Người tu sĩ
Chuyện về thủ khoa Pali roong và Thomma Vini ék
24/04/2014 01:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thủ khoa Pali roong - Danh Trinh
Kỳ thi tốt nghiệp Pali roong và Thomma Vini ék, do Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Mỹ Xuyên vừa tổ chức tại chùa Sro Lôn, xã Đại Tâm sẽ là kỷ niệm khó quên đối với 2 thí sinh Danh Trinh ở chùa Kleang Ông, huyện Châu Thành (Kiên Giang) và Sơn Sô Đa ở chùa Thommachort, xã Vĩnh Tân (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng). Đây là 2 thí sinh có thành tích cao nhất ở hệ Pali roong và Thomma Vini ék.

Với 59,5 điểm (7 môn thi), Danh Trinh đã vượt qua 55 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Pali roong để đứng đầu bảng. Điều này càng khẳng định bao nhiêu năm theo học tăng sinh Danh Trinh cũng đãđạt được ý nguyện của bản thân. Là con thứ 9 trong một gia đình nông dân nghèo vì không có điều kiện học hành nên sư đã vào chùa Kleang Ông tu học.

Trong thời gian tu học sư Trinh luôn cố gắng học đạo, học chữ. Khi thấy sư thích tìm hiểu sách báo đọc nên sư trụ trì vàcha mẹ đã động viên, tạo điều kiện tốt nhất cho sư học lớp Pali. Sau khi học xong Pali lớp 1 tại chùa, sư Trinh đã quyết định xin trụ trì cho phép đến các tỉnh khác để tốt nghiệp Pali roong. Điểm đến đầu tiên là tỉnh Trà Vinh, rồi Sóc Trăng học tại chùa Sro Lôn để thực hiện ước nguyện đi du học tại Thái Lan.

Hơn ba năm vất vả, sư Trinh đã thu được kết quả mong đợi. Sư Trinh tâm sự: “Thật sự sư không dám ngờ đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi, nhất khi nhìn vào bảng điểm thấy môn toán, chính tả Khmer đạt điểm 10 và tiểu sử Đức Phật và Bác Hồ đạt 9,5 điểm. Đây đúng là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất trong thời gian 3 năm theo học. Khi về chùa sư sẽ xin trụ trì nhờ Hội đoàn kết sư sãi tỉnh giới thiệu đến Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ để tiếp tục học lên cao hơn”.

Nhìn giấy chứng nhận và bảng thành tích cao nhất, sư Trinh cho biết thêm: “Sư có thành tích học tập như ngày nay, nhờ vào cha mẹ, sư trụ trì chùa Kleang Ông vàchùa Sro Lôn đã động viên, ủng hộ, giúp đỡ sư trong suốt thời gian học và sư sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để trở thành người có ích”. Với những thành tích học tập của ngày hôm nay, tin chắc rằng tăng sinh Danh Trinh sẽ thực hiện được ước mơ đi du học để trở về phục vụ cho địa phương.

Sư Sơn Sô Đa (bên trái)

Thủ khoa Thomma Vini ék - Sơn Sô Đa

Cũng trong kỳ thi tốt nghiệp Pali roong và Thomma Vini ék năm nay, tuy chỉcó 5 thí sinh tham gia thi Thomma Vini ék nhưng sư Sơn Sô Đa thể hiện được là tăng sinh có thành tích cao với số điểm của 7 môn thi đạt được 58,5 điểm. Khi hỏi về việc học thì tăng sinh Sô Đa chia sẻ: “Số điểm sẽ là món quà tinh thần để sư tiếp tục bước đi trên con đường học tập của mình. Bản thân sư rất vui, tự hào vì đã không phụ lòng chờ đợi của trụ trì và cha mẹ đã tạo điều kiện cho học tập”.

Để có được thành tích này, suốt 3 năm theo học sư Sô Đa đã bôn ba khắp 3 chùa. Đặc biệt, năm nay sư theo học tại chùa Sro Lôn nơi du lịch nổi tiếng của tỉnh. Cuộc sống gia đình khó khăn không có điều kiện đến trường nên khi vào chùa tu học sư Đa mới có điều kiện học chữ. Vừa học tốt kinh Phật, vừa theo học Thomma Vini ék, nên hầu như sư không có thời gian rảnh. Sư Đa kể, “Ngoài việc đi khất thực, khi rảnh thì sư đọc sách, báo, tự học thêm, còn ban đêm khi học xong kinh Phật, sư vẫn thức để học bài. Vì sư chỉ nghĩ phải học thật tốt để hiểu biết nhiều giúp ích cho bản thân. Trong các môn học thì sư thích nhất tiểu sử của Đức Phật và Bác Hồ. Vì tất cả những lời Phật và Bác Hồ dạy đều hướng vào việc thiện, giúp con người sống tốt, sống đẹp”.


Lớn lên trong gia đình khó khăn, khi có điều kiện tu học và nhất là sự động viên của trụ trì, gia đình thì sư Sô Đa đã có thêm lòng tin vững chắc trên con đường học tập. Vì thế, dù theo học ở chùa nào sư cũng đều giành thành tích cao nhất. Khi nhận giải thưởng tại kỳ thi xong, sư Sô Đa rất tiếc vì không theo học Pali roong nên không thể vào học được Trường Bổ túc văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ. Dù vậy, vẫn không ngăn được ý chí vươn lên trong học tập của sư. “Khi về chùa sư sẽ tiếp tục xin trụ trì cho theo học ở trường phổ thông tại xã để tiếp bước lên con đường đại học”- sư Sô Đa cho biết thêm.


» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch