Phật giáo quốc tế
Kỷ niệm 10 năm chương trình giảng dạy Phật pháp
15/12/2014 21:09 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vào ngày 22-11, Hội đồng Phật giáo Victoria đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thực hiện chương trình “Giảng dạy tôn giáo đặc biệt” (Special Religious Instruction - SRI) tại các trường học ở Victoria, Hoa Kỳ.

Lễ kỷ niệm này được cử hành sau Đại hội thường niên của Hội đồng Phật giáo Victoria lần thứ 18, với sự tham dự của các vị tu sĩ và cư sĩ Phật tử đến từ hơn 40 ngôi chùa thành viên của hội. Trong buổi lễ, sau khi tiến hành các thủ tục là buổi tiệc chay thân mật, đây là cơ hội tốt để mọi người tham dự có dịp trao đổi, chia sẻ với nhau nhằm hiểu biết về nhau nhiều hơn. 

Hoa-Ky-550x334.jpg
Lớp học Phật pháp dành cho học sinh

Chương trình SRI đã bắt đầu vào đầu năm 2005 và do chính quyền bang điều hành. Hiện nay có 13 trường nằm rải rác khắp các khu vực đô thị tổ chức các lớp học Phật pháp hàng tuần. Chương trình được thực hiện tại các trường học theo yêu cầu của nhà trường. Các lớp giảng dạy Phật pháp cho phép tất cả các học sinh trong trường tham gia học tập. Để thỏa mãn điều kiện thực hiện chương trình giảng dạy này, nhà trường phải có lời yêu cầu từ phụ huynh học sinh, phải có đủ số phòng học và nhân lực hỗ trợ, đó là những yêu cầu của pháp luật. Học sinh phải được sự cho phép của cha mẹ khi tham gia bất kỳ khóa học Phật pháp nào.

Các cộng đồng Phật giáo đã tham gia vào việc thành lập Chương trình giảng dạy Phật pháp này và tham gia vào Ban Điều hành trong giai đoạn đầu, gồm các thành viên người Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Sri Lanka, Tây Tạng, và các nhóm dân tộc Anglo-Australian thuộc truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim Cương thừa. Chương trình đặt dưới sự quản lý và giám sát của Ủy ban SRI trong Hội đồng Phật giáo Victoria, trong đó bao gồm các vị đại diện đến từ nhiều truyền thống Phật giáo và các nền văn hóa khác nhau.

Tham gia giảng dạy các chương trình SRI là tất cả các tình nguyện viên đến từ các cộng đồng Phật giáo địa phương. Họ bao gồm cả tu sĩ lẫn cư sĩ. Mỗi giảng viên phải hoàn thành một khóa học đào tạo 15 giờ, bao gồm hai buổi thảo luận, thăm trường, quan sát lớp học, và phải có kiến thức về Phật học đủ để dạy cho trẻ em tiểu học.

Tài liệu được sử dụng để giảng dạy trong chương trình là tập tài liệu “Tìm hiểu Đức Phật” (Discovering Buddha). Đây là một tập tài liệu do Hội đồng Phật giáo Victoria xây dựng. Tài liệu này bao gồm các giáo lý căn bản của Phật giáo, lịch sử Đức Phật, những câu chuyện tiền thân và những câu chuyện đạo đức, các phương pháp hành thiền và các hoạt động sáng tạo để cả người dạy và người học cùng tham gia trong quá trình học, nhằm có sự hiểu biết về đạo Phật, nâng cao sự tỉnh thức, có trí tuệ và lòng từ bi.

Thầy Gontug Rinpoche, một trong những giáo thọ sư tình nguyện của chương trình nhận định: “Đây là một chương trình sáng kiến vĩ đại, cho phép chúng tôi, những giáo thọ sư trẻ, tác động đến tâm hồn trẻ em một cách tích cực. Nếu chúng ta muốn uốn cây thì chúng ta phải làm điều đó khi cây còn non. Tương tự như vậy, tâm trí trẻ em rất cởi mở và mềm dẻo. Các em học sinh luôn trông chờ các bài học. Các em rất nhiệt tình, và rất dễ thương”.

Chương trình được thông qua và được sự hỗ trợ bởi Hiệp hội Tôn giáo vì hòa bình Australia, Sở Giáo dục bang Victoria, cũng như của Hội đồng Phật giáo Victoria. Chương trình cung cấp nền giáo dục Phật giáo không phân biệt trường phái, góp phần vào sự phát triển tâm linh của mọi trẻ em và giúp các em phát triển trí tuệ, lòng từ bi, những yếu tố cần thiết để có được một cộng đồng xã hội hòa hợp và yên bình. Để phù hợp với phương pháp giáo dục hiện đại, các bài học được xây dựng xoay quanh việc học tập hợp tác và năng động, tôn trọng và dựa vào kinh nghiệm riêng của trẻ em.

Hội đồng Phật giáo Victoria đã hoạt động và phục vụ các chùa, các cộng đồng, các tổ chức ở Victoria từ năm 1995. Hoạt động chính của hội bao gồm chương trình chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tinh thần trong các nhà tù, chương trình giảng dạy Phật pháp ở các trường học, và hội cũng hoạt động như một thể thống nhất, đại diện cho nhiều tổ chức tạo nên cộng đồng Phật giáo.

Trong tương lai gần, Hội đồng Phật giáo Victoria lên kế hoạch xuất bản các ấn phẩm Phật giáo và phát triển một thư viện và một trung tâm tư liệu Phật giáo.

http://giacngo.vn/

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch