Diễn đàn
Hải Phòng: Côn đồ ngang nhiên xông vào chùa hủy hoại tài sản, tấn công nhà sư
11/06/2013 06:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đã hơn 2 tháng nay, nhà sư và phật tử chùa My Sơn luôn sống trong trạng thái nơm nớp lo sợ trước hành động của nhóm gần 10 đối tượng côn đồ, thường xuyên vào chùa lăng mạ, chửi bới, phá phách, đòi đánh đập mọi người.

Đặc biệt, nhóm người này còn ngang nhiên đe dọa “nếu ai đó dám ký vào đơn tố cáo" việc làm và hành động vi phạm pháp luật của chúng "sẽ bị xử thẳng tay”.

Xông vào chùa lăng mạ, đe dọa, đòi hành thích nhà sư

Trước việc làm và hành động quá khích của nhóm đối tượng nêu trên diễn ra hơn 2 tháng nay, phía nhà chùa đã không ít lần gửi đơn trình báo tới các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng… nhưng sự việc chưa được giải quyết, ngăn chặn thì nhóm côn đồ trên lại tỏ ra thách thức, hung hăng hơn trước.

Sáng 10-6, đại diện nhà chùa My Sơn một lần nữa gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng của Hải Phòng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương…

Đối tượng Đoàn Văn Thiệu ngang nhiên xông vào chùa chửi bới, đe dọa

nhà sư và phật tử. Đặc biệt có hành vi dùng mũ cối lao vào đòi đánh nhà sư

Thích Bản Long khi vị sư này vì bức xúc đã bỏ máy điện thoại ra quay lại hành động đe dọa của y

Theo đơn cầu cứu của nhà sư Thích Tục Bách (trụ trì chùa An Biên, số 244 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng, kiêm nhiệm trụ trì chùa My Sơn, thôn My Sơn, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên) gửi các cơ quan chức năng, thì vào lúc 15h30, ngày 8-6-2013, trong khi có rất đông phật tử và du khách thập phương về lễ và vãn cảnh chùa, đối tượng Đoàn Văn Thiệu (trú tại thôn My Sơn, xã Ngũ Lão) là một trong số gần 10 thành phần bất hảo thường tổ chức chống phá nhà chùa… mặc quần đùi, áo may ô xông vào chùa chửi bới tục tĩu, lăng mạ các nhà sư và phật tử.

Bức xúc vì hành vi của Thiệu, sư thầy Thích Bản Long lấy máy điện thoại ra quay liền bị Thiệu lao vào, đòi dùng mũ cối hành hung nhưng không thành vì nhiều người có mặt can ngăn kịp thời. Trước khi ra về, đối tượng Thiệu còn chỉ tay vào mặt tất cả mọi người và nói rằng: “nếu ai dám ký vào đơn tố cáo thì liệu hồn”.

Chùa My Sơn trước khi được trùng tu

Theo phản ánh của nhà chùa và nhân dân làng My Sơn, trong thời gian qua, một số phần tử quá khích (không ai khác chính là những người trong làng) cùng một số đối tượng côn đồ tự tiện xông vào chùa đập các ổ khóa, phá cửa, sau đó dùng khóa tự chế khóa trái cổng chùa lại theo kiểu “nội bất xuất ngoại bất nhập”, không cho nhà sư và nhân dân ra vào chùa.

Bên cạnh đó, nhóm này còn hủy hoại hệ thống các dây điện, dây cáp của nhà chùa, tự ý khiêng hòm công đức đi; đưa người vào quản lý nhà chùa, tự đặt hòm công đức và thu tiền v.v. Mọi việc làm sai trái của nhóm đối tượng trên đều được nhà chùa và nhân dân bí mật ghi hình lại để làm bằng chứng về việc gây rối mất an ninh trật tự tại chùa My Sơn.

Gần đây nhất là ngày lễ Phật Đản, nhân dân làng My Sơn, cũng như nhân dân trong xã Ngũ Lão và nhà chùa không thể tiến hành làm lễ bởi chùa đã bị nhóm đối tượng trên phong tỏa, khóa kín.

Ngôi chùa sau khi được xây dựng, kiến thiết giai đoạn 1 trở lên khang trang

Trước hành động ngang ngược, coi thường luật pháp, coi thường pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo nhân dân, phật tử xã Ngũ Lão vô cùng bất bình, lên tiếng tố cáo hàng động của nhóm người trong làng thì liền bị bọn chúng đáp trả lại bằng những lời đe dọa.

Người chịu những trận đòn, bị chặn xe đánh giữa đường nhiều nhất đó là bà Nguyễn Thị T.D vì bà D. đã lên tiếng bảo vệ chùa, lên án các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, xâm phạm nơi thờ tự tôn giáo của các đối tượng.

Xuất phát từ ý đồ độc chiếm khu đất của chùa

Theo phản ánh của Thượng tọa Thích Tục Bách – Uỷ viên Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng, tình hình quản lý, tu học, sinh hoạt tại chùa My Sơn đang có nguy cơ bị xâu xé, bất ổn. Việc lạm dụng quyền hạn vi phạm pháp luật của chính quyền xã Ngũ Lão, đã gây nên những tắc trách trong vấn đề giải quyết an ninh trật tự tại địa phương.

Nguyên nhân sâu xa có thể là do xuất phát từ ý đồ độc chiếm khu đất của chùa dẫn tới sự bất đồng quan điểm giữa nhà chùa với chính quyền xã Ngũ Lão. Chính vì vậy, sau nhiều vụ việc xảy ra, phía nhà chùa đã không ít lần ra trình báo, kêu cứu với chính quyền xã về việc một nhóm đối tượng côn đồ ngang nhiên xâm hại nhà chùa, đe dọa tính mạng nhà sư và phật tử nhưng… kết quả giải quyết của xã Ngũ Lão là “vô cảm”, có phần dung túng cho cho những người này, càng khiến cho các nhà sư và người dân lo sợ…

Khu đất hơn 10.000m2 phía trước nhà chùa mà phía làng, xã có ý định xây dựng nhà văn hóa

Cách đây khoảng 1 tháng, vào lúc nửa đêm của ngày cuối tuần, các đối tượng từ bên ngoài dùng gạch đá ném rào rào vào trong chùa khiến nhà sư trẻ được sư thầy Bách điều về trông coi luân phiên sợ hãi, vượt núi ra UBND xã trình báo, nhưng rồi… sự việc như “hòn đất ném xuống ao bèo”.

Cũng theo Thượng tọa Thích Tục Bách, chùa My Sơn là ngôi chùa cổ, có từ thời nhà Lý nhưng qua năm tháng, chùa xuống cấp trầm trọng, được sửa đi sửa lại nhiều lần nhưng vẫn hoang lạnh. Năm 2001-2002, chùa được thành phố, đưa vào chuỗi di tích lịch sử, chuyển cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng quản lý. Nhà sư Thích Tục Bách được bổ nhiệm làm chủ trì chùa My Sơn.

Bằng tất cả tâm huyết của mình, sư Bách đã huy động mọi nguồn lực xã hội hóa đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng, kiến thiết, tôn tạo giai đoạn một ngôi chùa, biến không gian ngôi chùa thành một điểm sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh đẹp, mang sắc thái riêng giữa vùng quê như ngày hôm nay.

Còn khu đất rộng hơn 10 nghìn mét vuông phía trước cổng chùa, trước kia là đất nông nghiệp của dân trong làng My Sơn nhưng sau khi công nghiệp phủ về đến làng quê, diện tích đất này trở thành khu đất kẹt, trũng sâu, khó có thể canh tác nên các hộ dân gạ nhà chùa nhượng lại.

Xuất phát từ nhu cầu của người dân và nhu cầu mong muốn của nhà chùa được mở rộng, xây dựng một công viên nhà chùa rộng rãi, trồng cây xanh và làm bãi đỗ xe cho du khách thập phương mỗi khi về chùa hành hương, vãn cảnh, Thượng tọa Thích Tục Bách một lần nữa huy động tài chính, gom góp từ những đồng tiền lẻ công đức được, trong đó có cả đi vay để mua lại phần đất đó.

Theo tính toán  phía nhà chùa, cả tiền trả dân và tiền san lấp, tôn tạo hết khoảng 2 tỷ đồng. Đến nay, số tiền vay nợ vẫn chưa trả hết.

Cổng chùa bị nhóm đối tượng khóa lại

Thấy chính quyền xã xoay sở mãi không có đất để làm nhà văn hóa cho nhân dân làng My Sơn, năm 2010, nhà chùa quyết định hiến tặng 600m2 đất trong diện tích mà nhà chùa mua lại cho xã để xây dựng nhà văn hóa, kèm theo ủng hộ 50 triệu đồng tiền mặt. Khi đó phía xã rất ủng hộ, cảm ơn nhà chùa nhưng không hiểu sao, đến nay qua 2 đời chủ tịch xã mà ý tốt của nhà chùa không được UBND xã tiếp nhận.

Suốt thời gian đó đến nay, phía nhà chùa vẫn thỉnh thoảng nhắc lại cho phía xã biết việc đó. Bỗng nhiên khi đến đời vị chủ tịch xã, trưởng làng văn hóa mới lên nhận chức thì xuất hiện sự việc không mấy hay ho gì. Một số thành phần quá khích trong nhóm côn đồ trên đánh tiếng bắt nhà chùa phải cắt tới 4.000m2 đất cho xã, cho làng xây dựng nhà văn hóa và phần diện tích đó phải được ở giữa khoảng đất 10.000m2.

Đòi hỏi quá vô lý, nhà chùa nhất quyết không đồng ý mà vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu: hiến tặng 600m2 đất và 50 triệu đồng.

Sau khi ý tưởng độc chiếm khu đất không thành của nhóm đối tượng hung hăng trong làng, sự việc bắt đầu xảy ra, kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Ít nhất 6 cuộc họp diễn ra giữa các bên là chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng làng, Phó làng My Sơn, xã Ngũ Lão và Trụ trì chùa Thích Tục Bách nhưng vẫn không đạt kết quả. Tại một vài cuộc họp, vị chủ tịch UBND xã - ông Đỗ Văn Hoàn vẫn tỏ thái độ bênh vực nhóm đối tượng côn đồ, hòng quản lý “bất hợp pháp” toàn bộ chùa My Sơn và cả phần đất hơn 10.000m2 của nhà chùa với lý do" để xây dựng nhà văn hóa thôn My Sơn".

UBND thành phố vào cuộc… cấp dưới thờ ơ (!?)

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh, kêu cứu từ phía nhà chùa My Sơn mà đại diện là Thượng tọa Thích Tục Bách, UBND thành phố Hải Phòng đã 2 lần ra công văn số 3241/UBND-VX ngày 15-5 và công văn số 3742/UBND-VX ngày 31-5, gửi Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) và UBND huyện Thủy Nguyên cùng các ngành và đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét và có biện pháp giải quyết cụ thể, đảm bảo đúng quy định để ổn định tình hình tại khu vực chùa, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

Nhưng từ đó đến nay, theo phản ánh lại của phía nhà chùa, chưa thấy cơ quan chức năng nào xuống làm việc, giải quyết để bảo vệ quyền lợi, bảo vệ tài sản và tính mạng cho nhà sư, cũng như các phật tử; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi côn đồ nêu trên.

Phá hủy cửa chùa

Làm việc với ông  Đỗ Văn Hoàn- Chủ tịch UBND xã Ngũ Lão về sự việc nêu trên, ông Hoàn cùng với một vị Phó Chủ tịch UBND xã tên Phối cố tình lảng tránh đề cập trực tiếp đến những đối tượng côn đồ như trong đơn cầu cứu của nhà chùa. Ông Hoàn đổ là do toàn thể nhân dân làng My Sơn bức xúc việc A, việc B nên phản đối nhà chùa.

Sau một số câu hỏi tiếp theo của PV, cả 2 ông thừa nhận là có hiện tượng đó do một số người trong làng gây ra, trong đó có vị trưởng làng… “Họ tự ý ra khóa cổng chùa lại vì lý do cổng phụ đó không tốt, khiến hơn 40 phụ nữ trong làng không lấy được chồng… Còn việc xã ra công văn yêu cầu khóa cổng chùa và chỉ cho phép mở vào ngày mồng một, hôm rằm là ý của...”- ông Hoàn bỏ lừng câu nói.

Chính vì vậy, những việc làm chưa đúng, chưa kịp thời của một số vị chức sắc làng My Sơn, xã Ngũ Lão đã gây nên sự mâu thuẫn ngày càng lớn giữa chính quyền, chư tăng, phật tử và người dân địa phương.

Đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ trả lại sự tôn nghiêm cho nhà chùa, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá hoại tài sản nhà chùa và đe dọa đến nhân phẩm và tính mạng của công dân.

Theo Giang Chinh - ANTĐ

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch