Kiến trúc - Nghệ thuật
Việt Nam Quốc Tự - Trung tâm văn hóa tâm linh mới của TP.Hồ Chí Minh
HT.Thích Trí Quảng
11/10/2014 15:10 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

      19 tháng 9 âm lịch này (12-10-2014), nhân ngày Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm sẽ là thời điểm đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam Quốc Tự nói riêng và Phật giáo TP.Hồ Chí Minh nói chung.

      Ngày đó sẽ diễn ra lễ đặt đá khởi công kiến thiết lại Việt Nam Quốc Tự, xứng với tên gọi và lịch sử của địa chỉ tâm linh này, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu của Phật giáo thành phố về một trung tâm văn hóa - hành chánh có quy mô và chức năng phù hợp các hoạt động Phật sự đa dạng.

VNQT 2.jpg
Việt Nam Quốc Tự sẽ là trung tâm tâm linh - văn hóa và hành chánh lớn nhất thành phố

       Sự ra đời của Việt Nam Quốc Tự gắn liền với cuộc vận động của Phật giáo năm 1963. Hơn năm mươi năm, trải qua nhiều thay đổi, có lúc tưởng chừng như Việt Nam Quốc Tự sẽ trở thành một ngôi chùa bình thường như nhiều ngôi chùa khác ở thành phố với diện tích thu hẹp khoảng 3.700m2

       Nhưng nhân duyên đã một lần nữa làm thay đổi ngôi chùa này: Ngay trong Tuần lễ Phật đản - Vesak Liên Hiệp Quốc 2014, lãnh đạo thành phố đã bàn giao thêm 7.201,5m2, mở rộng diện tích của Việt Nam Quốc Tự lên hơn 10.000m2.

       Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP đã tổ chức nhiều phiên họp lấy ý kiến Tăng Ni, các chuyên gia về quy hoạch và kiến trúc, sớm hình thành thiết kế tổng thể. Qua nhiều cuộc trao đổi với kiến trúc sư trưởng của thành phố, các chuyên gia, cuối cùng đã thống nhất mô hình của một trung tâm tâm linh - văn hóa - hành chánh của Phật giáo thành phố - Việt Nam Quốc Tự trong tương lai gần.

       Nơi đây sẽ kết hợp giữa nét kiến trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam và tính hiện đại, đáp ứng cho nhiều chức năng sinh hoạt tâm linh, thuyết giảng, triển lãm, giao lưu văn hóa, hội họp, làm việc… 

      Đặc biệt sẽ kiến tạo một ngôi bảo tháp 13 tầng, cao 63 mét, với ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần phụng sự và thống nhất của 13 tổ chức, hội đoàn, tông phái tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và cuộc vận động Phật giáo năm 1963. Nơi đây dự kiến sẽ tôn thờ xá-lợi trái tim của Bồ-tát Thích Quảng Đức, đồng thời sẽ xây dựng nhà trưng bày về cuộc tranh đấu bất bạo động bảo vệ Chánh pháp và hòa bình của Phật giáo hơn nửa thế kỷ trước được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

         Phối cảnh giữa các công trình và không gian thiên nhiên được cân nhắc một cách kỹ lưỡng, tạo sự hài hòa, để làm sao khuôn viên Việt Nam Quốc Tự có nhiều cây xanh, góp phần đem lại sự cân bằng về sinh thái ở một quận trung tâm của thành phố.

         Nhân danh Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP, Trưởng ban Kiến thiết Việt Nam Quốc Tự, tôi thiết tha kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử hãy đồng tâm hiệp lực cùng cầu nguyện và nhiệt tâm đóng góp công đức cho Phật sự xây dựng trung tâm tâm linh - văn hóa và hành chánh lớn nhất thành phố này được sớm thành tựu; với sự tin tưởng rằng chính thành tựu đó chắc chắn sẽ là điều kiện tốt để tạo nên một sinh khí, diện mạo mới cho Phật giáo ở TP.Hồ Chí Minh trong tương lai gần.

       Cầu nguyện Hồng ân Tam bảo, Bồ-tát Thích Quảng Đức, chư Thánh tử đạo và Long thần Hộ pháp gia hộ cho Phật sự này được thành tựu viên mãn.

theo GNO

Bao Hiem BSH
» Video
» Ảnh đẹp
» Từ điển Online
Từ cần tra:
Tra theo từ điển:
» Âm lịch