Người tu sĩ
ĐĐ Thích Tâm Mẫn – vị tu sĩ đáng kính phục!
Thích Đức Thuận
25/03/2012 11:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phát đại nguyện “nhất bộ nhất bái” từ Chùa Hoằng Pháp – Hóc Môn, T.P Hồ Chí Minh đến núi Yên Tử - Quảng Ninh từ ngày mồng 4 tết Kỷ Sửu, đại đức Thích Tâm Mẫn đã đến Bình Định vào ngày 05 tháng 04 năm 2010. Hiện đang nghỉ tại chùa Liên Hoa (dốc Ông Phật, Thị Trấn Phú Tài, Tp Qui Nhơn, tỉnh Bình Định) vào những giờ nghỉ ngơi.


Buổi sáng tinh mơ, khi những giọt sương còn lắng đọng trên những chiếc lá non, ánh ban mai vẫn chưa hiện rõ thì thời khóa “nhất bộ nhất bái” của ĐĐ Thích Tâm Mẫn đã diễn ra. Khi được diện kiến cảnh tượng hùng tráng ấy, không ai không khởi lên những ý niệm cảm phục; phục vì sự khiêm tốn, phục vì hạnh nguyện, phục vì nhờ Thầy mà các giới học sinh, sinh viên cho đến chính quyền nhà nước đã biết thêm về một Phật giáo của hòa bình và an lạc, phục vì Thầy đã để lại nhiều những ấn tượng đẹp của một người tu sĩ Phật giáo trong lòng mọi người; “bước vân du trong khắp nơi Ta Bà, chúng sanh bạn vũ trụ đó nhà ta”, và phục vì Thầy có một niềm tin, một ý chí vững chãi vượt bao khó khăn không chùn bước thực hiện chí nguyện của mình.

          Chú thị giả cho biết, mỗi ngày đều có những thời khóa “lạy” thích hợp, bước chân phải một bước lạy một lạy, bước chân trái một bước lạy một lạy, cử chỉ khoai thai, yên lặng, trầm hùng và đầy đủ ý nghĩa, ĐĐ Thích Tâm Mẫn thực hiện sở nguyện của mình bằng cách cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, lạy để sám hối những nghiệp chướng oan khiên cho những vong hồn chết ngoài đường hay còn gọi là “bất đắc kỳ tử” và Thầy sẽ rước những vong hồn đó về những ngôi chùa nào có đầy đủ nhân duyên để an vị.

          Cảm phục Thầy một phần và cũng cảm phục những vị thị giả, những người đi theo hộ pháp cho thầy; tất cả đều không mang dép và đều tịnh khẩu như thể hiện sự cung kính khi vào thời khóa “nhất bộ nhất bái”. Mỗi mỗi những hành động và lời nói đều không thiếu không thừa, vì một điều chắc chắn diễn ra trong lúc vân du chiêm bái đó chính là sự hiếu kỳ của mọi người, sẽ có bao nhiêu câu hỏi của mọi người, và sẽ phải trả lời cho bao nhiêu câu hỏi đó … vô hình chung ta lại tạo nên sự ồn ào không cần thiết, thậm chí nếu không nói là bị dính mắc vào chữ danh vì sự khoe khoan của mình.

          Ngoài những người xem vì sự hiếu kỳ, có khoảng 30 Phật tử tháp tùng theo sau, cùng dõi theo và cùng cảm phục để lấy đó làm tấm gương sáng cho sự tinh tấn trên bước đường tu tập. Chắc chắn sẽ còn nhiều nhiều những Phật tử Bình Định diện kiến chiêm ngưỡng, đảnh lễ Thầy trong suốt cuộc hành trình trên tỉnh của mình.

Dọc dài tỉnh lộ Bình Định khoảng hơn 200km và còn nhiều hơn thế khi đến Yên Tử, mong sao sở nguyện của Thầy được thành tựa viên mãn!

 Bài viết và ảnh: Hoanice


Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch