Ranh giới Mê & Ngộ
Nhân sinh quan tích cực (積極的人生觀)
Tác Giả: Tinh Vân Đại Sư - Việt dịch : Thích Quảng Lâm
23/02/2010 11:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỗi người đều có một nhân sinh quan khác nhau, có người lạc quan, cũng có người bi quan. Người lạc quan luôn nghĩ đến những mặt tốt và có cách nhìn lạc quan đối với mọi sự mọi việc; còn người bi quan thì ngược lại , họ luôn có cách nhìn bi quan, yếm thế.

Thật ra, trên thế gian không có cái gọi là lạc quan tuyệt đối,  và bi quan tuyệt đối; “Tâm sinh tắc chủng chủng pháp sinh, tâm diệt tắc chủng chủng pháp diệt” (Tâm sinh tức vạn pháp sinh, tâm diệt tức vạn pháp diệt). Lạc quan, bi quan, đương nhiên còn có những  nhân duyên bên ngoài, nhưng đa số đều do tự mình tạo nên.

Có một vị quốc vương, khi ra ngoài đi săn không may làm đứt một ngón tay, mới hỏi người đại thần thân cận nên làm thế nào? Đại thần nói với giọng lạc quan, nhẹ nhõm: “Đây là việc tốt!” Quốc vương nghe vậy giận lắm, trách ông hí hửng khi thấy người khác gặp nạn, vì thế ra lệnh nhốt ông vào đại lao. Một năm sau, quốc vương lại ra ngoài đi săn, bị thổ dân bắt sống, trói vào đàn tế, chuẩn bị tế thần. Thầy phù thủy đột nhiên phát hiện quốc vương khuyết mất một ngón tay, cho rằng đây là vật tế không hoàn chỉnh, bèn thả quốc vương ra, thay vào đó viên đại thần tùy tùng làm vật hiến tế. Trong niềm vui thoát nạn, quốc vương nghĩ tới viên đại thần vui vẻ từng nói rằng mất ngón tay là việc tốt, liền ra lệnh thả ông, và xin lỗi vì đã vô cớ bắt ông chịu nạn 1 năm trong ngục tối. Vị đại thần này vẫn lạc quan nói: “Cái họa 1 năm ngồi tù cũng là việc tốt, nếu như tôi không ngồi tù, thì thử nghĩ, vị đại thần theo người đi săn mà bị lên đàn hiến tế kia sẽ là ai?”

Bởi vậy, việc tốt chưa chắc đã tốt hoàn toàn, việc xấu cũng chưa chắc đã là xấu hẳn; Đức Phật dạy “vô thường”, mọi chuyện  đều có thể thành tốt,  đồng  thời mọi chuyện cũng có thể trở nên xấu đi. Người bi quan  luôn luôn buồn lo khi nghĩ đến mình chỉ còn một triệu đồng ,  còn người lạc quan vĩnh viễn hạnh phúc chỉ vì mình vẫn còn mười ngàn.

Khi Tô Đông Pha bị giáng về đảo Hải Nam, sự cô tịch, hoang vu trên đảo, so với thời kỳ đầu ông mới được thăng chức vùn vụt, đúng là hai thế giới khác nhau một trời một vực. Nhưng sau đó, Tô Đông Pha nghĩ, giữa vũ trụ này, sống trên hòn đảo cô độc này, thực ra, không chỉ có một mình ông, trái đất cũng là một hòn đảo cô độc giữa biển cả, giống như con kiến giữa chậu nước, khi leo lên một phiến lá, đây cũng là một hòn đảo mồ côi. Vì thế, Tô Đông Pha tự cho rẳng chỉ cần mình yên phận, là có thể vui vẻ.

Sống trên đảo, mỗi lần ăn một món hải sản địa phương, Tô Đông Pha lại thấy mình thật may mắn vì có thể đến đảo Hải Nam này. Thậm chí, ông nghĩ, nếu trong triều có vị đại thần nào đến đây sớm hơn ông, ông làm sao có thể được tự mình nếm những món ăn ngon lành như thế này? Vì vậy, nghĩ đến mặt tốt của mọi chuyện, là sẽ cảm thấy cuộc đời hạnh phúc không gì sánh nổi.

Những vị sư xuất gia trong Phật giáo, chỉ  với một chiếc áo cà sa, một đôi giày cỏ, mà vân du khắp cõi. Họ có thể đồng hành cùng kẻ hành khất, nhưng cũng có thể ngồi ngang với bậc quân vương, xem ra lẻ loi một mình, nhưng tâm có cả pháp giới, cùng một thể với chúng sinh trong vũ trụ, vậy nơi nào có chỗ cho cô đơn đây?

Bởi vậy, đời người không có vui buồn tuyệt đối, chỉ cần một tinh thần phấn đấu, tích cực, luôn nghĩ đến những mặt tốt đẹp của mọi chuyện, tự  nhiên có thể biến khổ thành vui, biến khó thành dễ, biến nguy khó thành an vui. Hải Luân Khải Cần  nói: “Hướng về ánh nắng, bạn sẽ không nhìn thấy bóng râm.” Nhân sinh quan tích cực, chính là ánh nắng trong trái tim, lời này thật là chân giá trị!


Tác Giả: Tinh Vân Đại Sư
Việt dịch : Thích Quảng Lâm

Xuân Nhâm Thìn
Video
Ảnh đẹp
Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển: