Phật giáo quốc tế
Malaysia: Chính quyền tỉnh Malacca đặt tên đường theo tên một Tăng sỹ Phật giáo
Viết bởi Thích Minh Trí
30/01/2010 08:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

(Malacca, Malaysia): Mới đây, chính quyền tỉnh Malacca đã làm nên lịch sử khi trở thành tỉnh đầu tiên của Malaysia đặt tên đường theo tên một Tăng sỹ Phật giáo – cố Đại lão Hòa thượng sáng lập Hiệp hội Phật giáo Malaysia Seet Kim Beng.

http://daitangkinhvietnam.org/images/stories/automatic/0/3ff622b6b1d406e257cdb8dc635aa1e4.bmp

Lễ đổi tên Đại lộ Pelanduk Putih thành đại lộ Hòa thượng Seet Kim Beng

Đại lộ Pelanduk Putih đã được đổi tên thành đại lộ Hòa thượng Seet Kim Beng trong một buổi lễ được tổ chức đơn giản, gần ngôi chùa nổi tiếng Seck Kia Eenh ở thành phố Gajah Berang hôm Chủ nhật.

Trong diễn văn đổi tên đường, ông Datuk Gan Tian Loo - phó chủ tịch Hiệp hội Malaysia - Trung Quốc (MCA) Malacca nói chính quyền tỉnh quyết định đổi tên đường là để vinh danh những việc làm của Hòa thượng Seet Kim Beng ở Malaysia.

Hòa thượng Seet Kim Beng là người đã gánh vác trách nhiệm thành lập Trường Tiểu học Siang Lin năm 1951. Ngôi trường này trở thành trường tiểu học Trung Quốc đầu tiên ở Malaysia dạy Phật pháp như là một môn học, ông Datuk Gan Tian Loo phát biểu trước lúc cắt băng khai trương tên đường mới.

Ông Datuk Gan Tian Loo nói Hòa thượng Seet Kim Beng đã vận động Chính phủ tuyên bố Ngày Wesak là ngày nghỉ lễ chung cho bán đảo Malaysia năm 1962 và sau đó trở thành ngày quốc lễ năm 1988.

Sau đó, tại lễ tưởng niệm sinh nhật lần thứ 96 của Hòa thượng Seet Kim Beng, chủ tịch Tổng hội Thanh niên Phật giáo Malaysia, Tiến sỹ Ong See Yew phát biểu rằng, các cộng đồng đã phát triển toàn diện khi mọi người cùng thể hiện lòng khoan dung một cách văn hóa đối với người khác. Quan điểm này đã được Hòa thượng Seet Kim Beng trình bày, và nó cũng tương đồng với khái niệm 01 Malaysia.

Toàn thể nhân dân Malaysia nên tôn trọng những giá trị cao quý và khước từ chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Về phương diện văn hóa, không nên có cộng đồng này thống trị cộng đồng kia bởi vì sự thống trị này dễ dẫn đến sự xung đột giữa các cộng đồng, Tiến sỹ Ong See Yew chia sẻ.

Hiện diện tại lễ khai trương tên đường mới còn có Hòa thượng Seet Jit Heng – chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Malaysia, Hòa thượng Seet Jik Huang – cựu chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Malaysia, và Thượng tọa Seet Lee Terk - chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Tiểu học Siang Lin.

Thích Minh Trí dịch (theo The Star)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch