Phật giáo quốc tế
Myanmar: Hiệp hội PG Shwegyin Nikaya sẽ tiến hành hội nghị lần thứ 19
01/12/2014 20:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tin từ nguồn Myanmar Times đưa tin – BTC Hội nghị cho biết hàng nghìn chức sắc PG tham dự Hội nghị tại thị trấn Hmawbi thuộc vùng Yangon vào đầu năm 2015. 

thumb_160_Myanma.jpg

Thành phần tham dự bao gồm các Tăng sĩ Phật giáo đang hoằng pháp ở hải ngoại và các Tăng sĩ Phật giáo từ các quốc gia khác.

Người đứng đầu hiệp hội, Sayadaw Aggamahathadhammajoita Badanta Aggiya Mahahtae, sẽ chủ trì Hội nghị, dự kiến sẽ tập trung vào việc thanh tịnh hóa, duy trì chế độ Tăng già và truyền bá Phật giáo Nguyên thủy (Theraveda).

Những người tham gia sẽ thảo luận về việc tuân thủ Luật tạng (giáo luật) của các thành viên của hiệp hội Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya và làm thế nào để các Tăng sĩ có thể giữ gìn các khía cạnh cốt lõi của Phật giáo Nguyên thủy (Theraveda) một cách thích hợp.

Hiệp hội này được đặt theo tên của vị Tăng sĩ Shwekyin Sayadaw, người từng sống trong một ngôi làng cùng tên ở thị trấn Shwebo, một thành phố trong Vùng Sagaing, 110 km về phía tây bắc của Thành phố cổ Mandalay và vị Tăng sĩ này nổi tiếng nghiêm trì giới luật.

Vua Mindon (sinh 08/07/1808 – băng hà 01/10/1878) là một trong những vị minh quân nổi tiếng nhất và được kính trọng của nhân dân Miến Điện, một trong những vị minh quân hộ trì Tam bảo, và thỉnh thoảng vị hoàng đế anh minh này thân lâm đến Mandalay để giải quyết các tranh chấp trong Tăng đoàn. Các Tăng sĩ thuộc Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya luôn tuân thủ nghiêm trì giới luật, thường đi khất thực, không ăn phi thời.

Myanmar có chín hệ phái Phật giáo, trong đó Hiệp hội Phật giáo Thudhamma Nikaya là lớn nhất (Tổ chức này được thành lập vào những năm cuối thế kỷ 18 bởi vua Bodawpaya "sinh 11/03/1745 – băng hà 05/ 06/1819"), và Hiệp hội Phật giáo Shwegyin Nikaya là lớn thứ hai (được thành lập vào giữa thế kỷ 19 bởi vị Trưởng lão ở làng Shwegyin. Nó chính thức được tách ra từ Thudhamma Nikaya dưới thời trị vì của vua Mindon và cố gắng để hòa giải hai giáo phái của vị vua cuối cùng của Miến Điện).

Hệ phái này coi trọng giáo dục, với một phần tư các thành viên của hệ phái đã vượt qua các kỳ thi về Tam tạng kinh điển. Hội nghị Hiệp hội thường được tổ chức ba hoặc bốn năm một lần.

Thích Vân Phong

http://phatgiao.org.vn/

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch