Y học & Sức khỏe
Một số biện pháp sơ cấp cứu nhanh đối với người mắc bệnh tim mạch
05/12/2013 11:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cơn tăng huyết áp kịch phát - Cao huyết áp ác tính (Huyết áp cao):


Cơn xảy ra đột ngột, sau gắng sức hoặc stress, khi thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, hoặc do môi trường căng thẳng. Huyết áp của bệnh nhân sẽ tăng cao ≥200/≥120mmHg, có khi tăng rất cao ≥260/≥140mmHg, làm cho bệnh nhân bị đột quỵ hoặc chảy máu

Bệnh nhân sẽ có các triêu chứng như đau đầu, đỏ mặt bừng, chóng mặt, chuếnh choáng, có thể có buồn nôn, nôn, có khi giảm thị lực, lẫn lộn…Phải nhanh chóng cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm huyết áp xuống dưới mức nguy hiểm thông thường trong khoảng 170 – 180/110mmHg. Cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi yên tĩnh.Kiệt sức do nắng nóng:

Thời tiết nóng có thể dẫn tới kiệt sức do nóng và sốc nhiệt, những bệnh lý này rất dễ xảy ra đối với những người có bệnh tim mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo bao gồm ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mạch nhanh và nhẹ, thở nhanh và nông. Gặp những trường hợp trên bệnh nhân cần vào chỗ thoáng mát, dùng khăn lạnh lau khắp người để hạ nhiệt. Nếu các triệu chứng trên vẫn tiếp tục gia tăng phải gọi cấp cứu ngay khi bệnh nhân còn tỉnh táo.


Ngất do rối loạn nhịp tim hoặc bệnh lý van tim cơ tim:

Kiểm tra động mạch cảnh ở ngay dưới hàm của bệnh nhân xem còn mạch đập và tự thở hay không. Nếu bệnh nhân tự thở và có mạch cần để bệnh nhân nằm dưới nên cứng phẳng rồi từ từ nâng nhẹ chân bệnh nhân lên cao, tuyệt đối không nâng ngay bệnh nhân dậy. Tạo môi trường thoáng tránh tập trung đông người quanh bệnh nhân, sau đó gọi ngay số điên thoại cấp cứu 115 hoặc gọi tới Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare theo số 3910 4545. Nếu người bệnh không thể tự thở hoặc không có mạch phải tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân ngay đồng thời gọi dịch vụ cấp cứu. Nếu bạn không làm hô hấp nhân tạo và xoa bóp lồng ngực bệnh nhân có thể sẽ chết trong khi chờ đợi cấp cứu cho dù chỉ là 4 phút.

Cơn đau thắt ngực:

Bệnh nhân bị đau thắt ngực sau xương ức, khó thở, vã mồ hôi, kích động, buồn nôn: Đây có thể là những triệu chứng đầu tiên của cơn nhồi máu cơ tim. Gặp trường hợp này phải nhanh chóng gọi điện thoại cấp cứu 115 hoặc goi tới Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare theo số 3910 4545 sau khi kiểm tra mạch và cho bênh nhân nằm nghỉ. Nếu có thể cho bệnh nhân dùng thuốc aspirin. Nếu kiểm tra bệnh nhân không còn mạch và bị ngất, bạn cần hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân ngay lập tức.

Vận chuyển bệnh nhân phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dụng thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tim trên xe...

http://www.victoriavn.com/

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch