Diễn đàn
Một vài ý kiến nhỏ về phát triển Phật giáo
08/02/2010 23:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các em ghi trong lý lịch là theo đạo Phật thì ngược lại không biết quy y là gì, không xác định được hình ảnh của Phật Thích ca, Phật ADiĐà, dĩ nhiên là ngày Phật đản các em mù tịt... chỉ biết theo người lớn dến chùa vào ngày rằm hoặc mồng một, ngày thường các em bảo là người lớn không đưa các em cùng đi chùa vì sợ các em quậy.

dantocvietnamva_pvn.jpg

Kính chào quý Tăng Ni Phật tử!

Tôi rất tán đồng ý kiến của quý vị về: chùa to Phật lớn, về việc cải đạo của Phật tử , tổ chức lễ Phật Thàmh Đạo,thực trạng Phật giáo.v,v.

Là một giáo viên tôi rất lo khi thấy số lượng các học sinh theo công giáo(CG) ,tin lành(TL) tăng  lên rất nhanh ở một vùng mà tự viện chiếm đa số. Thí dụ như ở lớp của tôi có 35 học sinh thì12 em theo Phật, 5 em theo CG,TL. Những em theo CG TL thì biết rất rõ về giáo lý và rất gắn bó với Chúa và Nhà thờ, sống rất đoàn kết, luôn mời các bạn khác đạo đi lễ cùng mình, luôn đeo tượng Chúa và Thánh giá, biết rõ các ngày lễ Thánh...

Còn các em ghi trong lý lịch là theo đạo Phật thì ngược lại không biết quy y là gì, không xác định được hình ảnh của Phật Thích ca, Phật ADiĐà, dĩ nhiên là ngày Phật đản các em mù tịt... chỉ biết theo người lớn dến chùa vào ngày rằm hoặc mồng một, ngày thường các em bảo là  người lớn không đưa các em cùng đi chùa vì sợ các em quậy.

Rõ ràng gia đình các em không là Phật tử thuần hành và các tự viện nơi tôi ở không có các lớp sinh hoạt giáo lý cho các em nhỏ. Trong khi đó 5 cơ sở CG TL đều có lớp sinh hoạt giáo lý hằng tuần. Mùa hè thì họ mở lớp tháng hoặc tuần giáo lý (thu hút cả ngàn em), rồi còn đưa các em đi cắm trại.Trong khi đó gần 60 tự viện lại không mở được lớp giáo lý nào cho các em .Thật tiếc chúng ta đã không gieo được hạt giống Phật Pháp cho giới trẻ,vậy thì tương lai Phật giáo suy tàn hay phát triển???

Tôi cầu mong vào mùa hè cũng là mùa an cư của chư Tăng Ni, nếu quý thầy cô trẻ nên giành thời gian để sinh hoạt giáo lý vui chơi với các em. Qua đó các em gần chư tăng ni và Kính Phật hơn, giúp các em không sa vào các tệ nạn xã hội.

Ngay bây giờ chúng ta (các tăng ni trẻ, các ban đai diện PG quận huyện) lên kế hoạch cho khóa tu ngày chủ nhật hay khóa mùa hè. Theo kế hoạch thì năm sau KHÓA TU MÙA HÈ Ở CHÙA HOÀNG PHÁP sẽ hạn chế số lượng người tham dự như vậy thì tiếc quá! Sẽ có nhiều em không được bồi dưỡng đạo đức Phật giáo và chúng ta lại không đáp ứng dược nhu cầu của các phụ huynh phật tử muốn cho con em tu học Phật. Thế thì họ sẽ đi đâu ,đó là cơ hôi cho các tôn giáo khác thu hút tín đồ...

Theo tôi nên thực hiện các việc sau:

- Chùa Hoằng Pháp mở lớp bồi dưỡng các kinh nghiệm và cách tổ chức khóa tu mùa hè cho các tăng ni trên cả nước.

- Ở các hội nghị thường niên, tổng kết Phật sự, họp PG hằng tháng, trên mạng hay báo, ...chúng ta nên giới thiệu các mô hình hoằng pháp thành công để học tập lẫn nhau.

- Ở Lễ hội Phật dản cần duy trì thường xuyên việc diễu hành xe hoa, chùa nhỏ có thể là rước cộ Phật (chùa GIÁC TÂM Q5 làm rất tốt các em nhỏ rước kiệu rất đông, cả xóm người Việt- Hoa trong hẻm đi rước rất đông vui .Vậy mà Thành hội không lời biểu dương nào cả).

Nên xã hội hóa lễ Phật Đản băng cách các tự viện khuyến khích các doanh nghiệp Phật tử trang trí cơ quan mừng Phật Đản hoặc kết hợp với các tự viện cùng làm xe hoa trên đó có logo của công ty (PGHÀ NỘI ĐÃ THỰC HIỆN RẤT TỐT), giúp doanhnhân và Phật tử thêm gắn bó.

Cần xuất hiện nhiều hơn nữa Ông Bụt mặc áo vàng hay Bố Cái theo xe hoa ,ngồi xe găn máy phát kẹo quà cho các em nhỏ,các nhà sản xuất nhựa ..nên tạo ra những linh vật: ngựa Kiền Trắc, voi 6 ngà, khỉ ...sản xuất băng rôn màu vàng có dòng chữ:VESAK DAY,HAPPY VÉAK.KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN...(như dòng chữ HAPP NEW YEAR)để Phậ tử treo trước nhà mừng Phật Đản...

- Chủ trương của nhà nươc ta xã hội hóa giáo dục đến năm 2010. Các tăng ni trẻ cần hợp tác mở các lớp hay các trường ,hoặc các lớp anh văn ,hoa văn có thu phí tượng trưng để các Phật tử đưa con em vào học, tránh tình trạng phải học trường dòng do các xơ quản lý (ít nhiều các em cũng bị ảnh hưởng tư tưởng của CG).

- Sau các giờ thuyết pháp, các đạo tràng, chùa, các nhạc sỉ, ca sĩ nên có buổi dạy hát các bài hát Phật giáo hay giới thiệu một nghi thức tụng kinh cách tân theo nhạc ...

Trên đây vài ý kiến nhỏ ngỏ hầu mong Phật Giáo được trường tồn trên đấnước ngàn năm văn hiến của chúng ta.

MÙA PHẬT THÀNH ĐẠO PL2553

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch