Y học & Sức khỏe
Những loại rau quả có lợi cho sức khỏe
21/09/2014 10:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một số loại rau quả tuy thông thường nhưng có tác động rất lợi ích cho sức khỏe con người. Một số đó có thể kể đến dưới đây:  

FV.jpg

Trái bơ

Đây là loại trái cây hàm chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa giúp cơ thể đốt cháy năng lượng một cách dễ dàng. Trong trái bơ chứa nhiều thành phần kali, nhiều hơn gấp hai lần so với một trái chuối.

Măng Tây

Trong măng tây có chứa thành phần glutalione, một hoạt chất quan trọng giúp phòng ngừa các chứng bệnh ung thư. Măng tây còn chứa thành phần rutin giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ không bị vỡ và có thể giúp cơ thể chống lại các tia bức xạ. Đây còn là nguồn thực phẩm cung cấp các loại vitamin A, C, E và B cùng các chất kẽm và kali cho cơ thể.

Bông cải

Trong bông cải có chứa thành phần vitamin C cao gấp hai lần so với một trái cam. Tuy nhiên chỉ chứa một lượng vừa phải vitamin A và E. Bông cải chứa nhiều calium tương tự như loại sữa tinh chất nên rất dễ hấp thụ trong cơ thể. Selenium của bông cải là chất khoáng có tác dụng ngừa bệnh ung thư.

Cải xoắn

Cải xoắn chứa nhiều các khoáng chất calium, sắt cùng với các vitamin A và C. Đây là loại rau giúp làm dịu hiện tượng xung huyết của phổi, làm thông dịu hệ tiêu hóa, gan và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nó có chứa thành phần lutein và zeaxathin, giúp ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa điểm vàng của mắt. Thành phần indole - 3- carbinol trong cải xoắn có thể giúp phòng chống bệnh ung thư ruột kết.

Cải bắp thảo

Có tính năng chống oxyhóa và chống viêm nhiễm rất công hiệu cho cơ thể. Trong cải bắp thảo chứa nhiều thành phần acidfolic, vitamin A và khoáng chất kali.

Su hào

Loại củ thuộc họ bắp cải này chứa nhiều chất xơ, thành phần kali và vitamin C. Ăn su hào giúp bình ổn lượng đường trong máu, rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường. Loại rau củ này còn có tác dụng phòng chống bệnh phù thủng.

Hành Tây

Chứa nhiều thành phần chống oxyhóa, chống hiện tượng dị ứng và nhiễm virus. Thành phần sulfur tổng hợp có trong hành tây giúp cơ thể giải độc, thành phần quercetin dồi dào là chất chống oxy hóa rất hiệu nghiệm. Để dung nạp trọn vẹn các dưỡng chất từ hành tây, nên ăn sống hoặc đừng nấu quá chín.

Ngò Tây

Loại cây rau này giúp tăng cường hệ tiêu hóa, thanh lọc máu và giúp ngừa bệnh ung thư. Ngò tây có chứa thành phần vitamin C nhiều gấp 3 lần so với trong trái cam và thành phần chất sắt nhiều gấp 2 lần so với rau cải bó xôi.

Đậu phụng

Loại đậu này chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên thành phần aflatoxin có trong đậu phụng là một chất gây ung thư. So với đậu nành, thành phần protein có trong đậu phụng là tương đương nhưng chứa ít tinh bột hơn.

Đậu xanh

Loại đậu này có chứa vitamin A và B tổng hợp, các khoáng chất calcium và kali. Ăn đậu xanh giúp lợi tiểu và có thể được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Long Vân (Theo Santé M.)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch