Phật pháp cho thiếu nhi
Chiếc cày bị trộm
01/02/2010 16:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

image

Ngày nọ, người lái buôn sống trong ngôi làng đem chiếc cày của mình vào trong thị trấn để sửa. Sau lấy chiếc cày về từ lò rèn, anh ta đem đến nhà người lái buôn bạn anh tại thị trấn để gửi. Chẳng bao lâu sau, người lái buôn ở thị trấn đem chiếc cày đi bán và lấy luôn cả món tiền. 

Khi người lái buôn ở làng đến gặp người lái buôn ở thị trấn để xin chiếc cày lại thì người này nói, “ Lũ chuột đã ăn mất chiếc cày của anh rồi!” 

Người lái buôn ở làng thảng thốt, “ Lạ chưa! Làm sao lũ chuột có thể ăn một thứ như vậy được chứ?” 

Nhưng người lái buôn ở thị trấn cứ khăng khăng như vậy và cho rằng mình chẳng có trách nhiệm gì trong việc bồi thường. 

Trưa hôm đó, lũ trẻ trong thị trấn rủ nhau đi tắm sông, người lái buôn ở làng đem con của người lái buôn ở thị trấn đến nhà một người bạn khác của mình ở ven thị trấn và nói, “Tôi phải đi công chuyện, phiền anh cho tôi gửi nhờ đứa bé này cho đến khi tôi quay về vì tôi dắt nó theo không tiện.” 

Sau đó người lái buôn ở làng quay trở lại thị trấn và đi đến nhà của người lái buôn. 

Vừa thấy mặt ông ta, người này liền hỏi, “Con trai của tôi đâu ? Anh mang nó đi với anh, tại sao anh không đem nó về? Trả con của tôi lại cho tôi.”

Người lái buôn ở làng trả lời, “ Tôi đưa cháu ra bờ sông chơi. Khi tôi xuống sông tắm, thì một con chim sà xuống bờ sông, cắp lấy con của anh và bay lên trời. Mặc cho tôi nhảy dựng và la hét dọa nạt, con chim chẳng chịu thả con trai của anh ra. Nó đã tha con anh đi mất rồi.” 

Người lái buôn ở thị trấn la lên, “Không thể tin được. Không một con chim nào có thể cắp nổi một đứa bé đi.  Tôi sẽ kiện anh ra tòa vì tội bắt cóc con tôi, anh hãy đến đó mà nói chuyện với quan toà.” 

Người lái buôn ở làng nói, “Được thôi, nếu anh muốn như vậy.” 

Khi cả hai đến đến tòa án, người lái buôn ở thị trấn nói với quan tòa, “Gã này đưa con tôi ra bờ sông rồi đem đi luôn. Khi tôi hỏi gã con tôi đâu, hắn nói rằng một con chim đã sà xuống bờ sông và tha con tôi đi.” 

Vị quan tòa gặng hỏi người lái buôn ở làng, “Ông nói gì vậy?” 

- “Tôi nói rằng tôi đem con của anh bạn đây ra bờ sông chơi và một con chim đã sà xuống và tha thằng bé đem đi mất.” 

Vị quan tòa nghiêm giọng, “Nhưng ở đâu trên đời lại có những con chim mạnh đến nỗi có thể cắp một đứa bé chứ?” 

Người lái buôn ở làng nói, “Tôi xin phép được hỏi ngài một câu hỏi, nếu chim không thể tha một đứa bé thì những con chuột có thể ăn mất cái cày không?” 

- “ Ý của ông muốn nói gì vậy?” 

- “Tôi gửi chiếc cày của tôi cho người này, chiếc cày của tôi rất tốt, khi tôi đến nhà ông ta xin lại chiếc cày của tôi ông ta nói lũ chuột đã ăn mất nó. Nếu lũ chuột có thể ăn cái cày thì con chim cũng có thể tha đứa bé, chuyện này đâu có gì bất hợp lý đâu. Trường hợp nếu con chim không thể cắp đứa bé lên trời và tha đi thì lũ chuột cũng không thể ăn mất cái cày của tôi.” 

Sau khi nghe xong đầu đuôi câu chuyện, vị quan tòa ra lệnh cho người lái buôn ở thị trấn, “Hãy trả cái cày cho người này và hắn ta sẽ trả con trai lại cho ngươi.” 

Hai người lái buôn ra khỏi tòa, Và trước ki trời sụp tối hôm đó, một người  lấy lại con trai của mình còn người kia thì lấy lại được chiếc cày. 

Bài học rút ra từ câu chuyện: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Người dịch: Quảng Hiền
Theo: Buddhist Jataka Tales
Nguồn: The Baldwin Project

Các tin đã đăng:
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch