Tài liệu
Video: Đập phá tượng Phật tại Bình Phước
18/04/2013 00:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày 15/4/2013, trên trang youtube xuất hiện 1 video đập phá tượng Phật được cho là xảy ra tại núi Bà Rá (Bình Phước) mà chưa rõ nguyên nhân. Dù nguyên nhân gì thì hành động đập phá tượng Phật là vô cùng phản cảm, xúc phạm nghiêm trọng đến niềm tin tôn giáo của tín đồ Phật giáo. Đề nghị GHPGVN tỉnh Bình Phước tìm hiểu, lên tiếng trước sự việc này.


Trong những ngày qua, cộng đồng mạng vô cùng bức xúc trước những hình ảnh đăng trên Youtube về việc một số cá nhân phá hủy tượng Phật tại hàng núi ở Khu du lịch núi Bà Rá (tỉnh Bình Phước).

Trong đoạn video do người đăng có nick là Danh Nặc đưa lên có hình ảnh của các bức tượng Phật và Bồ-tát khi chưa bị phá hủy và sau đó là cảnh điêu tàn, cháy kinh, sách nhà Phật khắp nơi…

Không chỉ có thế, những hình ảnh trong video còn cho thấy cảnh một người đàn ông to, mập đầu đội mũ ni đang chỉ đạo một số người dùng búa và các vật nặng để đập phá hủy các bức tượng  Phật, tượng Bồ Tát bằng đá.

Sự việc chỉ diễn ra một lúc kết quả các bức tượng Phật và Bồ-tát Quán Âm đã bị chặt đầu, đập vỡ, một số vật dụng thờ cúng bị đốt cháy và đập bể tan hoang.

Điều đáng nói là cảnh những Phật tử lớn tuổi, người ôm đầu Phật, người xoa vào thân Phật với nỗi xót xa… khiến cho những người con Phật vô cùng đau lòng.

Được biết trên tiêu đề của đoạn video ghi: Nguyễn Hữu Tư - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Bình Phước đập phá tượng Phật.. Điều này không ai có thể chứng minh đó là có phải là sự thật hay không.

Tuy nhiên dù bất cứ nguyên nhân gì thì những cá nhân đã thực hiện việc làm trên cũng không nên có những hành động được quay lại đáng phản cảm nêu trên

Nói về điều này chị Hoàng Thị Tuyết, quận Bình Thạnh tâm sự: “Thật sự tôi rất đau lòng trước những hình ảnh sau khi xem. Tôi cho rằng dù nguyên nhân của chuyện này là như thế nào, dù có như thế nào thì cũng không nên đập tượng Phật và tượng Bồ-tát Quán Thế Âm như thế.

Vì những tôn tượng đó là biểu tượng cao quí và thiêng liêng của Phật giáo, nên nhớ sở dĩ hôm nay người Việt còn văn hóa, còn nước, còn ngôn ngữ, đó là nhờ vào hình tượng đó đấy. Giả sử bên Phật giáo xây dựng trái phép thì nên liên hệ với Ban trị sự tỉnh tìm phương án giải quyết, ai đời lại đi dập phá giống côn đồ thế kia.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến của cộng đồng mạng cho rằng: “Cần có sự xác nhận rõ ràng của báo chí địa phương hay các báo Phật giáo. Cẩn thận kẻo mắc lừa thông tin làm sai lệch, gây mất đoàn kết giữa chính quyền và Phật giáo. Cần xác minh là đúng do chính quyền hay một số cá nhân thực hiện?

Công Tâm


» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch