Phật giáo quốc tế
Sự thăng tiến của Phật giáo tại New Zealand
11/02/2010 02:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

 Chuyện gì sẽ xảy ra khi hai tôn giáo và hai thế giới quan xung đột lẫn nhau? Đó là câu hỏi mà Hugh Kemp, nghiên cứu sinh Tiến sỹ của Đại học Victoria, đã tìm cách trả lời thông qua một nghiên cứu tập trung vào vấn đề làm thế nào và tại sao người Tân Tây Lan lại cải đạo sang Phật giáo.

 

Nghiên cứu sinh Hugh Kemp chia sẻ: “Phật giáo đang đạt tới sức lôi cuốn ở New Zealand. Cho nên, mối quan tâm của tôi là những gì đã kích thích người Tân Tây Lan trở thành Phật tử và tính đa dạng của những đạo lộ mà họ nắm được khi hành trình hướng đến và đi theo Phật giáo.”

 

PGTantaylan1.jpg

 

Chùa Giác Nhiên, Việt Nam tại Tân Tây Lan

 

PGTantaylan2.jpg

 

Chùa Phật Quang Sơn tại TP. Auckland, Tân Tây Lan

 

Là một phần của luận án Tiến sỹ (PhD), nghiên cứu sinh Hugh Kemp cũng tập trung vào bản sắc mà những Phật tử cải đạo tự xây dựng cho bản thân họ như những người Tân Tây Lan.

 

Nghiên cứu sinh Hugh Kemp đã phỏng vấn khoảng 70 tân Phật tử trên khắp Tân Tây Lan và đã tham dự 27 sự kiện lễ lạc của Phật giáo. Qua các cuộc phỏng vấn, nghiên cứu sinh Hugh Kemp đã khám phá 4 yếu tố tương quan lẫn nhau: sự tu tập và tụng niệm, cá tính, đức tin và sự quan hệ. “Về cơ bản, đó là luận án xã hội học có chất lượng đã tìm thấy nguyên nhân vì sao người Tân Tây Lan tiếp tục tu tập theo đạo Phật và làm thế nào họ tiếp tục tìm thấy ý nghĩa, chủ yếu là trong việc tu tập, tụng niệm, và quan hệ thường xuyên.”

 

Mặc dù nghiên cứu sinh Kemp nói anh ngạc nhiên rằng số lượng người cải đạo của Tân Tây Lan không gia tăng nhiều như anh kỳ vọng, hoặc không nhiều như các xu hướng ở các nước khác đã cho thấy, nhưng Phật giáo vẫn là tôn giáo phổ biến ở Tân Tây Lan. “Đó là do một số yếu tố - hình bóng gia tăng ảnh hưởng của đức Dalai Lama, mối quan hệ khắn khít của Tân Tây Lan với Châu Á, và thực tế là chúng ta hoàn toàn mở cửa cho các tôn giáo mới du nhập vào và có một lịch sử ở Tân Tây Lan là người ta thử nghiệm các tôn giáo mới.”

 

Nghiên cứu sinh Hugh Kemp, đã có bằng Thạc sỹ Thần học, nói những câu chuyện của những người tham gia phỏng vấn được đặt trong câu chuyện xã hội-lịch sử của Arcadia (*). “Nếu New Zealand là Arcadia – sạch, xanh, và thanh tịnh 100% và là nơi lý tưởng để sống, thì nó có thể được quan niệm như là cõi Tịnh độ của Phật giáo. Arcadia và cõi Tịnh độ gặp nhau trong cùng một khái niệm ‘nhà’, dâng tặng một hình thức tưởng tượng mới dành cho các hành giả Phật giáo.”

 

Nói chung, nghiên cứu sinh Hugh Kemp cho biết nghiên cứu của anh ngụ ý rằng, những người cải đạo mới tràn ngập niềm tin New Zealand là một vùng đất tốt để tu tập theo Phật giáo. “Các Phật tử ở Tân Tây Lan cho biết họ sẽ tiếp tục tạo nên bản sắc của riêng họ và tìm một bản sắc, nơi mà ở đó họ có thể đứng vững được.”

 

Một trong các giáo sư hướng dẫn của nghiên cứu sinh Hugh Kemp là Giáo sư Paul Morris nhận xét: “Công trình tiên phong của nghiên cứu sinh Hugh Kemp là công trình nghiên cứu có hệ thống đầu tiên về những người Tân Tây Lan trở thành Phật tử. Công trình nghiên cứu này nói với chúng ta cả về vấn đề tôn giáo lẫn tâm linh trong đất nước chúng ta và có những chứng minh rõ ràng về đạo Phật ở Tân Tây Lan.”

 

Nghiên cứu sinh Hugh Kemp tốt nghiệp Tiến sỹ Tôn giáo học và đang hy vọng sẽ dạy môn Tôn giáo học hoặc Châu Á học. Giáo sư hướng dẫn của nghiên cứu sinh Hugh Kemp là Tiến sỹ Rick Weiss và Giáo sư Paul Morris.

Thích Minh Trí dịch theo victoria.ac.nz

(*)Arcadia là một vùng của Hy Lạp - ND.

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch