Vu Lan
Hoa hồng Vu Lan ở học đường
Tâm Minh St
22/08/2013 15:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mùa Vu Lan hiếu hạnh, mùa của sẻ chia, tỏ bày tình yêu thương lại về. Trong mùa thiêng liêng này, niềm hạnh phúc và may mắn như được lan tỏa khi thấy những ai được cài hoa hồng đỏ để biết người đó vẫn còn cha mẹ. Và với mong muốn sẽ có thật nhiều hơn những bông hồng đỏ được cài trên áo, chương trình "Hoa hồng xuống phố" được nhóm Phật tử tại Khánh Hòa tổ chức từ nhiều năm qua như mong muốn tạo sự lan tỏa thành ngày hội Vu lan chung cho tất cả những người con hiếu đạo.
anh trong tin bai

Ảnh Hồng Lĩnh

Từ 7 giờ sáng, nhóm bạn trẻ Phật tử của chùa Long Sơn đã mang theo rất nhiều hoa hồng đến trường THPT Nguyễn Thái Học, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh. Những đóa hồng đã được các bạn chuẩn bị từ nhiều tháng qua để thực hiện chương trình Hoa hồng học đường tại ngôi trường này. Dù từng tham gia chương trình Hoa hồng xuống phố cách đây hai năm, nhưng đây là lần đầu tiên Ngô Hoàng Vy Vy cũng như các Phật tử trẻ khác thực hiện lễ cài hoa ở học đường. Vượt qua một đoạn đường dài, Vy và các bạn trong nhóm mong cài hoa lên áo của tất cả học sinh đang theo học tại đây.

Chị Ngô Hoàng Vy Vy – Thành viên nhóm Hoa hồng cài áo của chùa Long Sơn, Nha Trang chia sẻ: "Tụi em muốn chương trình này sẽ được phổ biến và nhân rộng một cách tự nhiên, không mang tính chất tôn giáo, không mang tính chất phân biệt già, trẻ, lớn, bé mà tất cả mọi người từ nhỏ đến lớn đều hưởng ứng nhiệt tình, và xem nó như là hơi thở mỗi ngày của mình".

anh trong tin bai

Khi cài những đóa hoa hồng tuy nhỏ bé mà ý nghĩa này, những người thực hiện mong muốn gieo hạt mầm hiếu hạnh trong tâm hồn học sinh, nhắc nhở các em về tinh thần hiếu đạo "uống nước nhớ nguồn", ghi nhận công đức sinh thành của cha mẹ, ông bà và công ơn giáo dục của thầy cô.

Bạn Nguyễn Võ Anh Thương – Trường THPT Nguyễn Thái Học - Diên Khánh cho biết: "Em cảm thấy rất vui khi được nhận đóa hoa từ các anh chị trong chương trình Hoa hồng xuống phố, bởi vì chương trình này được tổ chức tại nơi em đang học tập và rèn luyện. Em càng ý thức được là mình cần phải hồi ngẫm và suy nghĩ về công lao của cha mẹ nhiều hơn, từ đó em thấy mình cần phải học tập, giúp đỡ cũng như làm cho bố mẹ vui nhiều hơn nữa để không phụ lòng công ơn dạy dỗ và nuôi nấng của cha mẹ dành cho em".

Theo ông Phan Lèo – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Học - Diên Khánh: "Trong điều kiện hiện nay thì ở các nhà trường, tệ nạn xâm nhập vào rất nhiều, đưa chương trình này vào đầu năm thì tôi thấy rất là phù hợp, các em sẽ thức tỉnh hơn về việc làm của mình, học hành cố gắng tốt hơn, bù đắp lại công ơn của cha mẹ và thầy cô giáo".

Lễ cài hoa hồng lên áo không hẳn chỉ là cách thức để nhận biết mỗi người còn hay không còn cha mẹ mà chính là gieo niềm hạnh phúc, chia sẻ yêu thương giữa những người hướng thiện trong cộng đồng. Những hoa hồng vì thế đã trở thành biểu tượng đầy ý nghĩa với mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên khi nhận thức được công lao và đức hy sinh cao quý của cha mẹ để luôn nhớ ân và báo ân đấng sinh thành.

anh trong tin bai

Theo Đại đức Thích Đạo Quang – Hiệu phó trường trung cấp Phật học Khánh Hòa: "Một người con hiếu hạnh, khi nào cũng mang cái tâm nghĩ đến báo hiếu cha mẹ thì chắc chắn người con đấy sẽ là người tốt. Không có đạo đức nào qua được đạo đức hiếu hạnh. Khi đã có hiếu với cha mẹ có nghĩa là bạn rất ý thức về vấn đề đạo đức. Như vậy đóa hoa hiếu hạnh này nó là một biểu tượng của giáo dục đạo đức".

Hoa hồng cài áo đã trở thành mỹ tục của Phật giáo, thông qua hoạt động này những người tổ chức còn mong muốn tinh thần hiếu đạo của mọi người trong đó có thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước được nhắc nhở và đánh thức mỗi ngày, chứ không phải là đợi đến dịp đặc biệt như Đại lễ Vu Lan báo hiếu./.

Đức Nam


theo ktv.org.vn

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch