Y học & Sức khỏe
Xử trí khi bị ngộ độc khí gas
26/11/2013 16:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tôi 37 tuổi. Gần đây thấy nhiều trường hợp bị ngộ độc khí ga rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì dùng ga thường xuyên nên bản thân tôi và gia đình rất lo lắng. Xin quí báo tư vấn cần phải làm gì khi chẳng may bị ngộ độc khí ga?  Hòa Văn (Hòa Bình)

2.jpg

Thủ phạm gây ngộ độc khí gas là ôxít cácbon (CO). Với nồng độ thấp lan tỏa trong không khí, nếu hít phải sẽ nhanh chóng bị thâm nhập vào máu. Trong thời gian rất ngắn, nó chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, giữ chặt huyết sắc tố hình thành ôxít cácbon, làm cho hàm lượng ôxy trong cơ thể giảm xuống gây thiếu ôxy ở đại não.

Khi khí gas rò rỉ, ta dễ ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu ngộ độc nhẹ, người bị ngộ độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn. Ngộ độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên còn có hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt, bước đi không vững, thị lực giảm, người bị ngộ độc lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật...

Khi gặp trường hợp ngộ độc khí gas, cần nhanh chóng bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng đóng khóa van bình gas lại và mở tất cả các cửa sổ để cho không khí bên ngoài vào phòng, giảm bớt nồng độ khí gas; chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí, sau đó vào phòng khẩn trương đưa người bị ngộ độc thoát ra ngoài; kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị ngộ độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bị ngộ độc đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi; để người bị ngộ độc nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, hết sức tránh cử động chân tay và bị xúc động để giảm bớt tiêu hao ôxy và năng lượng không cần thiết. Nếu trời lạnh, chú ý giữ ấm cho người bị nạn; nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Khi giải cứu phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, dùng khăn ướt bịt chặt mũi rồi mới vào phòng. Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc và đóng, mở các công tắc, cầu dao nguồn điện hoặc mọi hành vi có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.       
          BS. Nguyễn Văn An

http://suckhoevadoisong.net/

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch