Tu học nhập môn
Mài nhẵn cái gai trên người
12/04/2016 12:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỗi người chúng ta đều nên tự biết mình có thói xấu, đồng thời cũng khẳng định là mình có tánh xấu. Biết vậy mới có thể điều chỉnh được thói xấu ấy.

Có người cần phải sửa đổi thói xấu qua tính cách của mình; có người cần phải điều chỉnh thói xấu qua động tác, cử chỉ bên ngoài của mình, thông qua các hoạt động tương tác của môi trường tập thể rất dễ giúp chúng ta phát hiện và điều chỉnh thói xấu của mình.

 
Sống trong môi trường tập thể, chúng ta cần phải bỏ hết những tiêu chuẩn, phán đoán của riêng mình; chỉ dùng sự phán đoán và tiêu chuẩn riêng của tập thể, mà hãy bỏ đi góc độ nhận xét của riêng mình. Thói xấu sẽ khiến cho cơ thể người ta như một cây gai, vừa hại người vừa hại mình. Nhờ vào sự mài luyện, giao lưu giữa môi trường tập thể, có thể giúp chúng ta mài nhẵn cây gai trên người mình.

Nếu người nào cảm thấy người khác có vấn đề thì y như rằng, người có vấn đề thật sự đó chính là mình. Nếu bạn giữ vững quyết tâm, mài nhẵn cây gai trên người mình thì bạn sẽ không còn cảm thấy bất bình nữa, sẽ không còn đòi giải oan; sẽ không còn cảm thấy không phải người này sai mà là người kia sai.

Tập khí là những thói xấu được huân tập trong nhiều đời trước.

(PGVN)

» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch