PG & Khoa học
Nhiễm trùng nặng làm giảm chỉ số IQ
11/06/2015 11:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người bị nhiễm trùng nghiêm trọng gây bệnh nặng dẫn đến nhập viện có thể sẽ có chỉ số IQ thấp hơn mức trung bình, theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen và Aarhus (Đan Mạch) đã tìm hiểu 190.000 ca nhập viện là nam giới có năm sinh từ năm 1974-1994. Sau khi tiến hành xem xét các nhân tố liên quan đến điểm số IQ (như điều kiện gia đình và mức học vấn của cha mẹ), các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điểm IQ trung bình của những nam giới từng nhập viện vì viêm nhiễm thì thấp hơn 1.76 điểm so với người chưa từng nhập viện vì viêm nhiễm.

Các viêm nhiễm ở não bộ tác động đến khả năng tư duy nhiều nhất. Các loại nhiễm trùng nghiêm trọng khác dẫn đến nhập viện cũng làm giảm khả năng tư duy - theo tác giả nghiên cứu Michael Eriksen Benrós, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia.

Theo đó, số lần nhập viện càng nhiều thì mức IQ bị giảm càng lớn. Những người nhập viện từ 5 lần trở lên vì nhiễm trùng có điểm IQ trung bình thấp hơn người chưa từng nhập viện do viêm nhiễm là 9,44 điểm.

Nhập viện do nhiễm vi khuẩn có xu hướng dẫn đến điểm tư duy thấp hơn khoảng 1,55 điểm, còn nhập viện do vi rút thì điểm tư duy thấp hơn 1,34 điểm.

Nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa số lần và tính nghiêm trọng của viêm nhiễm ở người đối với khả năng tư duy. Các viêm nhiễm được xem xét trong nghiên cứu này có liên quan đến dạ dày, đường tiểu, da và các viêm nhiễm lây lan qua đường tình dục.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hệ quả làm tăng nguy cơ suy nhược tinh thần và mất trí nhớ do viêm nhiễm. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy viêm nhiễm gây hại cho não bộ và khả năng tư duy của người có khả năng tư duy bình thường.

Dù chưa chứng minh được một cách rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng không chỉ viêm nhiễm mà còn những bất ổn của hệ miễn dịch cũng tác động không tốt đến não. Theo tác giả, khi cơ thể vận hành một cuộc phòng chống tác nhân xâm nhập từ bên ngoài, kích hoạt phản hồi miễn dịch chống viêm nhiễm dù não bộ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập này nhưng vẫn bị tác động. Tác giả cũng nhấn mạnh đến vai trò của hệ miễn dịch với sự suy giảm khả năng tư duy của não bộ.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PLOS ONE ngày 13-5 vừa qua.

Theo: Live Science

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch