy nhiên, sự tinh vi của virus và các phần mềm gây hại đã lợi dụng chức năng này để tự động kích hoạt file có chứa virus để phát tán và lây nhiễm virus vào máy tính khi kết nối với USB.

Đây là cách thức phổ biến nhất để lan truyền và lây nhiễm virus ngày nay.

2 công cụ miễn phí dưới đây, được cung cấp bởi 2 hãng bảo mật danh tiếng BitDefender và Panda Security sẽ giúp bảo vệ USB và máy tính chống lại cách thức lây nhiễm virus này.

Lưu ý: bạn chỉ nên sử dụng 1 trong 2 công cụ dưới đây để tránh tình trạng xung đột.

BitDefender USB Immunizer 

Là công cụ miễn phí của hãng bảo mật danh tiếng BitDefender, phần mềm này cung cấp 2 chế độ bảo vệ:

- Immunize: tùy chọn này cho phép người dùng “miễn dịch” USB và các thiết bị lưu trữ bộ nhớ gắn ngoài chống lại khả năng lây nhiễm từ virus.

Sau khi đã “miễn dịch”, USB và các thiết bị lưu trữ bộ nhớ của bạn sẽ tránh khỏi tình trạng lây nhiễm virus từ máy tính (nếu cắm vào máy tính bị nhiễm virus), giúp ngăn chặn khả năng phát tán virus thông qua USB.

- Chế độ Immunize Computer: tính năng này tương tự như trên, cho phép gỡ bỏ tính năng “autorun” trên máy tính. Khi tính năng autorun đã bị hủy bỏ, nếu cắm USB, các thiết bị lưu trữ bộ nhớ gắn ngoài hay  thậm chí là CD/DVD, khả năng lây nhiễm virus từ những thiết bị này vào máy tính (nếu có) sẽ bị loại bỏ, do virus không thể tự phát tán và kích hoạt.

Download BitDefender USB Immunizer miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Sau khi download, giải nén và kích hoạt file BDUSBImmunizer.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt. 

Từ giao diện chính của phần mềm, nếu muốn “miễn nhiễm” để bảo vệ cho thiết bị gắn ngoài, bạn chọn phân vùng rồi nhấn Immunize.

Lưu ý: thiết bị muốn được “miễn nhiễm” phải được kết nối vào máy tính.


Trong trường hợp muốn bảo vệ máy tính, nhấn vào nút Off tại mục Immunize Computer.


Sau khi nhấn Off, tính năng autorun trên máy tính sẽ bị loại bỏ, đồng nghĩa với việc khả năng lây nhiễm virus thông qua các thiết bị gắn ngoài cũng bị loại trừ.

Panda USB Vaccine

Là công cụ miễn phí của hãng bảo mật Panda Security. 

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Phần mềm cũng cung cấp 2 chế độ để bảo vệ USB và máy tính tránh khỏi tình trạng lây nhiễm và phát tán cho nhau.

- Để bảo vệ USB chống lại lây nhiễm virus từ máy tính, bạn chọn phân vùng ổ đĩa của USB (đã gắn vào máy tính) và nhấn nút Vaccinate USB.


- Trong trường hợp muốn bảo vệ máy tính để tránh lây nhiễm virus từ USB và các thiết bị gắn bên ngoài, nhấn vào nút Vaccinate Computer.


Lưu ý khi sử dụng USB

Sau khi sử dụng 1 trong 2 phần mềm trên để bảo vệ máy tính chống lại lây nhiễm virus, tuy nhiên điều này chỉ ngăn chặn việc virus tự động kích hoạt và phát tán trong trường hợp USB đã bị lây nhiễm virus từ trước, chứ không mang đến chức năng dọn dẹp sạch virus.

Do vậy, mặc dù đã được bảo vệ, nhưng máy tính vẫn có thể lây nhiễm virus trong trường hợp người dùng tự tay kích hoạt nhầm file bị lây nhiễm virus.

Để đề phòng trường hợp này, trước khi kết nối với USB và thiết bị gắn ngoài không rõ nguồn gốc (của người lạ, bạn bè… mà bạn không biết rõ có virus hay không), bạn nên sử dụng phần mềm bảo mật trên máy tính để quét và kiểm tra virus của USB trước khi truy cập nội dung.

Nếu máy tính không có phần mềm bảo mật tin cậy, bạn có thể sử dụng công cụ Micrsoft Safety Scanner, công cụ quét virus nhẹ nhàng và tiện dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ MX One, phần mềm bảo mật dành riêng cho USB đã được Dân trí giới thiệu tại đây để làm sạch những USB đã bị lây nhiễm virus.

Phạm Thế Quang Huy

(Dân trí) 

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch