Phật đản
Cảm xúc đêm Tháng Tư và sự chuyển động nhiệm mầu
05/05/2012 23:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Có thể gọi đêm diễu hành xe hoa tối nay 4-5 (14 tháng 4 Nhâm Thìn) là đêm của lễ rước Phật đản sanh thiêng liêng, lộng lẫy sắc cờ hoa, âm thanh và sự chuyển động linh diệu. Từ các nẻo đường của 24 quận huyện, 38 chiếc xe hoa thắm sắc cờ hoa, tôn trí tượng Bổn sư Đản sanh đã hòa vào dòng người để từ đây những dòng sắc màu lung linh chuyển động trong đêm huyền diệu…

Nhiều cung bậc cảm xúc

Khó có thể nói hết tâm trạng hân hoan của hàng ngàn người khi hòa mình vào dòng chảy “muôn sắc” của những chiếc xe hoa diễu hành chào mừng Khánh đản trong đêm phố Sài Gòn nhộn nhịp. Và những khúc ca vui tươi như reo vang trong lòng hòa vào “dòng chảy kỳ diệu” ấy, và vì thế mỗi người có một cảm nhận khác nhau.

BTN_14.JPG

Phật đã hiện diện trong dòng người - Ảnh: Bảo Toàn

Trong đó là niềm hân hoan chào đón một mùa lễ hội Tháng Tư trọng đại nhất đối với người con Phật trên hành tinh, có cả sự chờ đợi của 365 ngày, nét sống động rạng rỡ và niềm vui của những ánh mắt những người bạn đạo chạm vào nhau sao nói hết. Niềm hạnh phúc trong mùa kỷ niệm Khánh đản Đức Thích Ca Mâu Ni được nhân lên, đong đầy.

Chính vì thế, những nụ cười của các bạn trẻ như vỡ bừng trên gương mặt rạng rỡ, mỗi năm Phật tử trẻ lại mong chờ những ngày này để cùng thể hiện tấm lòng mình về ngày Khánh đản Đức Thế Tôn. Đêm diễu hành xe hoa là niềm vui được nối rộng ra với nhiều bạn bè, và mỗi người có những biểu hiện khác đối với hạnh phúc này.

Điều đáng mừng là mỗi năm ngày càng có nhiều gương mặt trẻ tham gia diễu hành cùng những chiếc xe hoa tự sáng tạo rất “độc” hòa vào không khí ngày vui Khánh đản. Điều thú vị ở những người Phật tử trẻ là thể hiện niềm vui đầy nhiệt huyết theo cách riêng của mình, xe ô-tô, xe máy, xe đạp và cờ ngũ sắc phấp phới tung bay, hoa tươi, cả những chiếc áo trắng có hình cờ ngũ sắc được thiết kế rất sáng tạo… Họ nối nhau trong dòng người với tiếng cười và niềm hạnh phúc như không bao giờ dứt. Họ đã làm nên sự một sức sống mới, ấn tượng, có lúc tưởng chừng niềm vui vỡ òa nhưng chưa bao giờ “nhóm” một chút xô bồ. Ấy là điều tôi nhận ra họ…

BTN_3.JPG

Sự nhiệt tình của Phật tử trẻ làm nên nét vui tươi cho đêm Khánh đản - Ảnh: Bảo Toàn

Dòng chảy của âm thanh, sắc màu linh diệu của đêm rước lễ Đản sanh mỗi lúc một động và sinh động hơn. Rất vui khi bắt gặp những ánh mắt ngỡ ngàng đầy thú vị của người đi đường, có lẽ đối với họ đêm Khánh đản còn một chút gì đó xa lạ… Nhưng chính trong đêm này, họ biết về một Đức Phật đã hiện diện hàng ngàn năm trên thế gian rất đỗi gần gũi và bình dị. Và những người đi đường ấy cũng vỡ òa niềm vui khi hòa mình song hành cùng những chiếc xe hoa tôn trí Đức Phật đản sanh hướng về phía trước. Theo lộ trình đã vạch sẵn, những chiếc xe hoa chậm rãi cùng khúc Khánh đản vui tươi, réo rắt mà lắng đọng thẳm sâu trong lòng của hàng ngàn người không chỉ là người con Phật.

Mỗi chiếc xe hoa là một “công trình nghệ thuật” tâm linh

Chăm chút cho từng chi tiết trên xe hoa, hầu như BĐD PG quận huyện nào cũng mong xe mình thiết kế sẽ độc đáo nhất nên mỗi chiếc xe hoa là một “công trình kiến trúc” nghệ thuật tâm linh. 38 chiếc xe hoa nhưng không chiếc nào giống chiếc nào. Xe hoa - điều đầu tiên có sức hút nhất chính là hoa tươi các loại được thiết trí rất chi tiết, cầu kỳ, độc đáo và sáng tạo. Những khu vườn Lâm Tỳ Ni, hương án, tôn tượng Bổn Sư đản sanh… thật ấn tượng trên mỗi chiếc xe di chuyển cùng với ánh sáng màu, những khúc Đản sinh âm vang réo rắt có một sức hút kỳ lạ.

IMG_1010.JPG

Đêm lung linh với thật nhiều cảm xúc - Ảnh: Quảng Hậu

Và, đêm Khánh đản cuồn cuộn hoa đăng trên phố đêm nay đã là thỏa lòng mong đợi của biết bao Tăng Ni, Phật tử, những người hướng Phật. Sức lan tỏa của ánh sáng mầu nhiệm ấy thật sự được lắng đọng trong lòng người không chỉ là sắc màu mà còn là sức mạnh của lòng từ, bi, trí tuệ và những triết lý về hòa bình, an lạc, nhân văn… được thắp sáng trong mỗi trái tim của nhân loại.

Ai cũng cùng chung một ước mong một cuộc diễu hành xe hoa sẽ được nối dài và rộng thêm để thật sự Đại lễ Phật đản xứng tầm của một thành phố lớn nhất nhì cả nước. Bạn Thanh Phong, Pháp danh Tuệ Hảo (Q.5) rất háo hức chờ đợi ngày này, với chiếc “xe máy hoa” thiết kế độc đáo và lạ lẫm, Tuệ Hảo đã được mọi người chào đón vì lẽ anh đã thể hiện sự nhiệt thành mừng Khánh đản. Chiếc xe ấy đã được dẫn đầu đoàn xe dành cho Phật tử hòa mình vào dòng xe hoa đa sắc. Điều lớn lao Tuệ Hảo hướng đến là sẽ góp mặt chung vui để mong sao Đại lễ Phật đản của đạo mình được rất nhiều người biết đến cũng như biết đến những giá trị tốt đẹp mà Đức Phật mang lại cho đời sống này.

IMG_1.JPG

Nụ cười rạng rỡ - Ảnh: Vũ Giang

BTN_15.JPG

Dòng chảy của âm thanh và sắc màu - Ảnh: Bảo Toàn

Mỗi Ban Đại diện PG đều thiết kế ít nhất một chiếc xe hoa, riêng Ban Đại diện PG Q.4 tham gia 4 chiếc. Mỗi BĐD PG lại có một lộ trình riêng để cùng hòa vui mùa Khánh đản của đông đảo TNPT. Phật giáo Q.Gò Vấp đã có lộ trình diễu hành xe hoa qua 18 con đường nội quận. Với TT.Thích Minh Ngãi, Phó đại diện thì xe hoa hầu hết đều được đầu tư thiết trí đẹp với nhiều công sức, nếu BĐD PG nào cũng được phép diễu hành thì đó thật sự là một niềm vui, phấn khởi đến vô cùng.

Ấn tượng về cuộc diễu hành xe hoa còn đọng đầy trong ánh mắt của những người con Phật. Đêm Khánh đản lắng đọng thật nhiều cảm xúc, ánh sáng từ bi và an lạc.

Xin giới thiệu chùm ảnh ghi nhận được:

Có 38 chiếc xe hoa của các quận huyện trong toàn thành phố diễu hành tối nay theo lộ trình bắt đầu từ điểm tập trung (Đài Liệt sĩ quận 3) đến chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3; Việt Nam Quốc Tự; chùa Ấn Quang, chùa Hưng Long ( quận 10); đường Hồng Bàng, Châu Văn Liêm), Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo (quận 5); Công trường Quách Thị Trang (quận 1); Công viên Bồ-tát Thích Quảng Đức ( quận 3) và các xe hoa trở về quận huyện.

H.Diệu (GNO) & PTVN

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch