Phật giáo quốc tế
Trung Quốc: Hàng vạn viên Xá lợi của HT Bổn Hoán
Tịch Nhiên (dịch)
20/04/2012 06:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vào ngày 12/4/2012, Pháp sư Ấn Thuận - Phương trượng chùa Hoằng Pháp - Thẩm Quyến cùng chư tăng, các nhân sĩ, cư sĩ, các nhân viên công tác cùng cử hành pháp hội niêm hương mở cửa lò thiêu sau 7 ngày trà tỳ nhục thân của Đại lão Hòa thương Bổn Hoán - Hội trưởng danh dự Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc.


Khi mở lò trà tỳ, những tàn lửa vẫn còn, hơi nóng lan tỏa, nhưng trước mắt mọi người là vô số xá lợi lẫn lộn trong đống tro than. Chư tăng cùng các cư sĩ bắt đầu tiến hành công tác chọn nhặt, phân loại. Xá lợi rất nhiều, lớn nhỏ không đồng, hình dáng lại không giống nhau có loại nhỏ cỡ hạt lúa, hạt gạo; có loại lớn cỡ hạt đậu tương, lớn nhất cỡ viên bi tròn sáng, nhiều màu sắc rực rỡ: Xanh, vàng, đỏ, nâu, trắng, đen trong suốt…, hình tròn, hình bầu dục, có một viên màu đỏ sậm rất đặc biệt. Ngoài xá lợi còn có rất nhiều linh cốt, khiến cho mọi người vô cùng kinh ngạc.

"Xá lợi sao mà nhiều như thế? là lòng từ bi của Trưởng lão ban cho chúng tôi ư!" Pháp sư Ấn Thuận nói, xá lợi tử là một tinh thể được kết tụ lại trong quá trình thiêu đốt di cốt, biểu hiện cho`tín tâm kiên cố, nguyện tâm kiên cố và hạnh tâm kiên cố.

Được biết, vật liệu sử dụng để trà tỳ nhục thân Trưởng lão gồm có gỗ đàn hương, gỗ cây tùng, các loại hương liệu, nhiệt độ đạt trên 16000 độ.

Pháp sư Ấn Thuận vẫn chưa tiết lộ số lượng xá lợi cụ thể là bao nhiêu. Bởi xá lợi nằm lẫn lộn trong tro cốt, tro củi, tro than, thêm vào đó viên thì quá lớn, viên thì quá nhỏ, công tác nhặt lựa phân loại tiến hành hơi chậm, có thể khoảng 5 hoặc 6 ngày, các bộ phận thu nhặt sẽ hoàn thành, đến lúc đó mới thống kê số mục một cách chuẩn xác. Nhưng giờ ngọ hôm nay đã nhặt xong trên một nghìn viên. PS Ấn Thuận nói.

Pháp sư Ấn Thuận nói, Xá lợi của Trưởng lão sẽ căn cứ vào ba nguyên tắc phân bố các tự viện để cúng dường thờ phượng:

1- Những ngôi tự viện có liên quan đến Trưởng lão Bổn Hoán, bao gồm những ngôi chùa ngài đã từng trụ trì, từng trùng kiến, tu sửa (khoảng 27 ngôi), kế đó là những ngôi chùa của đệ tử, Pháp tử, những đạo hữu có công trong việc trùng tu.
2- Xá lợi phân chia vì các tự viện, không vì người.
3- Sau khi xây tháp xong, các đệ tử đến nghinh thỉnh xá lợi, chùa Hoằng Pháp cung tống.

Pháp sư Ấn Thuận nói, xá lợi và linh cốt của Trưởng lão tạm thời tôn trí để công chúng đến chiêm ngưỡng. Trước mắt, vẫn chưa có kế hoạch về phương diện này, cần phải tổng hợp các tình huống mới có thể quyết định, bao gồm cả ý kiến trưng cầu của các bộ môn có liên qua. Hiện tại chùa Hoằng Pháp đang tiến hành khởi công xây một tòa bảo tháp "Trường Thọ Dược Sư" cao 60m nằm phía sau Sơn Trà - nơi trà tỳ Trưởng lão Bổn Hoán, xá lợi được tôn trí trong địa cung. Pháp sư Ấn Thuận nói, nhanh nhất có thể trong vòng một năm, mà chậm nhất cũng phải hai năm mới hoàn thành.

Trưởng lão Bổn Hoán an tường thị tịch rất nhẹ nhàng bình ổn, ngài không để lại một mảy tơ hào về hồi ức hoặc những điều đáng tiếc của sự khổ sở qua lịch trình tu đạo, hành đạo, hóa đạo, khiến cho mọi người nghĩ trong tâm ngài rất hoan hỉ tự tại. "Chúng tôi bất cứ lúc nào chỉ cần nhớ đến ngài, lập tức học tập hạnh hỉ xã lợi tha của ngài, sự giáo huấn của ngài. Chỉ nguyện thập phương chúng sanh, thường thường chiêm ngưỡng xá lợi thù thắng vô thượng của Trưởng lão Bổn Hoán, sẽ học theo tinh thần từ bi tế thế của ngài, nhớ lời dạy dỗ ân cần khi ngài còn sinh tiền, luôn vì lợi ích cho chúng sinh, thành tựu cho chúng sinh, khiến cho cuộc sống của họ phát sinh niềm hy vọng vô hạn, và để niềm hy vọng vô hạn này lan tỏa khắp thế gian". Pháp sư Ấn Thuận nói.

Pháp sư Ấn Thuận nói, "Trưởng lão quá từ bi, ngay cả trước khi thị tịch, ngài cũng không hề để lại cho chúng tôi những ký ức đau khổ, sự ra đi của ngài tuy khiến cho mọi người thương tâm, nhưng cũng có niềm hoan hỷ không thể nói ra, ngài vĩnh viễn là ngôi thạch trụ Tòng Lâm, là Thái sơn Bắc đẩu trong Phật giáo, là Phương trượng chùa Hoằng Pháp."


Tôn dung của Đại lão Hòa thượng Bổn Hoán

Đại lão Hòa thượng Bổn Hoán & ông Triệu Phác Sơ - cố Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc

Pháp sư Ấn Thuận - Phương trượng chùa Hoằng Pháp đảnh lễ trước khi mở lò trà tỳ

Pháp sư Ấn Thuận công bố xá lợi trước các phóng viên

Miếng ngọc bội có lỗ - vật tùy thân của Trưởng lão Bổn Hoán vẫn không bị hủy

Xá lợi của Trưởng lão Bổn Hoán có khả năng trên một vạn viên, màu sắc hơn 10 loại. Trong ảnh là một viên xá lợi màu huyết hồng (血红色: đỏ màu máu) còn rực rỡ hơn so với hồng ngọc. Thật là thần kỳ và hiếm thấy

Linh cốt của Trưởng lão Bổn Hoán

Theo PTVN

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch