Phật giáo quốc tế
Các đời tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón đức Dalai Lama như thế nào?
19/02/2010 11:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các đời tổng thống Hoa Kỳ đã tiếp đón đức Dalai Lama, lãnh tụ tinh thần của Phật tử Tây Tạng, khi Ngài đến thủ đô Washington như thế nào?

 - Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên hội kiến với đức Dalai Lama năm 1991, hai năm sau sự kiện chính phủ Trung Quốc thẳng tay đàn áp sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh. Nhà Trắng không cho phép chụp hình cuộc hội kiến này.

 

h1.jpg

Tổng thống Bush con và đức Dalai Lama trong lễ

trao huy chương vàng của Quốc hội Hoa Kỳ

 

- Tổng thống Bill Clinton, vì muốn tìm cách giảm bớt sự bất bình của Trung Quốc, nên đã tránh những chuyến thăm chính thức của đức Dalai Lama. Thay vào đó, Tổng thống Bill Clinton chỉ tạt vào thăm những cuộc hội kiến của đức Dalai Lama với các quan chức khác. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích tổng thống Clinton không đón tiếp đức Dalai Lama một cách chính thức. Đệ nhất Phu nhân Hillary Rodham Clinton, nay là Ngoại trưởng, cũng đã hội kiến với đức Dalai Lama tại Nhà Trắng.

h2.jpg

Đức Dalai Lama hội kiến với một số nguyên thủ trên thế giới

 

- Tổng thống George W. Bush (Bush con) đã hội kiến với đức Dalai Lama vài lần một cách kín đáo tại Nhà Trắng. Năm 2007, trong một chốc lát hết sức tượng trưng, tổng thống Bush con đã phá vỡ truyền thống, xuất hiện trước công chúng với đức Dalai Lama, đích thân trao tặng Huy chương Vàng của Quốc hội trong một buổi lễ được chuẩn bị chu đáo. Trước các ống kính truyền hình và các nhà lập pháp quyền lực nhất của Washington, hai nhà lãnh đạo đã cười và chào nhau nồng nhiệt. Tổng thống Bush con đã hối thúc Trung Quốc mời đức Dalai Lama tham dự trong các vòng đàm phán; Trung Quốc tức điên.

 

h3.jpg

 

Đức Dalai Lama đến Washington ngày 17 và 18-2 để hội kiến với Tổng thống Obama.

 

h4.jpg

 

- Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã dàn xếp sao cho cuộc hội kiến với đức Dalai Lama vừa diễn ra ngày 18-2, một mặt vẫn tỏ ra trọng thị, nhưng mặt khác không làm cho Bắc Kinh quá tức giận. Tổng thống Obama không đứng bên cạnh lãnh tụ tinh thần Tây Tạng khi xuất hiện trước công chúng, giống như hồi năm 2007, khi ông George Bush trao tặng Ngài huy chương của Quốc Hội. Cuộc hội kiến diễn ra trong thời gian ngắn tại phòng Bản Đồ (còn gọi là phòng Tình hình) ở phía tây khu Nhà Trắng, chứ không phải trong phòng Bầu Dục. 

  Thích Minh Trí tổng hợp theo AP/VOA- (giacngo)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch