Y học & Sức khỏe
Mí mắt giật có phải do xui?
02/11/2014 16:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

      Nhiều người mí mắt trái giật thường cho rằng mình sắp gặp chuyện gì đó không may mắn. Sự thật có phải như vậy không hay mắt giật lại là một lời cánh báo cho một căn bệnh nào đó!

      Chứng này do sự co giật không tự ý của các cơ ở mi mắt, nhất là cơ nâng mi. Thường chứng này không có hại gì vì các co thắt của cơ không gây tổn thương cho các cơ quan trong mắt, nó cho biết tình trạng kích thích quá độ của thần kinh và cơ thường thấy ở những người thần kinh dễ dao động, dễ bị co giật hoặc lúc mệt mỏi.

      Vì sao mí mắt giật?

      Mí mắt bị co giật là tình trạng các cơ ở mí mắt chuyển động hoặc co thắt không tự nhiên. Hầu hết ai cũng đã từng trải qua cảm giác mắt bị co giật xảy ra đột ngột và biến mất sau một vài giây.

     Một số nguyên nhân gây co giật mí mắt bao gồm: Khô mắt, nhạy cảm với sáng (sợ ánh sáng), bị bệnh đau mắt, thiếu ngủ, bị bệnh dị ứng, căng thẳng và mệt mỏi, tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, viêm giác mạc, viêm bờ mi hay viêm mí mắt, mắc chứng co thắt mí mắt…

Mí mắt giật có thể là
nguyên nhân bệnh lý
Mí mắt giật có thể là nguyên nhân bệnh lý

      Trong đó, chứng co thắt mí mắt được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng co giật liên tục ở mí mắt. Đây là bệnh được đặc trưng với sự co giật không tự nhiên của các cơ của mí mắt ở một hoặc cả hai mắt.

     Người bị rối loạn trương lực cơ có thể gặp tình trạng co giật mắt trong thời gian dài. Bệnh này nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh hoặc thậm chí dẫn đến co thắt cơ mặt. Những người trưởng thành có nguy cơ bị bệnh này cao hơn trẻ em.

       Khi nào nên gặp bác sĩ

      Nếu giật mí vẫn tiếp tục và gây hỗn loạn thị lực, nhìn mờ, hãy đi khám bác sĩ. Đây có thể là do hỗn loạn thần kinh, đôi khi khó chữa trị cần phải giải phẫu hoặc chích loại độc tố botulic để làm liệt thần kinh.

      Mặc dù, trong hầu hết trường hợp, mí mắt bị co giật không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu gặp các triệu chứng dưới đây thì nên đi khám bác sĩ sớm: Bị viêm mí mắt, co giật kéo dài khoảng một tuần hoặc lâu hơn, không có khả năng để mở một mí mắt do co thắt nghiêm trọng, rủ mí mắt trên, co thắt của các cơ trên khuôn mặt.

Bạn nên gặp bác sĩ
khi thời gian mí mắt giật kéo dài
Bạn nên gặp bác sĩ khi thời gian mí mắt giật kéo dài

      Cách xử trí

      Các cơ ở mặt và nhất là ở mắt thường rất nhạy cảm với stress. Hiện tượng co giật mi này cũng có thể biểu hiện trong lúc lo buồn hay bực tức và cũng có thể là do thiếu magnesium.

      Lúc bị giật mí hãy ngưng làm việc và nghỉ trong vài phút, nhất là lúc những người khác đang chú ý đến mình. Nếu có thể được đi bộ chừng 15 phút, thở đều đặn cả ngực lẫn bụng.

      Nếu giật mí xảy ra thường xuyên hãy thử điều trị với magnesium (Ma-giê B6) và cố gắng để tinh thần thư giãn, cơ thể cần nghỉ ngơi. Chứng này ít khi xảy ra trong những ngày nghỉ, những lúc vui chơi thoải mái.

Theo Hải Nam

Một thế giới

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: