Phật giáo quốc tế
Xem xét việc trở về của các tượng Phật bị đánh cắp
04/12/2014 21:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Kim Jong-deok hôm qua, 30-11, cho biết ông đang chờ các công tố viên đưa ra quyết định về việc có nên trả lại 2 bức tượng Phật bị đánh cắp từ Nhật Bản.


VCH.jpg

Ông Kim đã nhận xét tại một cuộc họp báo sau khi các quan chức văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã gặp trước đó ở Yokohama (ảnh).

Ngày 29-11, Bộ trưởng Văn hóa Hakubun Shimomura đã yêu cầu ông Kim rằng, phía Hàn Quốc trả lại bức tượng đã bị đánh cắp khỏi Tsushima, một hòn đảo nằm giữa 2 nước.

Các công tố viên Hàn Quốc sẽ quyết định xem có nên trả lại bức tượng sau khi những người đánh cắp và buôn lậu chúng vào Hàn Quốc bị kết án. Một trong số đó được xem là tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

Nhưng các Phật tử Hàn Quốc cho rằng một trong những bức tượng đã bị Nhật Bản cướp trong quá khứ và một tòa án Hàn Quốc đã căn cứ vào đó ra lệnh đình chỉ việc trở về của bức tượng cho đến khi có thể xác nhận rằng chúng được đưa sang Nhật Bản một cách hợp pháp.

Shimomura nói sau cuộc họp rằng bức tượng sẽ được trả lại ngay khi có thể.

Tại buổi họp báo, ông Kim cũng cho biết ông đã đề nghị ông Shimomura rằng, 2 nước sẽ thành lập một cơ quan tham vấn để thảo luận về sự trở lại của các tài sản văn hóa của Hàn Quốc được đưa sang Nhật Bản trong thời gian cai trị thực dân của bán đảo Triều Tiên từ 1910 đến 1945.

http://giacngo.vn

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch